Giàn mướt đang cho thu hoạch giờ chỉ còn thấy ngọn nổi trên mặt nước.

Giàn mướt đang cho thu hoạch giờ chỉ còn thấy ngọn nổi trên mặt nước.

(HBĐT) - Từ trưa ngày 29/7, Nhà máy thủy điện Hòa Bình đã thực hiện mở 1 cửa xả đáy nhằm đảm bảo an toàn cho đập thủy điện Hòa Bình. Do lưu lượng nước về hồ trong mấy ngày qua tiếp tục cao nên từ tối ngày 31/7, Nhà máy thủy điện Hòa Bình tiếp tục cho mở thêm 2 cửa xả đáy nữa.

 

Như vậy, sau 3 năm đập thủy điện Hòa Bình không mở cửa xả lũ, tính đến 15h ngày 1/8, lưu lượng nước về hồ Hoà Bình đạt 6.300m3/s; lưu lượng nước hồ qua 3 cửa xả và các tổ máy phát điện đạt khoảng 7.200 m3/s. Việc xả lũ trong những ngày qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân ở khu vực hạ lưu sông đà. Ông Đinh Trần Hanh, Trưởng xóm Đồng Sông, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) cho biết: trước đây, vụ mùa bà con thường cấy muộn hơn so với xã khác từ 15 – 20 ngày, tuy nhiên mấy năm qua, Nhà máy thủy điện không mở cửa xả lũ nên xã chỉ đạo bà con cấy đúng khung thời vụ.  Vụ mùa xóm cấy được 27 ha lúa. Hiện tại toàn bộ diện tích lúa mới cấy đang trong giai đoạn bén rễ thì từ trưa ngày 31/7, do ảnh hưởng của việc xả lũ của thủy điện Hòa Bình nên đã có 9 ha lúa mới cấy xong bị ngập qua ngọn và gần 4 ha bị ngập lưng trừng. Nếu trong 3 ngày nữa mà nước không rút thì toàn bộ diện tích lúa trên sẽ bị chết úng, nếu cấy lại cũng không có mạ để cấy và cũng không đảm bảo thời vụ, nguy cơ bà con trong xóm sẽ không được thu hoạch vụ mùa này là rất cao.

 

     

                                                                    Hồng Ngọc

Các tin khác


Ra mắt câu lạc bộ “Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình”

(HBĐT) - Thành Đoàn Hòa Bình vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình” với 7 thành viên là các hội viên, thanh niên đang làm chủ hoặc tham gia quản lý các trang trại sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hòa Bình .

Khí thải carbon toàn cầu giảm 17% trong thời gian giãn cách vì Covid-19

Theo nghiên cứu được công bố ngày 19-5 trên tạp chí Nature Climate Change, khi đại dịch Covid-19 lên đỉnh điểm buộc phần lớn thế giới phải giãn cách vào đầu tháng 4, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đã giảm 17% so với năm 2019.

Cựu chiến binh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bằng những việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cùng cộng đồng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Lương Sơn chuẩn bị nhân sự chu đáo, đúng quy trình

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Lương Sơn đang tập trung triển khai công tác nhân sự chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ năng lực, uy tín, phẩm chất chính trị, đáp ứng yêu cầu hướng dẫn, tạo sức bật cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Hỗ trợ giống vật nuôi cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ Khọc và Công nghệ đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục