Nông dân xã Bắc Phong (Cao Phong) tỏ ra lo ngại khi phát hiện sâu đục thân xuất hiện trên cây mía.

Nông dân xã Bắc Phong (Cao Phong) tỏ ra lo ngại khi phát hiện sâu đục thân xuất hiện trên cây mía.

(HBĐT) - Sâu đục thân mía đang có nguy cơ lây lan gây hại trên diện rộng với tỷ lệ hại khá cao. Đó là nội dung được nhấn mạnh tại Công văn số 100/BVTV-KT ngày 31/5/2011 của Chi cục Bảo vệ thực vật về việc phòng trừ sâu đục thân hại mía. Theo đó, Chi cục BVTV yêu cầu các địa phương ngay thực hiện các biện pháp phòng trừ. Đặc biệt, cần tập trung thực hiện trong thời điểm từ nay đến giữa tháng 6.

 

Công văn số 100/BVTV-KT nêu rõ: Hiện tại, hầu hết diện tích mía trồng mới trên địa bàn tỉnh đang giai đoạn bắt đầu đẻ nhánh rộ. Nhìn chung, các loại sâu bệnh khác ở mức độ bình thường. Riêng sâu đục thân mía tỷ lệ hại khá cao và có nguy cơ lây lan gây hại trên diện rộng. Tỷ lệ hại phổ biến từ 1 – 3% số cây, cá biệt, từng ruộng từng vùng ở huyện Cao Phong và Tân Lạc có tỷ lệ hại trên 10% số cây, cao hơn trung bình nhiều năm trước. Sâu hiện tại phổ biến ở tuổi 5, 6 – nhộng.

 

Được biết vụ đông- xuân năm nay, toàn tỉnh trồng mới 8.516 ha mía, đạt 105,6% kế hoạch. Nhìn chung, diện tích mía đang sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra đồng ruộng mới đây cho thấy xuất hiện hai loài hại phổ biến là sâu đục thân 4 vạch và sâu đục thân 5 vạch. Đặc tính gây hại của hai loài sâu này là chúng đục vào thân, ăn phần mềm của mầm, cắn cụt điểm sinh trưởng làm héo mầm, hại nặng gây mất mầm, mất khoảng và khi mía vươn cao, chúng đục vào đốt thân. Trong năm, sâu đục thân mía phát sinh 4 – 5 lứa.

 

Dự báo tình hình sâu đục thân mía có nguy cơ lây lan và gây hại trên diện rộng. Vừa qua, Chi cục BVTV đã khẩn cấp thông báo và yêu cầu các địa phương kịp thời triển khai các biện pháp phòng trừ hữu hiệu. Riêng đối với các đơn vị chức năng (gồm Phòng NN&PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thành phố và các Trạm BVTV), Chi cục đề nghị theo dõi chặt sự vũ hóa và đẻ trứng của sâu trưởng thành để xác định chính xác thời điểm gây hại của sâu non; phân công địa bàn cụ thể để bám sát đồng ruộng, nắm bắt diễn biến của sâu bệnh tại địa phương, đảm bảo tốt chế độ báo cáo để phối hợp với Chi cục BVTV có biện pháp can thiệp kịp thời, hiệu quả.  

 

Về biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại mía cần áp dụng, Thạc sỹ Nguyễn Hồng Yến, Chi cục phó Chi cục BVTV trao đổi: Với những ruộng mía đang bị sâu đục thân hại, cần áp dụng các biện pháp như vợt bắt sâu trưởng thành, ngắt bỏ ổ trứng; cắt những cây đã bị hại. Đối với những ruộng có mật độ trưởng thành cao, cần phun trừ sớm ngay từ khi trứng mới nở, tuổi sâu còn nhỏ để bảo đảm hiệu lực của thuốc. Thời gian xử lý thuốc tốt nhất là từ ngày 5 – 10/6/2011. Nên sử dụng một trong các loại sau: Padan 95SP 4H, Patox 95SP, 4G, Vitako 40WG, Regent 800WG, Vibasu 100H… Có thể dùng Basudin 10G trộn với cát khô hoặc đất bột khô theo tỷ lệ 1:1, sau đó rắc vào nõn mía.

 

Chi cục phó Chi cục BVTV Nguyễn Hồng Yến nhấn mạnh: Để phòng trừ hiệu quả sâu đục thân hại mía, không để lây lan ảnh hưởng đến mật độ cây hữu hiệu sau này, các đơn vị chức năng và đặc biệt là đội ngũ khuyến nông viên cơ sở cần nhanh chóng vào cuộc, phổ biến, hướng dẫn bà con nông dân áp dụng các biện pháp đã được hướng dẫn. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, các biện pháp cần được thực hiện tập trung trong thời gian từ nay đến giữa tháng 6/2011.

 

 

                                                                                          Thu Trang

 

Các tin khác


 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục