Solar Orbiter được kỳ vọng sẽ làm rạng danh EU trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ

Solar Orbiter được kỳ vọng sẽ làm rạng danh EU trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ

Châu Âu sẽ dẫn đầu sứ mệnh không gian tham vọng nhất từ trước đến nay của con người trong nỗ lực nghiên cứu hành vi của mặt trời.

Được biết đến với cái tên Solar Orbiter, phi thuyền không người lái sẽ phải hoạt động cách mặt trời chỉ khoảng 42 triệu km, gần hơn bất cứ phi thuyền nào từng dám bén mảng đến ngôi sao trung tâm của Hệ mặt trời. Sứ mệnh này vừa được Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) thông qua, với dự kiến rằng Solar Orbiter sẽ được phóng vào năm 2017 và chi phí lắp đặt vọt lên gần 1 tỉ euro. Khác với những lần trước đây, đợt này Cơ quan Hàng không - Không gian Mỹ (NASA) chỉ góp phần khiêm tốn với 2 thiết bị và tên lửa đẩy.

Bên cạnh đó, phái đoàn của ESA cũng quyết định chọn thêm một sứ mệnh mới nhằm theo đuổi cuộc điều tra 2 trong số những bí mật vĩ đại nhất của ngành vũ trụ học hiện đại, đó là vật chất tối và năng lượng tối. Theo đó, kính viễn vọng trên không gian Euclid sẽ chịu trách nhiệm vạch ra bản đồ phân bố của các dải thiên hà trong suốt 10 tỉ năm lịch sử vũ trụ nhằm đưa ra một cái nhìn mới mẻ về vấn đề này. Cũng như Solar Orbiter, Euclid có thể mất đến 1 tỉ euro để chế tạo. Tuy nhiên, sứ mệnh trên cần phải vượt qua một số rào cản về pháp lý, và dự án nhiều khả năng sẽ được thực hiện vào năm sau. Dự kiến, thời gian phóng phi thuyền có thể phải đợi đến năm 2019.

“Cả hai đều là những sứ mệnh thú vị, và điều đáng mừng là giải Nobel Vật lý năm nay về tay công trình nghiên cứu về sự giãn nở vũ trụ”, BBC dẫn lời Giám đốc khoa học ESA là Alvaro Gimenez. Việc lựa chọn 2 dự án khổng lồ trên đã được diễn ra sau 4 năm tranh luận dữ dội giữa các nhà nghiên cứu và kỹ sư trên khắp châu Âu. Và Solar

Orbiter và Euclid đã vượt qua những đối thủ sừng sỏ khác như dự án chế tạo kính viễn vọng tìm kiếm hành tinh giống trái đất tên gọi Plato. Bản thân ESA sẽ đầu tư khoảng 500 đến 600 triệu euro cho mỗi dự án, và các quốc gia thành viên sẽ chi trả chi phí cho các thiết bị sẽ được lắp đặt trên tàu Solar  Orbiter và Euclid.

Người Mỹ hiện đang theo đuổi một cách tuyệt vọng một sứ mệnh tương tự Euclid mà họ gọi là WFirst (viết tắt từ Wide-Field Infrared Survey Telescope: Kính viễn vọng nghiên cứu hồng ngoại biên độ rộng). Tuy nhiên, sức ép từ ngân sách đang thâm hụt nặng nề của Washington nhiều khả năng sẽ khiến WFirst ra đời sau khi Euclid đang chu du trong vũ trụ, giúp châu Âu có được vị thế dẫn đầu một cách rõ ràng trong cuộc chạy đua giành ảnh hưởng của nền vật lý học thiên thể hiện đại. Trước đây, ESA từng mở ngỏ cánh cửa chào đón NASA gia nhập dự án chế tạo Euclid, và nếu muốn người Mỹ có thể đóng góp đến 20% dự án, và lời mời chào này vẫn còn nguyên giá trị.

 

                                                                 Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục