Cho rằng Nhà máy chế biến quặng của Công ty TNHH khai thác khoáng sản Hòa Bình THT xả chất độc hại ra môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, nên người dân ở xóm Rụt, xã Tân Vinh huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã dựng barie chặn cổng, không cho nhà máy hoạt động sản xuất...

 

Nhà máy chế biến quặng của Công ty TNHH khai thác khoáng sản Hòa Bình THT được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép đầu tư xây dựng từ năm 2007 có địa điểm tại xóm Rụt, xã Tân Vinh huyện Lương Sơn. Sau khi được cấp phép, công ty đã thực hiện các bước triển khai xây dựng nhà máy, đến năm 2009 thì bắt đầu đi vào vận hành thử nghiệm hoạt động của dây chuyền, máy móc tuyển quặng. Tuy nhiên, đến năm 2010, nhà máy dừng hoạt động để tiếp tục hoàn thiện các hạng mục. Tháng 9-2011, sau khi cơ bản hoàn thành các hạng mục, chuẩn bị tiếp tục vận hành thử nghiệm, nhưng trong lúc công nhân của nhà máy thau rửa các bể, bồn chứa dung dịch và quặng hòa tan đã để xảy ra sự cố tràn nước ra bên ngoài môi trường chung quanh gây chết cá tại ao của công ty. Do vậy, một số hộ dân chung quanh khu vực nhà máy đã phản ánh lên các cấp chính quyền địa phương và bao vây không cho nhà máy tiếp tục vận hành với lý do gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của cộng đồng dân cư.

Trước những phản ứng của người dân trên địa bàn về hiện tượng cá chết và ô nhiễm nước, chính quyền địa phương và công ty đã phối hợp, tổ chức họp, đối thoại với nhân dân để tìm phương án giải quyết hợp lý. Theo đó, công ty hứa sẽ hỗ trợ cho mỗi hộ dân bị thiệt hại từ 200 đến 600 nghìn đồng và sẽ tạo nguồn nước sạch để cho nhân dân sinh hoạt. Nhưng việc giải quyết chưa được dứt điểm, gây bức xúc cho nhân dân, dẫn đến việc đổ đất đá, dựng lều, lập rào chắn chặn đường giao thông, ngăn cản xe chở nguyên vật liệu ra vào nhà máy.

Theo phản ánh của người dân xóm Rụt, với khu bể chứa chất thải được xây dựng khá đơn giản, đều là các thùng đất đào, chung quanh đắp những bao cát ngăn chất thải... thì hiện tượng gây ô nhiễm môi trường hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra, lo sợ chất độc từ khu vực bể chứa chất thải thẩm thấu vào nguồn nước, nên mấy tháng qua nhiều người dân ở xóm Rụt phải đi mua nước ở nơi khác về dùng. Mặt khác vì thấy cá chết trắng mặt ao và lo ngại trước sự việc có thể tiếp diễn, người dân xóm Rụt đã lập barie chắn trước cổng nhà máy, làm tê liệt hoạt động của doanh nghiệp.

Nhằm phân tích, đánh giá mức độ và sự ảnh hưởng đến môi trường chung quanh, nhà máy, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình, Công ty cổ phần kỹ thuật và phân tích môi trường đã đến địa bàn lấy mẫu nước, đất để phân tích, đánh giá làm cơ sở kết luận. Theo kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh thì công ty đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng nhà máy; xây dựng các hạng mục công trình hệ thống xử lý môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Ngoài ra, qua phân tích các thành phần trong mẫu nước mang tính chất độc hại như thủy ngân, chì, xianua, kẽm, đồng được lấy tại các giếng nước của các hộ dân và tại hai ao của công ty đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn. Riêng chỉ tiêu về A-sem được lấy trong mẫu bùn tại ao và khu vực để vỏ đựng hóa chất mà công ty được phép sử dụng đã vượt giới hạn cho phép từ 20 đến 30 lần.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh thì căn cứ vào kết quả kiểm tra, phân tích các chỉ tiêu lấy mẫu đối với hoạt động của nhà máy chế biến quặng đá kim thì Công ty TNHH khai thác khoáng sản Hòa Bình THT đã vi phạm trong việc đưa công trình vào vận hành chạy thử nghiệm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận việc thực hiện đúng, đầy đủ nội dung bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu của quyết định phê duyệt vào các đánh giá tác động môi trường theo quy định. Ngoài ra, công ty cũng đã không báo cáo và gửi kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý môi trường và hồ sơ thiết kế chi tiết của các công trình xử lý môi trường theo quy định. Hơn nữa, công ty cũng đã thải vào nước, đất (mặc dù là trong khuôn viên của nhà máy) các loại hóa chất độc hại, chất gây ô nhiễm ở thể rắn, bùn không đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Công ty cũng không xây dựng kế hoạch hoặc biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố do chất thải nguy hại gây ra. Trong quá trình hoạt động vận hành thử nghiệm dây chuyền tuyển quặng và hệ thống xử lý môi trường của nhà máy đã để xảy ra việc tràn nước chưa qua hệ thống xử lý môi trường ra bên ngoài, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường nước là nguyên nhân gây ra sự phản ứng của nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Công ty TNHH khai thác khoáng sản Hòa Bình THT cho rằng, việc cá chết ở ao theo phản ánh của nhân dân xóm Rụt là hoàn toàn có thật. Tuy nhiên, đây là do sơ xuất của công nhân dẫn đến việc tràn nước chưa  xử lý môi trường ra bên ngoài. Theo đó công ty sẽ thực hiện nghiêm theo kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình. Ðồng thời tiếp thu và có phương án hỗ trợ tiền mua nước sạch cho những hộ dân chung quanh trong thời gian tới.

 

                                                           Theo Nhan Dan

 

Các tin khác


Ra mắt câu lạc bộ “Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình”

(HBĐT) - Thành Đoàn Hòa Bình vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình” với 7 thành viên là các hội viên, thanh niên đang làm chủ hoặc tham gia quản lý các trang trại sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hòa Bình .

Khí thải carbon toàn cầu giảm 17% trong thời gian giãn cách vì Covid-19

Theo nghiên cứu được công bố ngày 19-5 trên tạp chí Nature Climate Change, khi đại dịch Covid-19 lên đỉnh điểm buộc phần lớn thế giới phải giãn cách vào đầu tháng 4, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đã giảm 17% so với năm 2019.

Cựu chiến binh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bằng những việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cùng cộng đồng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Lương Sơn chuẩn bị nhân sự chu đáo, đúng quy trình

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Lương Sơn đang tập trung triển khai công tác nhân sự chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ năng lực, uy tín, phẩm chất chính trị, đáp ứng yêu cầu hướng dẫn, tạo sức bật cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Hỗ trợ giống vật nuôi cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ Khọc và Công nghệ đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục