Cán bộ phòng NN&PTNT kiểm tra tình trạng hạn hán trên cánh đồng xóm Nghìa, xã Ngọc Lương.

Cán bộ phòng NN&PTNT kiểm tra tình trạng hạn hán trên cánh đồng xóm Nghìa, xã Ngọc Lương.

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thực tế tại cánh đồng xóm Nghìa 1, 2 nét mặt Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương Nguyễn Văn Sơn buồn rầu: Hạn gay gắt làm ngô, lạc trên cánh đồng Nghìa giờ héo quay quắt. Thiếu nước, cộng nóng nắng, nhiệt độ luôn duy trì xấp xỉ 40 0 C làm kiệt quệ nước hồ, đập, vùng đất sản xuất đá ong vốn không ích nước được đã khô cong, trơ sỏi. Ngô vàng úa, ngô có đóng bắp, song sơ xác chẳng có hạt. Lạc có màu xanh xám, lấy tay sờ thử, bóp đã ròn tan như rang.

 

Ông Sơn cho biết: Ngọc Lương đang hứng chịu hậu quả nặng nề của hạn hán với mức độ gay gắt nhất từ trước tới nay. Liên tiếp trong hơn 2 tháng 4-5, nắng nóng đã hút hết gần như toàn bộ nước ở các công trình thủy lợi. Mấy ngày trước có mưa lác đác chẳng đủ ngấm đất. Xã huy động máy bơm để chống hạn nhưng cũng không cải thiện được tình hình. Xã Ngọc Lương diện tích lớn nhất huyện, vụ xuân có tổng diện tích gieo trồng 1.100 ha, trong đó có 600 ha lạc, 200 ha ngô, còn là sắn, các cây rau màu, cùng hàng trăm ha cây ăn quả, chủ yếu là bưởi đều bị hạn. Đến nay, có hơn 500 ha cây màu bị hạn nặng và không có khả năng cho thu hoạch, còn lại giảm hết năng suất. Hạn nặng nhất là những khu là các xóm trên cao như Nghìa 1, 2; Kim Quang, Đại Đồng, Yên Lương, Đồi 1, 2. Nguy hiểm nhất là hạn hán diễn ra vào đúng thời gian lúa, ngô và các cây màu cần nước, vào lúa ngô trổ cờ, đóng bắp và lúc lạc cần nước kết củ. Nếu giờ trời có mưa lớn, năng suất các loại cây trồng cũng không cải thiện, nhiều diện tích mất trắng. Đời sống người dân sẽ rất khó khăn. Ông Sơn cho biết thêm: Hơn 200 ha chủ yếu là bưởi Diễn của Ngọc Lương, hàng năm có nguồn thu tiền trăm triệu đồng/ha, năm nay cơ bản là hỏng hết, vì mưa vào đúng thời gian bưởi kết hoa, hoa thối không thể thụ phấn, tiếp đến thời tiết lại “bồi” cho những đợt nắng nóng và hạn hạn, người trồng bưởi chẳng ai vui.

 

Ông Bùi Anh Tuấn, cán bộ phụ trách thủy lợi, Phòng NN&PTNT Yên Thủy cho biết: Đi kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hạn hạn thấy nhìn nông dân vớt vát hoa màu trên những cánh đồng héo úa, khô khốc, chặt lúa, hoa màu dù cho trâu bò ăn, nhất là tại các xã Ngọc Lương, Yên Trị, Đoàn Kết, Lạc Thịnh mà xót xa. Để thì không có năng suất, đành cắt cho gia súc ăn tạm đỡ phí công, của. Kể từ năm 2012, đến nay Yên Thủy mới lại dính “ đại hạn”. Nhưng mức độ năm nay đặc biệt nghiêm trọng. Vùng đất không giữ được nước, các công trình thủy lợi yếu và thiếu vụ này luôn trong tình trạng ở mức nước chết. Nhiều hồ thủy lợi, còn trơ đáy, cá cũng không sống nổi.  Vụ xuân này, huyện Yên Thủy gieo trồng 7504 ha, trong đó 450 ha lúa, 1.140 ha ngô, 1500 ha cây có củ, chủ yếu là lạc, khoai sọ, 3329 ha cây ăn quả. Nhiều diện tích cây trồng không có nước tưới đã bị chết, hoặc năng suất không có. Thống kê chưa đầy đủ, tính đến đầu tháng 6/2015, tổng diện tích gieo trồng bị thiệt hại là 1924 ha, trong đó diện tích cây trồng bị thiệt hại ảnh hưởng đến trên 70% năng suất là 703 ha, gồm: 34 ha lúa, ngô và rau màu 379 ha, cây công nghiệp và cây ăn quả 290 ha. Diện tích cây trồng bị thiệt hại ảnh hưởng đến năng suất từ 30-70% là 1.221 ha gồm: 71 ha lúa, 642 ha ngô và rau màu, 508 ha cây công nghiệp và cây ăn quản. Huyện Yên Thủy đang chỉ đạo các xã ứng kinh phí từ nguồn ngân sách để chống hạn cho 650 ha diện tích cây trồng vẫn còn có khả năng cho thu hoạch với tổng kinh phí 230 triệu đồng. Tổ chức quản lý chặt chẽ các hồ, đập, điều tiết nước hợp lý cố gắng phục vụ sản xuất có thể. Nhưng đó chỉ là những giải pháp tình thế. Huyện đang kiến nghị với cấp trên hỗ trợ thiệt hại do thiên tai gây ra.

                                                                                 

 

 

                                                                     Lê Chung

 

 

 

 

 

Các tin khác


Ra mắt câu lạc bộ “Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình”

(HBĐT) - Thành Đoàn Hòa Bình vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình” với 7 thành viên là các hội viên, thanh niên đang làm chủ hoặc tham gia quản lý các trang trại sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hòa Bình .

Khí thải carbon toàn cầu giảm 17% trong thời gian giãn cách vì Covid-19

Theo nghiên cứu được công bố ngày 19-5 trên tạp chí Nature Climate Change, khi đại dịch Covid-19 lên đỉnh điểm buộc phần lớn thế giới phải giãn cách vào đầu tháng 4, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đã giảm 17% so với năm 2019.

Cựu chiến binh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bằng những việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cùng cộng đồng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Lương Sơn chuẩn bị nhân sự chu đáo, đúng quy trình

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Lương Sơn đang tập trung triển khai công tác nhân sự chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ năng lực, uy tín, phẩm chất chính trị, đáp ứng yêu cầu hướng dẫn, tạo sức bật cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Hỗ trợ giống vật nuôi cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ Khọc và Công nghệ đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục