Công ty CP Xi măng X18 đầu tư dây chuyền lò quay nhằm nâng cao công suất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Công ty CP Xi măng X18 đầu tư dây chuyền lò quay nhằm nâng cao công suất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

(HBĐT) - Đồng chí Quách Văn Mười, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty CP Xi măng X18 giới thiệu: Công ty chúng tôi thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng được thành lập ngày 14/4/1977, đóng trên địa bàn xã Ngọc Lương (Yên Thuỷ). Với ngành nghề kinh doanh là sản xuất xi măng, trong điều kiện cạnh tranh gay gắt hiện nay, Công ty đã thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả nhằm nâng cao công suất, ngày càng giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

Năm 2013, Công ty chuyển đổi công nghệ từ xi măng lò đứng sang dây chuyền mới lò quay công suất 1.000 tấn clinker/ngày, trị giá 650 tỷ đồng để đảm bảo phát triển lâu dài, bền vững.

 

Nhà máy xi măng lò quay được xây dựng trên diện tích 10 ha, được các cấp chính quyền địa phương và nhất là nhân dân trong khu vực đồng tình ủng hộ. Đặc biệt, khi đi thăm quan nhà máy, chúng tôi thấy khuôn viên trồng nhiều cây xanh bóng mát, đường nội bộ được vệ sinh sạch sẽ. Để đáp ứng nhu cầu thị trường sản phẩm xi măng hết sức đa dạng, Công ty hiện sản xuất 2 loại xi măng là xi măng PCB 30 (xi măng pooc lăng hỗn hợp) và xi măng PCsr30 (xi măng pooc lăng bền sunfat). Sản phẩm xi măng pooc lăng hỗn hợp của Công ty có giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng QUACERT được sử dụng như những loại xi măng thường để xây các công trình hạ tầng, dân dụng. Riêng xi măng pooc lăng bền sunfat được dùng để xây dựng ở nơi nhiễm mặn hoặc phèn, đặc biệt là để thi công những công trình quốc phòng, dân sinh trên biển, đảo. Đóng trên địa bàn huyện Yên  Thủy, nguồn nguyên liệu của Công ty dồi dào, đáp ứng rất tốt ngành sản xuất xi măng. Hiện nay, Công ty được tỉnh cấp phép sử dụng 2 mỏ lớn là mỏ đá và mỏ sét. Qua khảo sát, chất lượng rất tốt sản xuất được cả 2 loại xi măng thường và chịu mặn. Mỏ sét ở xã Đoàn Kết, Phú Lai, mỏ đá ở xã Ngọc Lương là nguồn nguyên liệu đảm bảo công suất thiết kế của Công ty trong vòng 30 năm.

 

Theo đồng chí Quách Văn Mười, trong quá trình phát triển, Công ty luôn chú trọng các giải pháp đảm bảo chất lượng là công nghệ và kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào. Đặc biệt, điều quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm vẫn là người lao động nên Công ty tập trung nâng cao trình độ chuyên môn và nhận thức, lòng yêu nghề của họ. Công ty luôn quan tâm đến đảm bảo an toàn, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Hiện nay, Công ty có 276 người lao động, mọi chế độ, quyền lợi đều được đảm bảo theo quy định. Hàng năm, khi xây dựng kế hoạch SX-KD, Công ty đều lập kế hoạch bảo hộ lao động, đáp ứng yêu cầu về ATVSLĐ - PCCN. Người lao động được trang bị bảo hộ và các phương tiện bảo vệ cá nhân; đảm bảo chế độ khám sức khỏe định kỳ cho CB, CNV-LĐ. Hiện nay, Công ty đảm bảo việc làm cho 100% người lao động với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2015, Công ty đạt doanh thu 272 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 10,1 tỷ đồng.

 

 

                                                                     

                                                                             Hương Lan

 

 

Các tin khác


Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục