Tại thời điểm kiểm tra, Công ty THHH Thành Lợi (TPHB) đã trang bị 4 bình chữa cháy xách tay MFZ4 nhưng có 3 bình  không sử dụng được.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty THHH Thành Lợi (TPHB) đã trang bị 4 bình chữa cháy xách tay MFZ4 nhưng có 3 bình không sử dụng được.

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy, nổ (ATVSLĐ-PCCN) lần thứ 17, năm 2015, tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm các Sở: LĐ-TB&XH, Y tế, Công thương, Công an tỉnh và LĐLĐ tỉnh kiểm tra thực tế tại các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn. Qua kiểm tra hồ sơ và thực tế SX -KD tại các DN, bên cạnh một số DN được đoàn kiểm tra ghi nhận ý thức chấp hành công tác ATVSLĐ -PCCN là Công ty TNHH Nissin Manufacturing Việt Nam, Công ty TNHH Minh Thành, Công ty TNHH Sankoh Việt Nam...

 

Một số DN chưa thực sự chú trọng thực hiện công tác này như: Công ty TNHH Techno gia công kính cường lực, hầu hết các nội dung ATVSLĐ -PCCN đều không được thực hiện. Hay tại Công ty THHH Thành Lợi - tổ 13- phường Thái Bình (TPHB) chuyên khai thác đá. Qua kiểm tra, đơn vị chưa chấp hành những quy định pháp luật có liên quan đến công tác ATVSLĐ - PCCN như chưa tổ chức huấn luyện cho cán bộ quản lý, cán bộ làm công tác ATLĐ, người lao động; chưa kiểm định và khai báo sử dụng thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, chưa khám sức khỏe định kỳ cho người lao động năm 2014, chưa đo kiểm tra môi trường lao động...  Công tác PCCC chưa đảm bảo theo quy định, cơ sở cũng đã trang bị 4 bình chữa cháy xách tay MFZ4 nhưng có tới 3 bình đã hết khí không sử dụng được...

 

Theo kế hoạch, đoàn liên ngành kiểm tra 15 DN và 3 BCĐ huyện. Từ ngày 1- 17/4, đoàn đã kiểm tra xong 14 DN và 3 BCĐ huyện. Tổng số lao động đang làm việc tại 14 DN là 2.674 người. Quy mô hoạt động của các DN chủ yếu là nhỏ và vừa trong các lĩnh vực: khai khoáng, SX-KD nước sạch, sản xuất linh kiện điện tử, linh kiện ôtô, xe máy, dệt may, thức ăn gia súc... Tại các DN, đoàn tập trung kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ; việc chấp hành các quy định về vận chuyển, bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (đối với các DN khai thác khoáng sản); chấp hành các quy định về an toàn PCCN.

 

Đánh giá sơ bộ kết quả đợt kiểm tra, đồng chí Ngô Ngọc Thu, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, Trưởng phòng Việc làm - ATLĐ (Sở LĐ -TB&XH) cho biết: Nhìn chung, các DN được kiểm tra đã thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ -PCCN nhưng chưa đầy đủ. Chủ sử dụng lao động chưa cập nhật thường xuyên những quy định mới về công tác này, nhất là từ khi Bộ luật Lao động năm 2012 có hiệu lực. Cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ tại các DN đều là kiêm nhiệm, trình độ chuyên môn chưa phù hợp, chưa tham mưu, tư vấn cho chủ sử dụng lao động thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về ATVSLĐ -PCCN. Vì vậy, các chủ DN thực hiện chủ yếu là tự phát, theo kinh nghiệm. Tại một số DN, người lao động chưa nhận thức đúng, ý nghĩa, vai trò và lợi ích của công tác ATVSLĐ -PCCN nên trong quá trình thực hiện còn thiếu tính nghiêm túc, chủ quan, coi nhẹ công tác này như: ý thức chấp hành quy định, nội quy về ATVSLĐ -PCCN còn hạn chế, không nghiêm túc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân, các thiết bị an toàn trong khi làm việc. Cơ quan quản lý Nhà nước các cấp đã triển khai tuyên truyền, bồi dưỡng, tập huấn về ATVSLĐ -PCCN tới các đơn vị DN. Tuy nhiên chưa tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng, đủ theo quy định của pháp luật; chưa xử lý nghiêm các DN vi phạm. Kết thúc đợt kiểm tra, đoàn đã đưa ra 67 kiến nghị yêu cầu các DN thực hiện trong thời gian tới.

 

Theo đồng chí Ngô Ngọc Thu, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, thời gian tới, các ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức. Phổ biến kịp thời các văn bản mới về công tác ATVSLĐ đến các DN, người sử dụng lao động và người lao động. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia ATVSLĐ giai đoạn 2011-2015. Bên cạnh đó tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các DN, người sử dụng lao động chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về công tác ATVSLĐ, PCCN.

 

                                                                      Hương Lan

 

 

Các tin khác


Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục