Cán bộ Hạt kiểm lâm Đà Bắc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, dụng cụ đảm bảo nhằm chủ động trong công tác PCCCR. Ảnh: Đ.Phượng

Cán bộ Hạt kiểm lâm Đà Bắc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, dụng cụ đảm bảo nhằm chủ động trong công tác PCCCR. Ảnh: Đ.Phượng

(HBĐT) - Từ năm 2002 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hơn 80 vụ cháy rừng, gây thiệt hại khoảng 1.100 ha rừng các loại. Riêng năm 2012, mặc dù thời tiết nắng nóng bất thường nhưng toàn tỉnh chỉ xảy ra 4 vụ cháy rừng với tổng diện tích trên 25 ha. Đây là diễn biến đáng ghi nhận, thể hiện quyết tâm của tỉnh trong nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và phòng - chống cháy rừng.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, vấn đề quan trọng hàng đầu là huy động được sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức và nhân dân. Trong đó, ba lực lượng giữ vai trò nòng cốt là kiểm lâm, công an và quân sự. Nhằm tăng cường hơn nữa sự phối hợp quan trọng này, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 227/QĐ-UBND ngày 20/2/2012 về quy chế phối hợp giữa các lực lượng kiểm lâm, công an và quân sự trong công tác bảo vệ và phòng - chống cháy rừng.

 

Thực hiện Quyết định số 227/QĐ-UBND, Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ rừng và PCCR tỉnh đã xây dựng kế hoạch với nội dung cụ thể sẽ thực hiện theo ba cấp: cấp tỉnh, huyện, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn. Căn cứ kế hoạch trên, các ngành sẽ chủ động triển khai, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc ngành, đôn đốc việc thực hiện quy chế phối hợp theo ngành dọc. Mặt khác, chính quyền cấp huyện, thành phố sẽ đôn đốc, kiểm tra cấp xã, phường trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ rừng và PCCR cấp xã.

 

Theo Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ rừng và PCCR tỉnh, kế hoạch thực hiện Quyết định số 227/QĐ-UBND nhằm mục đích nâng cao hiệu quả công tác phối hợp của các cấp, ngành liên quan, tạo sự chuyển biến trong ý thức và hành động thực hiện các biện pháp về bảo vệ rừng, góp phần duy trì, giữ vững độ che phủ rừng theo NQĐH Đảng bộ tỉnh đề ra là 46%. Việc thực hiện Quyết định số 227/QĐ-UBND sẽ tạo thêm động lực cho cấp huyện và xã tổ chức thực hiện có hiệu quả việc quản lý, bảo vệ rừng tại gốc, góp phần tăng cường đấu tranh, ngăn ngừa các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Đây sẽ là cơ chế quan trọng để khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác bảo vệ và phát triển rừng hiện nay.

 

Được biết, những năm gần đây, công tác bảo vệ và PCCR ngày càng được chú trọng, qua đó đảm bảo ngày càng tốt hơn vấn đề an ninh rừng và phát triển rừng bền vững. Riêng năm 2012, các cấp, ngành, địa phương đã tăng cường các biện pháp bảo vệ và PCCR, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền các nội dung quy định về quản lý, bảo vệ và PCCR đến hơn 152.690 lượt người; củng cố, tu sửa được 32,5 km đường băng cản lửa tập trung tại các vùng giáp ranh có nguy cơ cháy lan cao và các vùng trọng điểm cháy. Chính vì vậy, mặc dù thời tiết nắng nóng bất thường, song trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 4 vụ cháy rừng với tổng diện tích 25,3 ha. Bên cạnh đó, thực hiện việc quản lý khai thác, vận chuyển lâm sản, các ngành chức năng đã phối hợp kiểm tra, thanh tra, truy quét các tổ chức, cá nhân khai thác, cất giữ, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Qua đó phát hiện xử lý, bắt giữ 175 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, giảm 153 vụ so với cùng kỳ năm 2011. Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh thực hiện chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững nên tăng trưởng ngành lâm nghiệp năm 2012 của tỉnh đạt 6,9 %, độ che phủ rừng đạt 46%, tiếp tục giữ mức ổn định so với năm 2011.

 

Khẳng định ý nghĩa quan trọng của công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đối với sự phát triển KT-XH chung của  tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để bảo vệ và phát triển rừng bền vững cần thực hiện quản lý tại gốc theo phương châm phòng là chính, trong đó, chú trọng nâng cao hiệu quả phối hợp giữa ba lực lượng nòng cốt là kiểm lâm, công an và quân sự. Thời gian tới, căn cứ quy chế phối hợp giữa ba lực lượng này, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tích cực triển khai kế hoạch đề ra, góp phần gìn giữ hiệu quả nguồn tài nguyên rừng, hoàn thành tốt các chỉ tiêu trong phát triển ngành kinh tế lâm nghiệp.

 

 

                                                                          Thu Trang

 

 

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục