Người dân xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) thực hiện các mô hình trồng dưa chuột đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Người dân xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) thực hiện các mô hình trồng dưa chuột đem lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Những năm gần đây, huyện Kim Bôi đã chú trọng chỉ đạo, theo dõi, lựa chọn và tổng hợp tình hình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất trên địa bàn huyện. Nhờ đó, các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị thương phẩm cao được thường xuyên tập huấn, chuyển giao cho các hộ nông dân đưa vào sản xuất đại trà, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

 

Đến nay, huyện đã gieo trồng 100% diện tích ngô bằng các giống ngô lai F1, sử dụng các giống lúa năng suất cao góp phần đưa năng suất ngô của huyện từ 35 tạ/ha (năm 2006) lên 50 tạ/ha, năng suất lúa bình quân đạt 45-55 tạ/ha/vụ. Ngành lâm nghiệp đã có những dự án trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, đồng thời xây dựng được hệ sinh thái bền vững cho đất đồi. Ngành chăn nuôi có nhiều hộ dân đã đầu tư chăn nuôi theo hình thức bán công nghiệp và công nghiệp. Có thể nói, việc ứng dụng tiến bộ KH-CN đã tạo thêm động lực cho sự phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện Kim Bôi.

 

Ông Bùi Văn Thiến, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kim Bôi cho biết: Huyện ủy Kim Bôi đã ban hành Kế hoạch số 54 ngày 28/2/2013 về thực hiện Chương trình hành động số 17 ngày 31/1/2013 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 20 Hội nghị T.ư VI (khóa XI) về phát triển KH-CN phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế. Kế hoạch đưa ra một số cơ chế, giải pháp nhằm phát triển KH-CN đồng bộ trên các mặt KT-VH-XH của huyện. Trong đó, động viên các cá nhân, đơn vị tham gia nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học phục vụ thiết thực cho việc nâng cao hiệu quả SX-KD, học tập, hưởng thụ văn hóa, tinh thần và CSSK; khuyến khích tăng cường việc ứng dụng KH-CN vào sản xuất, phát triển và nhân rộng các kết quả KH-CN; định hướng các nhiệm vụ KH-CN chủ yếu; phát triển và nhân rộng các kết quả KH-CN; tăng cường thông tin, tuyên truyền về KH-CN.

 

Trong định hướng phát triển kinh tế của huyện Kim Bôi, sản xuất nông, lâm nghiệp tiếp tục đóng vai trò trụ cột. Chính vì vậy, huyện xác định trong tương lai sẽ đẩy mạnh công tác KH-CN phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp. Trên cơ sở quy hoạch NTM đã được phê duyệt, các địa phương trong huyện phát huy thế mạnh để phát triển các giống cây trồng, vật nuôi, sản xuất các mặt hàng đặc trưng của vùng, đăng ký với các cơ quan quản lý chuyên ngành mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để được hỗ trợ triển khai thực hiện; tạo động lực cho nhân dân chú trọng việc học hỏi, tìm tòi, thực hiện các mô hình sản xuất mới trên cơ sở có sự hỗ trợ của Nhà nước  về kỹ thuật. Về phía chính quyền địa phương, huyện sẽ có những cơ chế hỗ trợ phù hợp: chi ngân sách hàng năm để hỗ trợ các đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật; rà soát mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ kinh phí cho mỗi đề tài ứng dụng tiến bộ KH-KT nhằm phát huy hiệu quả và khả năng nhân rộng mô hình; quan tâm đến việc đăng ký thương hiệu cho các sản phẩm của địa phương; lồng ghép các chương trình để phát huy hiệu quả nguồn kinh phí trong ứng dụng KH-CN, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành trong việc triển khai  ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm phát triển KT-VH-XH một cách toàn diện và bền vững.

 

 

                                                                                    Thu Trang

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục