Các đại biểu và nông dân thôn Quyết Tiến, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) kiểm tra đánh giá chất lượng, năng suất giống ngô LVN25 tại mô hình trình diễn.

Các đại biểu và nông dân thôn Quyết Tiến, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) kiểm tra đánh giá chất lượng, năng suất giống ngô LVN25 tại mô hình trình diễn.

(HBĐT) - Ngày 2/7, tại thôn Quyết Tiến, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn), Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống ngô Sông Bôi đã phối hợp với Trạm KN-KL huyện tổ chức hội thảo đánh giá giống ngô lai LVN25 và giới thiệu giống ngô SB099.

 

Vụ xuân năm 2011, Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống ngô Sông Bôi đã triển khai mô hình trình diễn giống ngô lai LNV25 tại thôn Quyết Tiến, với diện tích 5ha. Qua thời gian theo dõi, so với giống được đối chứng CP3Q, giống LNV25 sinh trưởng mạnh cả ở cây con. Thời gian sinh trưởng ngắn hơn. Đường kính thân giống và chiều cao đóng bắp của giống LVN25 cũng vượt xa so với giống CP3Q. Số lá trên cây LVN25 trung bình 16,2 lá, bản lá vừa phải, gọn, chiều cao LVN25 cao hơn giống đối chứng. Dạng hạt bán răng ngựa, màu sắc hạt đều có màu vàng nhạt nửa đá. Ngoài ra, khả năng chống đổ của LVN25 tốt hơn sơ với giống CP3Q và có bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh. Mức độ nhiễm đốm lá tương đương đối chứng, tuy nhiên khả năng kháng bệnh khô vằn của giống ngô LVN25 tốt hơn hẳn so với giống đối chứng.  Số hạt trên bắp của giống LVN25 là 560,5 hạt/ bắp, trong khi đó, giống CP3Q chỉ đạt 452hạt/ bắp. Năng suất LVN25 đạt trung bình 62,86 tạ/ ha, giống đối chứng CP3Q chỉ đạt 50,23 tạ/ ha

 

Sau khi đi xem mô hình trình diễn, các đại biểu đều nhất trí khánh quan giống LVN25 có thời gian sinh trưởng ngắn, xung quanh 115 ngày (ở vụ xuân), phù hợp với chủ trương của tỉnh trong gia đoạn hiện nay là mở rộng diện tích cây vụ đông. Giống ngô LVN25 là giống sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh khá, cho năng suất cao và phù hợp với đồng đất trên địa bàn tỉnh ta hiện nay.

 

 

                                                                                      Hồng Trung

 

Các tin khác


Từng bước ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất

(HBĐT) - Hai năm sau ngày hứng chịu trận lũ lịch sử tháng 10/2017, cuộc sống của 26 hộ dân xóm Chanh Trên, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đã đổi thay. Các hộ dân đối mặt với nguy cơ bị sạt lở, đá lăn đã có nhà mới khang trang, kiên cố tại nơi tái định cư xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng. Người dân từng bước ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.

Huyện Đà Bắc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Đà Bắc đã đăng tải 253 bộ thủ tục hành chính công lên Trang thông tin điện tử của huyện, triển khai cung cấp dịch vụ công mức độ 1,2 tại địa chỉ http://dabac.hoabinh.gov.vn. Tiếp nhận giải quyết trên 420 hồ sơ thủ tục hành chính qua môi trường mạng. Việc ứng dụng CNTT trong cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn đạt kết quả tích cực, góp phần đổi mới phương thức làm việc, minh bạch trong quá trình tiếp nhận, giải quyết các văn bản hành chính, thủ tục hành chính (TTHC) của cơ quan Nhà nước đối với tổ chức, công dân.

Không khí lạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần. Cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Phát hiện nhiều sai phạm về đất đai trên địa bàn huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với 41 dự án do các doanh nghiệp thực hiện và 60 dự án do các hộ gia đình, cá nhân thực hiện trên địa bàn huyện Kỳ Sơn cũ (nay thuộc TP Hòa Bình). Qua đó phát hiện nhiều tồn tại, sai phạm và kiến nghị xử lý.

Tăng cường phòng, trừ chuột bảo vệ sản xuất

(HBĐT) - Sở NN&PTNT cho biết, qua theo dõi tình hình gây hại của chuột trong năm 2019 và kết quả chỉ đạo phòng trừ chuột ở các địa phương cho thấy, chuột phát sinh và gây hại tăng dần qua mỗi vụ sản xuất. Chuột gây hại trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa, ngô với diện tích lúa bị hại 759 ha (tăng 2,96 lần so với năm 2018), trong đó diện tích nhiễm nặng 24,6 ha.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục