Người dân xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) thực hiện các mô hình trồng dưa chuột đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Người dân xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) thực hiện các mô hình trồng dưa chuột đem lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Những năm gần đây, huyện Kim Bôi đã chú trọng chỉ đạo, theo dõi, lựa chọn và tổng hợp tình hình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất trên địa bàn huyện. Nhờ đó, các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị thương phẩm cao được thường xuyên tập huấn, chuyển giao cho các hộ nông dân đưa vào sản xuất đại trà, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

 

Đến nay, huyện đã gieo trồng 100% diện tích ngô bằng các giống ngô lai F1, sử dụng các giống lúa năng suất cao góp phần đưa năng suất ngô của huyện từ 35 tạ/ha (năm 2006) lên 50 tạ/ha, năng suất lúa bình quân đạt 45-55 tạ/ha/vụ. Ngành lâm nghiệp đã có những dự án trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, đồng thời xây dựng được hệ sinh thái bền vững cho đất đồi. Ngành chăn nuôi có nhiều hộ dân đã đầu tư chăn nuôi theo hình thức bán công nghiệp và công nghiệp. Có thể nói, việc ứng dụng tiến bộ KH-CN đã tạo thêm động lực cho sự phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện Kim Bôi.

 

Ông Bùi Văn Thiến, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kim Bôi cho biết: Huyện ủy Kim Bôi đã ban hành Kế hoạch số 54 ngày 28/2/2013 về thực hiện Chương trình hành động số 17 ngày 31/1/2013 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 20 Hội nghị T.ư VI (khóa XI) về phát triển KH-CN phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế. Kế hoạch đưa ra một số cơ chế, giải pháp nhằm phát triển KH-CN đồng bộ trên các mặt KT-VH-XH của huyện. Trong đó, động viên các cá nhân, đơn vị tham gia nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học phục vụ thiết thực cho việc nâng cao hiệu quả SX-KD, học tập, hưởng thụ văn hóa, tinh thần và CSSK; khuyến khích tăng cường việc ứng dụng KH-CN vào sản xuất, phát triển và nhân rộng các kết quả KH-CN; định hướng các nhiệm vụ KH-CN chủ yếu; phát triển và nhân rộng các kết quả KH-CN; tăng cường thông tin, tuyên truyền về KH-CN.

 

Trong định hướng phát triển kinh tế của huyện Kim Bôi, sản xuất nông, lâm nghiệp tiếp tục đóng vai trò trụ cột. Chính vì vậy, huyện xác định trong tương lai sẽ đẩy mạnh công tác KH-CN phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp. Trên cơ sở quy hoạch NTM đã được phê duyệt, các địa phương trong huyện phát huy thế mạnh để phát triển các giống cây trồng, vật nuôi, sản xuất các mặt hàng đặc trưng của vùng, đăng ký với các cơ quan quản lý chuyên ngành mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để được hỗ trợ triển khai thực hiện; tạo động lực cho nhân dân chú trọng việc học hỏi, tìm tòi, thực hiện các mô hình sản xuất mới trên cơ sở có sự hỗ trợ của Nhà nước  về kỹ thuật. Về phía chính quyền địa phương, huyện sẽ có những cơ chế hỗ trợ phù hợp: chi ngân sách hàng năm để hỗ trợ các đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật; rà soát mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ kinh phí cho mỗi đề tài ứng dụng tiến bộ KH-KT nhằm phát huy hiệu quả và khả năng nhân rộng mô hình; quan tâm đến việc đăng ký thương hiệu cho các sản phẩm của địa phương; lồng ghép các chương trình để phát huy hiệu quả nguồn kinh phí trong ứng dụng KH-CN, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành trong việc triển khai  ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm phát triển KT-VH-XH một cách toàn diện và bền vững.

 

 

                                                                                    Thu Trang

Các tin khác


Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xã Lạc Sỹ phát triển kinh tế đồi rừng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2019, sản lượng khai thác rừng sản xuất của xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) đạt 17,5 triệu m3, tương ứng trên 200 ha, tổng doanh thu ước đạt 10,7 tỷ đồng. Tận dụng đất lâm nghiệp chiếm trên 85% tổng diện tích tự nhiên, người dân trên địa bàn xã tập trung phát triển kinh tế đồi rừng. Qua đó hướng đến xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững, giúp nhân dân cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục