(HBĐT) - Năm 2011, Trạm KNKL huyện Tân Lạc đã phối hợp với một số công ty cung ứng giống thực hiện gần 30 điểm khảo nghiệm, mô hình trình diễn các giống lúa lai, ngô lai tại hầu hết các xã trong huyện với hình thức hỗ trợ người dân về giống và kỹ thuật là chính. Trạm đã phân công cán bộ kỹ thuật phối hợp với khuyến nông xã thường xuyên hỗ trợ, theo dõi, ghi chép các chỉ tiêu đánh giá. Nhìn chung, các giống mới đưa vào trồng thử nghiệm tại huyện đều cho kết quả khả quan. Từ đó, ngành nông nghiệp huyện Tân Lạc đã khuyến cáo nông dân đưa vào gieo trồng ở vụ xuân 2012.

 

Vụ chiêm - xuân và vụ mùa năm 2011, Trạm đã phối hợp với Công ty cổ  phần giống công nghệ cao Việt Nam thực hiện trình diễn 3 giống lúa Vân Quang 14, Nhị ưu số 7, D.ưu 130 tại các điểm là khu 1B, thị trấn Mường Khến; xóm Sung 2, xã Địch Giáo; xóm Chùa, xã Tử Nê.

 

Từ kết quả khảo nghiệm cho thấy, 3 giống lúa trên có ưu điểm vượt trội so với một số giống đối chứng đang được gieo cấy phổ biến tại huyện như: năng suất, chất lượng gạo, khả năng chống chịu bệnh hại, chống đổ... Kết quả trình diễn tại các điểm cụ thể như sau: Trên chân ruộng 2 vụ lúa, ruộng tương đối bằng phẳng, thuận tiện tưới tiêu, giao thông thuận tiện cho việc chăm sóc. Vụ mùa năm 2011, đầu vụ bị một số đối tượng sâu, bệnh gây hại như: sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, ốc bươu vàng, bệnh đốm nâu, đạo ôn, bạc lá. Mặt khác, do năm 2011, đầu năm hạn hán kéo dài, thiếu nước đã đẩy lùi thời vụ gieo trồng lúa, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Nhưng nhờ chủ động trong các khâu chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh kịp thời nên các giống lúa khảo nghiệm vẫn phát triển tốt. Qua quá trình theo dõi các điểm sản xuất trình diễn các giống Vân Quang 14, Nhị ưu số 7, D.ưu 130 trên đất 2 vụ lúa, vụ mùa năm 2011 cho thấy, các giống lúa trên phù hợp với các yếu tố đất đai, thời tiết, khí hậu của địa phương, năng suất khá hơn so với các giống đại trà nông dân đang sử dụng. Khả năng chống đổ, kháng sâu bệnh tốt. Thời gian sinh trưởng ngắn 100 ngày, ngắn hơn các giống khác từ 15-20 ngày. Năng suất đạt 90 tạ/ha.

 

Từ thành công khảo nghiệm các giống lúa lai chất lượng cao, huyện đề nghị Công ty CP giống công nghệ cao Việt Nam cung ứng đầy đủ các giống lúa lai chất lượng và quy trình thâm canh kèm theo để phục vụ SX lúa cho bà con nông dân, từ đó đưa vào SX đại trà trên địa bàn.

 

                                                                                            Đ.T

 

 

Các tin khác


Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục