Huyện Yên Thủy đang nỗ lực giảm tác động xấu tới môi trường từ các cơ sở SX -KD trên địa bàn. ảnh: Cơ sở sản xuất ván ép ánh Thủy, xã Yên Lạc được đặt ở vị trí biệt lập với KDC.

Huyện Yên Thủy đang nỗ lực giảm tác động xấu tới môi trường từ các cơ sở SX -KD trên địa bàn. ảnh: Cơ sở sản xuất ván ép ánh Thủy, xã Yên Lạc được đặt ở vị trí biệt lập với KDC.

(HBĐT) - Doanh nghiệp hoạt động xả thải ra môi trường; việc đầu tư công nghệ xử lý rác thải thân thiện với môi trường tiến độ chậm; việc quy hoạch bãi rác, nghĩa trang còn nhiều ý kiến không đồng tình... Tất cả những điều này đã tạo sức ép lớn đối với chính quyền và các cơ quan chức năng huyện Yên Thủy trong xử lý những hệ lụy về môi trường.

 

 Theo phản ánh của người dân thị trấn Hàng Trạm và xã Lạc Thịnh: Nhà máy ván ép Vinafor Tân An  hoạt động đã xả thải, gây khói bụi tác động xấu đến môi trường, UBND huyện Yên Thủy đã báo cáo với cơ quan chức năng của tỉnh để xử lý. Ngày 16/9/ 2014, tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành gồm: Chi cục Bảo vệ môi trường, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng cảnh sát Phòng - chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh), Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Yên Lạc (Yên Thủy) tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của công ty. Kết quả kiểm tra cho thấy: Công ty chưa có hệ thống thu gom và xử lý nước mưa chảy tràn, nước thải sản xuất mà chỉ có hệ thống rãnh thoát nước xả trực tiếp ra môi trường. Ngày 30/9/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Thông báo số 220 gửi Công ty Vinafor Tân An về việc khắc phục các tồn tại trong lĩnh vực tài nguyên,  môi trường.  Tuy nhiên, phía Công ty không chấp hành, ngày 22/2/2015, UBND huyện Yên Thủy đã văn bản số 38 báo cáo lại sự việc này. Tiếp đó, ngày 19/3/2015, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra  thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng - chống cháy nổ tại Công ty này và yêu cầu Công ty thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, khắc phục ngay những tồn tại về an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường. Ngày 2/4/2015, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh trở lại Công ty để kiểm tra việc thực hiện thông báo số 220 ngày 30/9/ 2014 của Sở Tài nguyên và Môi trường nhưng chưa vẫn chưa được khắc phục. Trước thực tế này, ngày 19/5/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường số tiền 20 triệu đồng và yêu cầu Công ty thực hiện nghiêm việc xử lý nước thải, khí thải xong trước ngày 30/8/2015. Tuy nhiên, phía Công ty vẫn trùng trình việc thực hiện, đến ngày 12/10/2015, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục ra quyết định xử phạt mức 40 triệu đồng và yêu cầu Công ty thực hiện ngay các biện pháp theo đúng hồ sơ đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. UBND huyện cũng đã sát sao trong việc chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh giám sát, đôn đốc Công ty hoàn thành những nội dung tồn tại trong bảo vệ môi trường nhưng kết quả không được như mong muốn.

 

Cũng trong năm 2015, UBND huyện và các phòng chức năng của huyện Yên Thủy đã tổ chức cuộc kiểm tra, giám sát, họp bàn hướng xử lý đơn của 48 hộ dân xóm Nhòn và xóm Cọ, xã Lạc Thịnh phản ánh việc: Xí nghiệp Trung Dũng nổ mìn khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Trước những phản ánh của người dân về việc các công ty, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi đã và đang gây ô nhiễm trên địa bàn, năm 2015, UBND huyện Yên Thủy đã phối hợp với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra 14 đơn vị. Qua kiểm tra cho thấy: Hầu hết các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá về tác động môi trường, được UBND huyện xác nhận cam kết về bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường và đã được chấp thuận các biện pháp bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động SX -KD còn một số cơ sở không thực hiện đúng cam kết. Hầu hết các đơn vị được kiểm tra tồn tại một số vấn đề như: sử dụng đất không đúng mục đích; không thực hiện đúng nội dung đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. Chất thải sau xử lý chưa đạt tiêu chuẩn môi trường. Chưa có giấy phép về khai thác, sử dụng nước  và giấy phép xả nước thải vào nguồn. Chưa ký hợp đồng thu gom và xử lý chất thải nguy hại với đơn vị chức năng.

 

Cùng với nhiều nhóm ý kiến của người dân về việc quy hoạch bãi rác, nghĩa trang, xử lý rác thải ở khu vực nông thôn..., UBND huyện Yên Thủy luôn phải gánh sức ép lớn trong quá trình xử lý. Để điều hòa được việc phát triển các cơ sở sản xuất CN - TTCN  gắn với bảo vệ môi trường  trên địa bàn, huyện mong có sự quan tâm sát sao từ cấp tỉnh (ngay từ khâu rà soát các điều kiện để cấp phép đầu tư). Hỗ trợ huyện về cơ chế, chính sách và chế tài để xử lý những hệ lụy về môi trường.

 

                                                                   

                                                                          Thúy Hằng    

 

 

 

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục