Trong chương trình khảo sát, đánh giá tình hình ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) và đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh ứng dụng KHCN của Chính phủ, chiều 28.6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Viện Nghiên cứu cơ khí (Narime) về các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN của viện.

Theo tiến sĩ Nguyễn Chỉ Sáng, với định hướng các hoạt động nghiên cứu KHCN gắn liền với các chương trình phát triển KT-XH, lấy mục tiêu phục vụ SX. Trong những năm qua, viện đã đi sâu vào công tác tư vấn thiết kế nhằm cùng các nhà sản xuất trong nước chủ động chế tạo thiết bị, giảm nhập siêu như:  Thiết kế cho các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, công nghiệp chế biến bôxít, ximăng, chế tạo giàn khoan trên biển...

Lễ tổng kết và trao giải thưởng sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2010.
Lễ tổng kết và trao giải thưởng sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2010.

Thực hiện chiến lược phát triển viện với phương châm gắn các hoạt động nghiên cứu với chương trình phát triển KT-XH, Narime từng bước làm chủ việc thiết kế và chế tạo các thiết bị phụ trợ, thiết kế nhà máy, quản lý dự án, tích hợp thiết bị đưa vào vận hành tại các nhà máy nhiệt điện chạy than, nhà máy chế biến bôxít, chế tạo các hệ thống thiết bị tách nước cho bùn đỏ...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Narime cũng báo cáo Phó Thủ tướng những khó khăn trong nghiên cứu KHCN như nhiều thiết bị nghiên cứu của viện được đối tác nước ngoài đánh giá cao, không thua kém các sản phẩm cùng loại sản xuất tại các nước phát triển, ứng dụng tốt trong thực tế của VN nhưng không bán được vì bị khách hàng chê là hàng sản xuất trong nước. Do vậy, đề nghị Chính phủ cần có cơ chế, bảo hộ nghiên cứu KHCN tạo động lực cho nghiên cứu KHCN phát triển. 

                                                                     

                                                                       Theo Báo Laodong

Các tin khác


Ra mắt câu lạc bộ “Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình”

(HBĐT) - Thành Đoàn Hòa Bình vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình” với 7 thành viên là các hội viên, thanh niên đang làm chủ hoặc tham gia quản lý các trang trại sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hòa Bình .

Khí thải carbon toàn cầu giảm 17% trong thời gian giãn cách vì Covid-19

Theo nghiên cứu được công bố ngày 19-5 trên tạp chí Nature Climate Change, khi đại dịch Covid-19 lên đỉnh điểm buộc phần lớn thế giới phải giãn cách vào đầu tháng 4, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đã giảm 17% so với năm 2019.

Cựu chiến binh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bằng những việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cùng cộng đồng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Lương Sơn chuẩn bị nhân sự chu đáo, đúng quy trình

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Lương Sơn đang tập trung triển khai công tác nhân sự chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ năng lực, uy tín, phẩm chất chính trị, đáp ứng yêu cầu hướng dẫn, tạo sức bật cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Hỗ trợ giống vật nuôi cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ Khọc và Công nghệ đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục