Nông dân xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) phòng trừ tập đoàn rầy gây hại trên lúa mùa

Nông dân xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) phòng trừ tập đoàn rầy gây hại trên lúa mùa

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, lúa mùa đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ và cuối đẻ nhánh, rau đậu các loại phát triển thân lá – thu hoạch, mía ở vào thời kỳ làm đốt – tích lũy đường, một số loại cây ăn quả như nhãn đang phát triển quả, vải phát triển chồi. Với diện tích lúa mùa, một số đối tượng sinh vật đang gây hại là tập đoàn rầy, sâu cuốn lá nhỏ và bệnh lùn sọc đen.

 

Theo bà Phạm Huyền Liễu, Phó trạm BVTV, trên đồng ruộng,  tập đoàn rầy gây hại lúa mùa với mật độ trung bình trong khoảng 250m2 – 350 con/m2, có nơi mật độ cao (khoảng 4 ha phát hiện ở ổ dịch cũ thuộc các xã Mông Hóa, Dân Hạ, Dân Hòa) trong khoảng 600 – 800 con/m2. Sâu cuốn lá nhỏ ở tuổi 5, nhộng, gây hại với mật độ trung bình 15 – 20 con/m2, nơi mật độ cao từ 30 – 35 con/m2. Đáng chú ý, bệnh lùn sọc đen đã xuất hiện và gây hại tại một số xã Dân Hạ, Hợp Thịnh, Phú Minh, Mông Hóa trên tổng diện tích 0,53 ha lúa đẻ nhánh rộ và cuối đẻ nhánh với mật độ phổ biến 01 – 0,5% dảnh, nơi cao 2 – 3% dảnh. Trên lúa mùa, tập đoàn rầy, bệnh lùn sọc đen, sâu cuốn lá nhỏ, dòi đục nõn, sâu đục thân chấm… vẫn là những đối tượng tiếp tục gây hại trong thời gian tới. Ngoài ra, các thiên địch như chuột, châu chấu đang gây hại rải rác.

 

Đối với cây rau, bọ nhảy tuổi trưởng thành, rệp ở tuổi non, sâu tơ, sâu xanh, sau khoang… gây hại rải rác. Trong đó, bọ nhảy gây hại với tỷ lệ trung bình 1 – 3% số cây, nơi cao 5 – 7% số cây, rệp gây hại tỷ lệ 2 – 3% số cây, nơi cao 6 – 8% số cây. Trên cây mía, rệp sáp, rệp xơ trắng gây hại với tỷ lệ 0,5 – 1% số lá, nơi cao 4 - 5% số lá, sâu đục thân hại nhẹ. Sâu đục quả, sâu đục cành, đục gân lá và bệnh chổi rồng là những diễn biến sinh vật hại chính trên cây nhãn, vải. Trong đó, sâu đục quả tuổi trưởng thành gây hại 0,1 – 0,3% số quả, nơi cao 2 – 3% số quả, nhện lông nhung gây hại 0,1 – 0,5% số lá, nơi cao 2 – 3% số lá, các loại sâu, bệnh còn lại hại không đáng kể.

 

Trước tình hình sâu bệnh gây hại, trạm BVTV đã phối hợp với các ngành liên quan tập trung theo dõi chặt diễn biến, hướng dẫn các xã thực hiện các biện pháp xử lý, phòng trừ. Các xã, thị trấn đã triển khai các biện pháp phòng trừ ở 4 ha lúa có sâu cuốn lá nhỏ, 5 ha lúa có tập đoàn rầy gây hại, không để phát sinh mới. Riêng với bệnh lùn sọc đen, các xã đã tiến hành nhổ diện tích cây bị bệnh và vùi xuống bùn, phun trừ rầy trên những ruộng bị bệnh và những ruộng xung quanh, đồng thời tăng cường chăm sóc, bón phân để lúa phát triển thuận lợi, tăng sức đề kháng và bổ sung thêm các loại phân bón lá phù hợp. Phó trạm BVTV huyện lưu ý những ngày tới đây, các đối tượng sinh vật hại vẫn tiếp tục gây hại trên các loại cây trồng chính của huyện. Do đó, các xã cần tăng cường chỉ đạo khuyến nông viên, các tổ dịch vụ BVTV, hộ nông dân thường xuyên kiển tra, bám sát đồng ruộng, theo dõi tình hình sâu bệnh hại, kịp thời thông báo các hiện tượng sinh vật hại bất thường.

 

 

                                                                    Bùi Minh

 

Các tin khác


Xã Thu Phong trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai cho người dân

(HBĐT) - Trận dông lốc ngày 1/6/2020 để lại hậu quả nghiêm trọng cho sản xuất và đời sống người dân xã Thu Phong (Cao Phong).

Tuổi trẻ tham gia bảo vệ hành lang lưới điện

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các địa phương trong tỉnh, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục