Nhà thầu khẩn trương thi công đường 433 (km+23) bảo đảm giao thông.

Nhà thầu khẩn trương thi công đường 433 (km+23) bảo đảm giao thông.

(HBĐT) - 433 là tuyến đường độc đạo từ thành phố Hòa Bình đi các xã vùng cao huyện Đà Bắc dài 90 km quanh co phức tạp, độ dốc lớn, địa chất không ổn định, taluy dương cao lại có nhiều vực sâu tới cả trăm m, thường xuyên xảy ra sạt lở và ắch tắc giao thông, nhất là các đoạn đi qua các xã Tân Minh, Tân Pheo, Giáp Đắt, Mường Chiềng, Đồng Nghê, Suối Nánh.

 

Mùa mưa bão hàng năm là nỗi ám ảnh của người và phương tiện giao thông trên tuyến, có năm khối lượng đất, đá sạt lở phải xử lý lên tới 15-20.000 m3. Nhiều năm trước núi sạt vùi lấp cả chiếc ô tô hàng. Hậu quả mưa lũ năm ngoái cũng đã có tới cả vạn m3 đất sạt lở xuống lòng đường, sạt lở mái taluy dương tại km 52+600, km 52+900, km 54+750, kim 54+900, km 55+100, km 63+500, km 67+950, km 70+500, km 71+100, km 77+150, km 77+500, km 81+300. Sạt lở mái taluy âm tại km 18+350, km 18+358; km 42+402- km 42+442…thuộc các xã Từ Cao Sơn đến Mường Chiềng. Một số vị trí ngầm như ngầm Quán (km 40+990) và ngầm Nánh (km 77+975) và một số công trình thoát nước bị hư hỏng. Đơn vị quản lý đã khắc phục bước 1 các vị trí sạt lở mái taluy âm, kè rọ đá bảo đảm an toàn bước đầu cho công trình. Đồng thời tổ chức khỏi thông dòng chảy và sửa chữa hư hỏng công trình thoát nước trên tuyến. Sở GT-VT đã chỉ đạo các đơn vị nhà thầu khắc phục bước 2 những vị trí xung yếu, hay sạt lở để bảo đảm giao thông. Hiện nay, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý đang tập trung triển khai công tác phòng chống lũ bão theo phương châm 4 tại chỗ. Máy móc, nhân lực phương tiện đã được tập kết tại 2 hạt giao thông Đà Bắc 1 và 2 để có thể cơ động và xử lý bước đầu những sự cố sạt lở, ngập úng ngầm tràn, bảo đảm giao thông. Đơn vị này đã hoàn tất công tác phối hợp với các nhà thầu thi công trên tuyến để triển khai phương án bảo đảm giao thông. Mặc dù vậy, theo đơn vị quản lý tuyến đường 433 vẫn còn nhiều vị trí xung yếu có nguy cơ cao mất an toàn và ắch tắc giao thông cần phải xử lý. Đặc biệt là công trình giao thông cầu Suối Hoa (km 29+200) nằm trên đường tỉnh 433 được xây dựng từ năm 1986 đã xuống cấp nghiêm trọng và rất nguy hiểm khi giao thông. Cầu dài 24,2 m đã hư hỏng nặng, dầm chủ bằng thép bị võng, gỉ sét, lan can hư hỏng. Đây là tuyến đường độc đạo dài 90 km từ thành phố Hòa Bình đi các xã vùng cao Đà Bắc lưu lượng phương tiện giao thông lớn. Khi giao thông qua đây, cầu rung lắc và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Cầu yếu Suối Hoa đang đứng trước nguy cơ mất an toàn và tắc đường rất cao. Chính vì vậy UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, tuy vậy, đến nay chưa bố trí vốn để tổ chức thi công công trình cấp bách này. Trong khi chờ dự án đầu tư xây dựng cầu Suối Hoa triển khai, đơn vị quản lý đường bộ đã cắm biển báo cấm phương tiện tải trọng trên 8 tấn qua lại để bảo đảm an toàn giao thông.

 

                                                                                

 

                                                                Lê Chung

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 31/5: Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây, ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Huyện Lạc Thủy: Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng, cán bộ, công chức (CB, CC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hoạt động của cơ quan Nhà nước, bộ phận một cửa các cấp đang vận hành hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục