Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, nhân dân xã Quyết Chiến (Tân Lạc) được sử dụng các công trình nước tự chảy phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, nhân dân xã Quyết Chiến (Tân Lạc) được sử dụng các công trình nước tự chảy phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

(HBĐT) - Lâu nay, nhân dân trong tỉnh vẫn sử dụng hình thức lấy nước trực tiếp từ sông, suối tự nhiên không qua xử lý là chính. Lượng nước trong các giếng bà con tự đào thường cạn kiệt vào mùa khô. Hệ thống sông, suối có nguồn nước biến động theo mùa lớn làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Cụ thể là vào mùa mưa lũ, độ đục của nước suối cao còn mùa khô, nguồn nước nhỏ, nước khá nhưng lưu lượng nước thường nhỏ, không đủ cung cấp cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt và các hoạt động khác của bà con.

 

Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng, các cấp chính quyền, thông qua sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế đã từng bước đầu tư xây dựng các công trình cấp nước tập trung (tự chảy và bơm dẫn), công trình cấp nước nhỏ lẻ hộ gia đình bằng nguồn vốn của Ngân hàng CSXH hay các công trình cấp nước bằng giếng đào, giếng khoan... Từ đó, góp phần cải thiện thực trạng sử dụng nguồn nước. Theo kết quả bộ chỉ số theo dõi, đánh giá nước sạch và vệ sinh môi trường gần đây, toàn tỉnh có 73,42% tổng  số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh. Trong đó, số người sử dụng nước giếng đào có 254.214 người, giếng khoan có 9.803 người, các lu, bể chứa nước mưa 16.912 người, nước sông, suối đã qua xử lý hợp vệ sinh 112.367 người, nước máy vòi riêng 97.152 người và nước máy công cộng 34.558 người.

 

4 hình thức cấp nước chính bao gồm cấp nước tập trung đến hộ sử dụng có lắp đặt đồng hồ đo nước và thu tiền sử dụng nước đối với khu vực thị trấn, thành phố và các công trình được đầu tư xây dựng từ năm 2004 đến nay theo nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia NS& VSMTNT; cấp nước tập trung bằng hình thức tự chảy cấp đến bể tập trung và các trụ vòi đối với các công trình xây dựng từ năm 2003 trở về trước; công trình cấp nước nhỏ lẻ hộ gia đình (giếng đào, lu, bể chứa nước mưa); các hộ dân tự dẫn nước bằng ống nhựa mềm từ mó nước ở các khe núi, khe suối về sử dụng và sử dụng trực tiếp nước tại các suối, hồ.

 

Để bảo quản nguồn nước đáp ứng nhu cầu sử dụng lâu dài, bền vững, bằng nguồn vốn sự nghiệp của chương trình MTQG  về NS&VSMT nông thôn, Trung tâm NS&VSMTNT đã mở hàng chục lớp tập huấn mỗi năm về NS& VSMTNT cho cán bộ địa phương, tổ trưởng và công nhân tổ quản lý, vận hành các công trình cấp nước trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó còn đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng địa phương, đa dạng hình thức truyền thông qua thực hiện trình chiếu các phim khoa giáo về bảo quản và sử dụng nước hợp vệ sinh tới cộng đồng. Theo ông Nguyễn ánh Hồng  Giám đốc Trung tâm, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tăng cường tuyên truyền nhằm từng bước nâng cao nhận thức bảo quản nguồn nước sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân như: hạn chế chăn thả gia súc phía đầu nguồn nước, tham gia trồng cây bản địa giữ đất và giữ rừng, khai thác nước ngầm theo quy định tránh lãng phí, gây cạn kiện. Với giếng xây dựng nhỏ lẻ trong cộng đồng phải cách ly chuồng trại chăn nuôi và thường xuyên thau rửa.

 

 

                                                                                     Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Hẻm

(HBĐT) - Bình Hẻm là xã khó khăn của huyện Lạc Sơn, bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với xuất phát điểm KT-XH thấp. Cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng NTM; phân công, gắn trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã trực tiếp phụ trách từng xóm; đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, huy động sức dân trong đóng góp ngày công lao động, hiến đất để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa xóm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục