Sử dụng máy bơm dã chiến để cung cấp nước tưới dưỡng cho địa bàn xã Bảo Hiệu (Yên Thuỷ).

Sử dụng máy bơm dã chiến để cung cấp nước tưới dưỡng cho địa bàn xã Bảo Hiệu (Yên Thuỷ).

(HBĐT) - Đó là thông tin vừa được Sở NN&PTNT đưa ra sau khi tổng hợp báo cáo đánh giá khả năng hạn hán trong sản xuất vụ chiêm xuân 2014 của các huyện, thành phố. Cụ thể, các địa phương cho biết sau khi gieo trồng xong sẽ có khoảng 4.775 ha lúa và 4.422 ha cây màu bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước trong thời kỳ tưới dưỡng và phát triển của cây.

 

Để đối phó với khả năng hạn hán, Sở NN&PTNT đã đôn đốc các địa phương thực hiện điều tiết và tưới tiết kiệm nước, xây dựng phương án chống hạn tập trung vào các công việc như nạo vét cửa cống, kênh mương nội đồng, sửa chữa các kênh dẫn nước, chuẩn bị sẵn máy bơm dã chiến, dầu, guồng, phai tát nước… để chủ động cung cấp nước khi hạn hán xảy ra.

 

Tính đến ngày 27/2, các địa phương đã cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa, tổng diện tích trồng màu đạt gần 20.000 ha (vượt 22% so với kế hoạch). Nhìn chung, tình hình tích nước ở các hồ chứa khá thuận lợi cho sản xuất đầu vụ. Tuy nhiên, mực nước các hồ chứa đã xuống rất nhanh vì phục vụ làm đất, nếu không có mưa bổ sung thì khả năng thiếu nước chăm sóc cây trồng sẽ xảy ra. Trên thực tế những năm gần đây, hạn hán thường xảy ra nhất vào thời kỳ cuối tháng 3 và trong tháng 4 bởi lượng nước tại các sông, hồ, ao, hồ chứa thường bị cạn sau khi cung cấp nước cho sản xuất đầu vụ.

 

 

                                                                     Thu Trang

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục