Đường xóm Múc, xã Hợp Thành thường xuyên bị sạt sụt gây ách tắc giao thông nhiều giờ trong mùa mưa bão.

Đường xóm Múc, xã Hợp Thành thường xuyên bị sạt sụt gây ách tắc giao thông nhiều giờ trong mùa mưa bão.

(HBĐT) - Đã sang những tháng đầu của mùa mưa bão 2015, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn vẫn còn nhiều điểm dân cư, vị trí giao thông trọng điểm chưa đảm bảo an toàn.

 

Vùng Phú Cường gồm các xã Hợp Thịnh, Hợp Thành, Phú Minh, Phúc Tiến là nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai do tập trung hệ thống sông, suối, bai, hồ, đập, đồng thời vùng hạ lưu của sông Đà. Thời gian qua, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đà tại khu vực xã Hợp Thành, Hợp Thịnh đã tác động làm xói lở bờ sông, là nguyên nhân thay đổi dòng chảy, gây sạt lở đất, nhất là tại vị trí xóm Độc Lập và Trung Thành B và một phần bờ đê Cây Thị của xã Hợp Thịnh. Bên cạnh đó, việc xây dựng kè sông Đà cũng ảnh hưởng đến sự cố sạt lở ở các xã vùng này.  

 

Về các tuyến giao thông trọng yếu có nguy cơ gây mất toàn phải kể đến vị trí đường đi các xã Hợp Thịnh, Phúc Tiến, đường đi xóm Văn Tiến – xóm Dối, xã Dân Hạ. Đây là các tuyến đường hay xảy ra sự cố sạt lở do độ dốc hai bên ta luy lớn. Liên quan đến đảm bảo an toàn giao thông mùa mưa bão, hàng năm, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo, có kế hoạch tu sửa, bạt ta luy để tránh đất, đá trượt xuống do mưa lớn. Tuy nhiên, mới chỉ là biện pháp khắc phục tạm thời bởi cứ vào những ngày xảy ra mưa bão lớn, các tuyến đường này lại bị sạt sụt gây cản trở, ách tắc giao thông phải huy động lực lượng xử lý thông tuyến.

 

Trên địa bàn có 2 ngầm tràn qua suối trọng điểm là ngầm Bãi Nai – Phúc Tiến và ngầm bai Vành. Ở cả hai ngầm này, mặc dù đã được bê tông hoá nhưng do bề mặt cầu thấp nên vào mùa mưa, nhất là những ngày xảy ra mưa lũ, nước dâng cao so với bề mặt thường từ 40 – 50cm, có thời điểm cao 80 cm – trên 1m, dòng xiết chứa đựng nhiều ẩn hoạ, không đảm bảo an toàn tính mạng cho người và phương tiện đi lại. Cụ thể tại ngầm tràn Bãi Nai – Phúc Tiến vào mùa mưa bão năm 2013 đã có một người dân thiệt mạng khi qua ngầm. Hàng năm, tại các ngầm tràn này đều có các trường hợp trôi xe cộ, gia súc… Thêm vào đó, hệ thống biển báo nguy hiểm tại các ngầm này chưa được trang bị đầy đủ nhằm thông tin, cảnh báo nguy cơ cho người dân đi lại. Hiện chỉ có ngầm xóm Đồng Giang, xã Dân Hoà đã được xây thêm cầu vượt lũ với kết cấu bê tông cốt thép, có lan can trụ đỡ giúp việc đi lại vào những ngày mưa bão của người dân thuận tiện, đảm bảo hơn.

 

Theo đồng chí Nguyễn Văn Khang, Trưởng phòng NN & PTNT, cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCTT & TKCN huyện, huyện đã củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT & TKCN theo cấp, ngành quản lý, tiếp tục rà soát, xác định chính xác từng khu vực trọng điểm xung yếu, rà soát phân loại và đánh giá mức độ an toàn tất cả các hồ chứa trên địa bàn. Kiểm kê lượng vật tư dữ trữ phòng- chống lụt bão tại các địa bàn, bổ sung đủ cơ số theo quy định và tổ chức các lực lượng xung kích thường trực sẵn sàng cơ động và ứng phó, thực hiện chế độ trực ban 24h/24h. Huyện cũng đang định hướng một số giải pháp như hướng dẫn các ngành bố trí các công trình xây dựng hạ tầng vùng thường xuyên ngập úng do lũ bão gây ra như trường học, nhà ở, bệnh xá, cầu đường đặt công trình trên cao trình lũ thiết kế và chống chịu được gió bão. Quy hoạch bố trí lại dân cư nông thôn đến năm 2020, trong đó, bố trí di dời dân vùng ven sông, suối thường xuyên ngập lụt, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Quy hoạch lại diện tích đất lúa, chủ động chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng loại hình thiên tai xảy ra trên địa bàn, lập kế hoạch cung cấp cây, con giống có chất lượng chủ động phục hồi sản xuất khi thiên tai xảy ra. Huyện cũng đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo, kiểm tra, xử lý, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đà khu vực xã Hợp Thành, Hợp Thịnh. Quan tâm, bố trí vốn ngân sách để mở rộng tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng, quản lý rủi ro thiên tai dựa và cộng đồng. Ưu tiên bố trí vốn đầu tư xây dựng các công trình thuỷ lợi có tính cấp bách, công trình đang thi công dở dang cần hoàn thành các hạng mục chính. Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh tăng cường xây dựng hệ thống biển báo phục vụ công tác phòng - chống thiên tai.

 

 

 

                                                                             Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 23/9: Bắc Bộ trời chuyển mát, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 mét nên từ ngày 23/9 đến ngày 24/9 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h.

Thời tiết ngày 21/9: Bắc Bộ, Trung Bộ lượng mưa giảm, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, ngày 21/9, ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh đồng bằng, ven biển Bắc Bộ còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm nay mưa giảm dần.

Tổng kết trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 16

(HBĐT) - Ngày 15/9, Ban tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng đã tổ chức lễ trao giải lần thứ 16 năm học 2019-2020 và phát động cuộc thi  lần thứ 17, năm học 2020-2021. Dự lễ tổng kết có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND một số huyện, thành phố.           

Khởi động lắp đặt thiết bị Nhà máy điện mặt trời Sao Mai - Giai đoạn II và khánh thành nhà máy nước uống thiên nhiên An Hảo

(HBĐT) - Vật vã với mùa Covid kéo dài và suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nguy cơ lan rộng, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đọ sức với cuộc sinh tồn khắc nghiệt, thì vẫn có những đơn vị khá vững vàng vượt qua cuộc sát hạch tự nhiên của thời vận. Tại An Giang ngày 15/9, Tập đoàn Sao Mai (ASM) đã khởi động lắp đặt hệ thống thiết bị chính của Nhà máy điện mặt trời (giai đoạn II - huyện Tịnh Biên), với quĩ thời gian chỉ còn khoảng 100 ngày nữa là đến hạn chót 31/12/2020, ngày phát điện thương mại muộn nhất được hưởng giá mua điện ưu đãi 7,06UScent/kWh của Chính phủ. Trong khoảng thời gian 100 ngày tới, toàn thể cán bộ - công nhân của Tập đoàn cùng với các nhà thầu sẽ quyết tâm cao nhất để hoàn thành và đảm bảo COD đúng hạn.

Nhiều vùng biển mưa dông, đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay, 16-9, khu vực nam Biển Đông; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông, đề phòng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Đề phòng mưa to kèm lốc, sét tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, ở vùng biển phía đông Phi-li-pin có một vùng áp thấp đang hình thành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục