Các đại biểu và nông dân thôn Quyết Tiến, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) kiểm tra đánh giá chất lượng, năng suất giống ngô LVN25 tại mô hình trình diễn.

Các đại biểu và nông dân thôn Quyết Tiến, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) kiểm tra đánh giá chất lượng, năng suất giống ngô LVN25 tại mô hình trình diễn.

(HBĐT) - Ngày 2/7, tại thôn Quyết Tiến, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn), Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống ngô Sông Bôi đã phối hợp với Trạm KN-KL huyện tổ chức hội thảo đánh giá giống ngô lai LVN25 và giới thiệu giống ngô SB099.

 

Vụ xuân năm 2011, Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống ngô Sông Bôi đã triển khai mô hình trình diễn giống ngô lai LNV25 tại thôn Quyết Tiến, với diện tích 5ha. Qua thời gian theo dõi, so với giống được đối chứng CP3Q, giống LNV25 sinh trưởng mạnh cả ở cây con. Thời gian sinh trưởng ngắn hơn. Đường kính thân giống và chiều cao đóng bắp của giống LVN25 cũng vượt xa so với giống CP3Q. Số lá trên cây LVN25 trung bình 16,2 lá, bản lá vừa phải, gọn, chiều cao LVN25 cao hơn giống đối chứng. Dạng hạt bán răng ngựa, màu sắc hạt đều có màu vàng nhạt nửa đá. Ngoài ra, khả năng chống đổ của LVN25 tốt hơn sơ với giống CP3Q và có bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh. Mức độ nhiễm đốm lá tương đương đối chứng, tuy nhiên khả năng kháng bệnh khô vằn của giống ngô LVN25 tốt hơn hẳn so với giống đối chứng.  Số hạt trên bắp của giống LVN25 là 560,5 hạt/ bắp, trong khi đó, giống CP3Q chỉ đạt 452hạt/ bắp. Năng suất LVN25 đạt trung bình 62,86 tạ/ ha, giống đối chứng CP3Q chỉ đạt 50,23 tạ/ ha

 

Sau khi đi xem mô hình trình diễn, các đại biểu đều nhất trí khánh quan giống LVN25 có thời gian sinh trưởng ngắn, xung quanh 115 ngày (ở vụ xuân), phù hợp với chủ trương của tỉnh trong gia đoạn hiện nay là mở rộng diện tích cây vụ đông. Giống ngô LVN25 là giống sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh khá, cho năng suất cao và phù hợp với đồng đất trên địa bàn tỉnh ta hiện nay.

 

 

                                                                                      Hồng Trung

 

Các tin khác


Hà Nội thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt

Chiều tối ngày 17/10, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt.

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội​

(HBĐT) - Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự.

Hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn

(HBĐT) - "Cháy, nổ thường để lại thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí gây thương vong cho con người. Phòng, chống cháy, nổ (PCCN) là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Do vậy, những năm qua, công tác PCCN luôn được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh quan tâm, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại các KCN nhằm hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn" - đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh nhấn mạnh.

Châu Âu cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí

Trong báo cáo được công bố ngày 16-10, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, chất lượng không khí ở mức kém đã gây ra khoảng 400 nghìn trường hợp chết yểu tại châu Âu trong năm 2016, và đến nay số liệu này vẫn còn giá trị. Theo EEA, gần như tất cả người dân sống tại các thành phố của châu Âu đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16/10, UBND tỉnh đã có Công văn số 6666/VPUBND-NNTN chỉ đạo Sở TN&MT và Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn nguồn nước mặt sông Đà kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục