Cán bộ BHXH huyện Kim Bôi hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động về thực hiện giao dịch điện tử.

Cán bộ BHXH huyện Kim Bôi hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động về thực hiện giao dịch điện tử.

(HBĐT) - Đồng chí Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện Kim Bôi cho biết: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của T.Ư và tỉnh về đẩy mạnh giao dịch điện tử, BHXH Kim Bôi bắt đầu triển khai ngay từ những ngày đầu quý III/2015.

 

Giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH là thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được thực hiện bằng phương tiện điện tử. Giao dịch bằng phương thức này đã góp phần tích cực vào cải cách thủ tục hành chính, tin học hóa trong thực hiện chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia và hưởng quyền lợi theo quy định của pháp luật; hạn chế tối đa thời gian và số lần liên hệ công tác giữa cán bộ của đơn vị và cơ quan BHXH, tiết kiệm thời gian và chi phí của đơn vị, đồng thời có thể kiểm tra được thông tin xử lý hồ sơ của cơ quan BHXH.

 

Để triển khai được giao dịch điện tử yêu cầu người sử dụng lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện là phải có chứng thư số đang còn hiệu lực do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp theo quy định của pháp luật khi tham gia giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet; có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định và đăng ký với BHXH Việt Nam. Đối với các đơn vị chưa kịp có chứng thư số nhà cung cấp đồng ý cho sử dụng hình giao dịch qua mật khẩu thử nghiệm. Hết ngày 30/9, BHXH huyện đã tổ chức tập huấn về  giao dịch điện tử cho 150 đơn vị đang tham gia BHXH trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện có 70 đơn vị đủ điều kiện và đang thực hiện giao dịch điện tử với BHXH huyện Kim Bôi. 

 

Cuối tháng 8/2015, BHXH Kim Bôi đã tiến hành khảo sát tình hình thực hiện giao dịch điện tử tại các đơn vị. Tại đây, những vấn đề vướng mắc, chưa hiểu các đơn vị được giải đáp trực tiếp, cặn kẽ. Mỗi buổi tập huấn, BHXH huyện cử cán bộ hướng dẫn cho 10 đơn vị, đến khi học viên thành thạo trong thực hiện giao dịch điện tử sẽ chuyển sang tập huấn cho các đơn vị kế tiếp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn gặp phải một số khó khăn nhất định vì đây là hình thức giao dịch mới cả với cán bộ viên chức BHXH và đơn vị sử dụng lao động nên việc thực hiện còn nhiều bỡ ngỡ. Số cán bộ làm công tác theo dõi BHXH của các đơn vị sử dụng lao động phần lớn là tuổi cao nên việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch điện tử, chữ ký số còn hạn chế. Cùng với đó, hạ tầng về mạng truyền dẫn, cấu hình máy tính của các đơn vị còn thấp chưa thực sự đáp ứng yêu cầu làm việc, đặc biệt là trình độ về tin học của cán bộ sử dụng. Ngoài ra, việc cấp chứng thư số cho số đơn vị được thực hiện ở khối doanh nghiệp (qua kê khai thuế), các đơn vị còn lại chưa được triển khai...

 

Nhận thấy hiệu quả của phương thức giao dịch điện tử đã đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của công việc, BHXH huyện Kim Bôi sẽ tiếp tục áp dụng thực hiện ở các đơn vị còn lại. Để làm được việc đó, trong thời gian tới, huyện tiếp tục tổ chức tập huấn cho các đơn vị; tiếp nhận các vướng mắc từ cơ sở, giải đáp hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị sử dụng lao động; kiến nghị các nhà cung cấp dịch vụ những tồn tại để có hướng hoàn thiện phần mềm tốt hơn...

 

 

 

 

                                                                                             H.N

 

 

 

 

Các tin khác


Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục