Nhân dân xóm Bún, xã Yên Mông (TPHB) phát dọn kênh mương phục vụ SX vụ chiêm - xuân 2013 sắp tới.

Nhân dân xóm Bún, xã Yên Mông (TPHB) phát dọn kênh mương phục vụ SX vụ chiêm - xuân 2013 sắp tới.

(HBĐT) - Đến ngày 6/12, các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt II năm 2012. Đây là một trong những nhiệm vụ được các địa phương chú trọng triển khai trong các tháng cuối năm nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất cho sản xuất vụ đông - xuân 2012 - 2013.

 

Ông Nguyễn Đình Chung, Phó Phòng Kinh tế TPHB cho biết: Để đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch SXNN vụ đông - xuân 2012 - 2013, từ cuối tháng 10, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND các xã, phường khẩn trương tổ chức thực hiện chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt II/2012. Theo đó, huy động nhân công nạo vét kênh mương nội đồng, sửa chữa nhỏ   hư hỏng các bai dâng nước, cống điều tiết, phát dọn cây cỏ, tham gia đóng  góp ngày công xây dựng các công    trình kiên cố hóa kênh mương trên địa bàn. Đến khi kết thúc chiến dịch, toàn thành phố huy động được khoảng 12.000 ngày công lao động đào, đắp trên 3.500 m3 đất, phát dọn trên 15.000 m2 bờ mương, mái đập, đồng thời, kiểm tra hiệu quả hoạt động của các công trình hồ, đập, hạn chế tối đa tình trạng lãng phí nước, đảm bảo tích đủ nước tưới phục vụ SX.  

Ngay trong ngày đầu ra quân, xóm Bún, xã Yên Mông (TPHB) đã huy động được trên 60 hộ trong tổng số 86 hộ dân sinh sống trên địa bàn xóm tham gia chiến dịch thủy lợi đợt này. ông Nguyễn Văn Dự, Trưởng xóm Bún cho biết: Ngoài các phần việc được giao trong khuôn khổ chiến dịch thủy lợi, người dân còn đóng góp ngày công để thực hiện công trình kiên cố hóa kênh mương bai Mộ. Nhận thức đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống SX, sinh hoạt của mình nên người dân tham gia với tinh thần chủ động, nhiệt tình, phấn đấu đóng góp ngày công cao nhất cả về số lượng lẫn chất lượng.  

Chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt II/2012, toàn tỉnh đã huy động được trên 560.000 ngày công đào, đắp trên 200.000 m3 đất, phát dọn trên 530.000 m2 mái bờ kênh mương. Các huyện có khối lượng công việc thực hiện nhiều nhất là Kim Bôi, Lạc Sơn, Đà Bắc, Tân Lạc, Kỳ Sơn... Với kết quả này, tính chung cả năm   2012, toàn tỉnh đã hoàn thành tốt kế hoạch về thực hiện chiến dịch toàn dân làm thủy lợi. Cụ thể đã đào, đắp 590.548 m3 đất, xây 21.490 m3 kè đá, phát dọn 2.212.112 m2 mái bờ kênh mương và đập, huy động được trên 625.700 ngày công lao động, tổng giá trị kinh phí thực hiện ước tính khoảng trên 43,5 tỷ đồng, đạt 102% kế hoạch, bằng 104% so với năm 2011.

Theo Sở NN&PTNT, ngay sau khi hoàn thành chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt II/2011, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thủy lợi bằng cách thường xuyên kiểm tra sự vận hành của hệ thống công trình thủy lợi để có biện pháp quản lý chặt chẽ nguồn nước, điều tiết hợp lý. Sở đang đôn đốc các địa phương và Công ty Khai thác công trình thủy lợi lập kế hoạch tích nước ở các hồ chứa để đảm bảo đủ nước phục vụ SX. Đây là bước chuẩn bị cần thiết để sẵn sàng triển khai kế hoạch SX vụ chiêm - xuân 2013.

 

 

                                                                                  Thu Trang

 

 

Các tin khác


Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục