Lĩnh Vực Tài Nguyên Và Môi Trường

 

Cử tri kiến nghị: Đề nghị Nhà nước xem xét lại việc giao đất cho các nông, lâm trường (N-LT) sản xuất nhưng kém hiệu quả, trong khi nhân dân thiếu đất sản xuất, từ đó có hướng điều chỉnh phù hợp nhằm thu hồi diện tích đất sử dụng không hiệu quả giao cho người dân.

Trả lời: Vấn đề cử tri nêu trên đã được đánh giá cụ thể tại sơ kết thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/ TW ngày 16/6/2003 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển N-LT quốc doanh đã làm rõ những hạn chế, tồn tại chủ yếu trong quản lý, sử dụng đất của các N-LT như sau:

 

- Việc rà soát, sắp xếp, đổi mới N-LT thực hiện chậm; phần lớn chưa thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định. Việc quản lý, sử dụng đất của các N-LT kém hiệu quả. Quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất N-LT còn một số điểm chưa hợp lý như quy định sau khi chuyển đổi, cổ phần hóa, mức thu phí quá cao…

 

Để xử lý tình trạng nêu trên và quản lý, sử dụng đất có hiệu quả của các công ty N-LT, căn cứ Luật Đất đai năm 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 118/2014/ NĐ-CP ngày 17/12/2014 quy định về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Công ty nông, lâm nghiệp và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, trong đó có các quy định cụ thể sau:

 

- Điều 46 - Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định việc quản lý, sử dụng đất của các Công ty nông, lâm nghiệp sau khi được sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động, trong đó đã quy định:

 

+ Các công ty nông, lâm nghiệp đang sử dụng đất có trách nhiệm rà soát hiện trạng sử dụng đất về vị trí, ranh giới quản lý, sử dụng đất; diện tích đất sử dụng không đúng mục đích; diện tích đất không sử dụng; diện tích đất đang giao khoán, cho thuê, cho mượn, bị lấn, chiếm, liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư và đang có tranh chấp.

 

+ Căn cứ vào quy định sử dụng đất phải thể hiện vị trí, ranh giới sử dụng đất, diện tích đất đề nghị giữ lại sử dụng theo từng loại đất và diện tích đất bàn giao cho địa phương; đối với diện tích bàn giao cho địa phương thì sử dụng vào các mục đích: xây dựng công trình công cộng, giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình, cá nhân ở địa phương…

 

+ Giao UBND cấp tỉnh chỉ đạo việc xác định cụ thể ranh giới, cắm mốc giới sử dụng đất theo phương án được duyệt, lập hồ sơ giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho công ty; quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích bàn giao cho địa phương theo phương án sử dụng đất đã được phê duyệt.

 

Để cụ thể hóa nội dung trên Bộ TN&MT đã ban hành Thông tư số 07/2015/TT-BTNMT ngày 26/2/2015 quy định việc lập phương án sử dụng đất, lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, đo đạc, lập bản đồ địa chính, xác định giá thuê đất, giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với công ty nông, lâm nghiệp.

 

 

(Còn nữa)

 

 

Các tin khác


Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục