Các đại biểu cùng bà con tham quan mô hình cải tạo đất và thâm canh lúa chất lượng cao tại thôn Tre Thị.

Các đại biểu cùng bà con tham quan mô hình cải tạo đất và thâm canh lúa chất lượng cao tại thôn Tre Thị.

(HBĐT) - Ngày 2/6, Trạm KNKL huyện Kim Bôi đã phối hợp với UBND xã Trung Bì tổ chức hội thảo đánh giá kết quả “mô hình cải tạo đất và thâm canh lúa chất lượng cao BC15” vụ chiêm xuân 2015 tại thôn Tre Thị với diện tích 2 ha.

 

Qua tham quan thực tế mô hình các đại biểu cùng bà con đều đánh giá phương pháp cải tạo đất bằng phân lân nung chảy và thâm canh lúa bằng phân viên nén nhả chậm kết hợp với mạ khay cho hiệu quả như: cứng cây, đẻ nhánh khá, dạng hình đẹp, lá đòng thẳng đứng, trỗ thoát nhanh, tập trung, bông to dài… so sánh đối chứng ruộng bên cạnh không sử dụng phương pháp này năng suất kém hơn.

 

Đặc biệt, sử dụng phương pháp này bà con canh tác nhận thấy lúa BC15 mức độ nhiễm sâu bệnh rất nhẹ, diện tích trong mô hình chưa phải sử dụng thuốc BVTV, trong khi đó các thửa ruộng liền kề đối chứng phải sử dụng thuốc BVTV.

 

Qua hạch toán cho thấy, mặc dù sử dụng phân lân nung chảy để cải tạo đất và bón thúc bằng phân viên nén nhả chậm tuy chi phí cao hơn 1.850.000 đồng/ha nhưng cho năng suất cao hơn 16,9 tạ/ha, thu nhập của bà con cũng tăng thêm 9.980.000 đồng/ha.

 

Tại hội nghị, bà con đã được nghe phổ biến về quy trình sản xuất cũng như ưu, nhược điểm của phương pháp này. Tuy nhiên, để người dân đồng thuận thực hiện, các vụ tiếp theo cần phải thực hiện ở các chân ruộng khác nhau để đánh giá chính xác hơn nữa về hiệu quả của công tác cải tạo đất, sử dụng mạ khay và thâm canh lúa bằng phân nén nhả chậm./.  

 

 

      

 

                  Đình Thủy

                  Trung tâm khuyến nông Hòa Bình

 

 

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục