Mô hình trồng nấm rơm, mộc nhĩ được nhân dân xã Tu Lý (Đà Bắc) ghi nhận là mô hình làm ăn có lãi, góp phần xóa đói- giảm nghèo.  (Ảnh: Bà Xa Thị Biện, người tiên phong tham gia mô hình tại xã.)

Mô hình trồng nấm rơm, mộc nhĩ được nhân dân xã Tu Lý (Đà Bắc) ghi nhận là mô hình làm ăn có lãi, góp phần xóa đói- giảm nghèo. (Ảnh: Bà Xa Thị Biện, người tiên phong tham gia mô hình tại xã.)

(HBĐT) - Những năm qua, hoạt động ứng dụng, chuyển giao KHCN tỉnh ta có nhiều khởi sắc và được coi là khâu đột phá, góp phần đưa nông nghiệp, nông thôn phát triển. Năm 2011 ghi nhận 2 đề tài, dự án được triển khai, thực hiện và 8 mô hình được Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN chuyển giao. Qua đó góp phần cải thiện đời sống, định hướng hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân.

 

Mô hình trồng nấm rơm, mộc nhĩ ở xã Tu Lý (Đà Bắc) được nhiều người biết đến là mô hình làm ăn có lãi, góp phần xóa đói- giảm nghèo, tăng thu nhập gia đình. Trước khi mô hình được Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN chuyển giao, người dân đã biết đến trồng nấm rơm, song quy mô nhỏ, năng suất thấp. Bà Xa Thị Biện - người tham gia mô hình từ những ngày đầu ở xã cho biết: Vài năm về trước, sau khi tận thu thóc, người dân thường đốt hết rơm, rạ. Hành động này vừa gây lãng phí, ảnh hưởng đến môi trường và tầm nhìn của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, đến nay, người dân dường như đã từ bỏ được thói quen đó. Thay vì đốt rơm, rạ, những phế phẩm nông nghiệp này được tận dụng để trồng nấm. Bà cho biết thêm: Mỗi ha lúa cho 5 tấn rơm. Nếu đem sản xuất nấm, mỗi chu kỳ sản xuất kéo dài trong khoảng 75- 80 ngày với 3 lần thu. Ước tính giá nấm trên thị trường hiện nay khoảng trên 30.000 đồng/kg, thu nhập bình quân từ 5 tấn rơm sản xuất nấm thương phẩm đem lại trên 30 triệu đồng. Kết thúc chu kỳ, người dân còn có thể dùng bã bón cho cây trồng.

 

Ông Trần Đình Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN tỉnh cho biết: Khi áp dụng vào thực tế, mặc dù hiệu quả chỉ đạt 90% lý thuyết, song mô hình trồng nấm rơm, mộc nhĩ thương phẩm được chuyển giao tại các huyện Đà Bắc, Cao Phong và trước đây là tại Lạc Thủy, Kỳ Sơn… đã khẳng định những hiệu quả vượt trội so với nhiều loại cây trồng khác. Cùng với đó, năm qua, nhiều mô hình khác đã được Trung tâm chuyển giao đến nhân dân các huyện trên địa bàn tỉnh như: mô hình: chăn nuôi dê núi đá tại xã Dân Hạ, kỹ thuật bảo quản, lưu trữ hồ sơ của phòng Nội vụ (Kỳ Sơn); trồng nấm rơm, mộc nhĩ tại xã Tu Lý (Đà Bắc); chăn nuôi lợn bản địa tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn); sản xuất công nghiệp nấm thương phẩm tại xã Cư Yên (Lương Sơn)… Không chỉ góp phần thay đổi nhận thức cho người dân về hướng phát triển kinh tế, những mô hình được Trung tâm chuyển giao còn hướng đến xây dựng nền nông nghiệp bền vững, song hành các yếu tố: sử dụng, bảo vệ, cải thiện chất lượng đồng ruộng. Do đó, cũng trong năm qua, ngoài 8 mô hình được chuyển giao đến người dân, Trung tâm còn phối hợp với các đơn vị nắm bắt công nghệ, quy trình kỹ thuật… chuyển giao đến người nông dân. Nhằm mục tiêu tận dụng hiệu quả phế phẩm rơm, rạ, Trung tâm đã phối hợp với Công ty CP phân bón PitoHoocmon, xây dựng mô hình trình diễn: sử dụng BIOMIX xử lý rơm, rạ thành phân bón phục vụ sản xuất tại 2 huyện Lạc Sơn, Kim Bôi. Qua đó không chỉ trả lại độ màu cho đất sau mỗi mùa vụ mà còn góp phần cải thiện độ màu cho đồng ruộng. Tiến tới, Trung tâm sẽ tiếp tục chuyển giao đến người dân công nghệ xử lý quặng phốt pho rít sẵn có tại địa phương thành lân dễ tiêu bón cho cây trồng.

 

Cũng theo ông Trần Đình Thắng, hiện nay, phương thức chuyển giao KHCN đến người nông dân được áp dụng phổ biến là xây dựng mô hình trình diễn ứng dụng KHCN tiến bộ để phổ biến cho người dân học hỏi, làm theo. Đây cũng là con đường ngắn nhất đưa kết quả nghiên cứu đến đồng ruộng. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay Trung tâm gặp phải là hạn chế kinh phí nhân rộng mô hình, do đó, việc mô hình ứng dụng thực sự có hiệu quả, song không thể nhân rộng và “chết yểu” không phải là không có. Trong năm tiếp theo, Trung tâm hướng đến tiếp cận mọi đề tài, dự án KHCN của tỉnh nhằm triệt để đưa nghiên cứu có tính ứng dụng vào thực tiễn.

 

 

                                                                                   Hải Yến

 

Các tin khác


Tuổi trẻ tham gia bảo vệ hành lang lưới điện

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các địa phương trong tỉnh, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục