Hệ thống đường GTNT xã Thanh Nông (Lạc Thủy)  được đầu tư xây dựng cơ bản đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu đi lại  và giao lưu hàng hóa của nhân dân.

Hệ thống đường GTNT xã Thanh Nông (Lạc Thủy) được đầu tư xây dựng cơ bản đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu đi lại và giao lưu hàng hóa của nhân dân.

(HBĐT) - Thanh Nông là xã điểm NTM của huyện Lạc Thuỷ. Những năm qua, các cấp uỷ, chính quyền và cả hệ thống chính trị đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện. Công tác tuyên truyền được thực hiện hiệu quả đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ. Vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng được phát huy qua việc góp ý phản biện và quyết định trong hầu hết các nội dung xây dựng NTM từ quy hoạch, đề án đến xây dựng công trình...

 

Năm 2011, Thanh Nông mới đạt 4 tiêu chí NTM. Sau 5 năm thực hiện chương trình, bộ mặt nông thôn của xã được đổi mới, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, nhiều mô hình kinh tế có quy mô lớn đã bước đầu được hình thành. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 26,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo 7,4%; lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 92%; lao động qua đào tạo đạt trên 32%. Trong 5 năm, tổng nguồn lực xây dựng NTM của xã đạt 114 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp trên 12,5 tỷ đồng bằng hiến đất, ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Hết năm 2015, xã đạt 16/19 tiêu chí. Hiện xã còn 3 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá và tiêu chí số 17 về môi trường. Theo tính toán, xã cần nguồn vốn 13,1 tỷ đồng để hoàn thiện 3 tiêu chí này.

 

Đối với tiêu chí số 5, hiện trên địa bàn xã có 3 trường nhưng chưa trường nào đạt chuẩn quốc gia. Xã đặt mục tiêu 2016 đầu tư cho trường mầm non và trường tiểu học đạt chuẩn. Đối với tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá, xã được đầu tư xây dựng sân vận động trung tâm đạt chuẩn nhưng chưa có nhà văn hoá trung tâm xã. Hiện có 5/7 thôn có nhà văn hoá và khu thể thao đạt chuẩn, còn thôn Lộng và Đệt chưa có nhà văn hoá và khu thể thao đạt chuẩn. Với tiêu chí số 17, xã có tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt trên 91%; 3/6 cơ sở SX-KD đạt tiêu chuẩn về môi trường; không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch. Tuy nhiên, chất thải, nước thải chưa được thu gom và xử lý theo quy định. Xã đưa ra giải pháp liên kết với doanh nghiệp tổ chức thu gom rác thải và xử lý môi trường. Đồng thời tích cực tuyên truyền người dân có ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện phong trào nhà sạch, vườn đẹp, môi trường, ngõ xóm văn minh.

 

Để đạt chuẩn NTM trong năm nay, xã Thanh Nông tăng cường huy động các nguồn lực để hoàn thành 3 tiêu chí. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM. Đặc biệt, xã đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Trước mắt, xã tập trung thực hiện các mô hình phát triển sản xuất, HTX, ngành nghề nông thôn về trồng cây ăn quả, rau an toàn, chăn nuôi đại gia súc...để nâng cao thu nhập cho người dân.

 

                                                                   Hải Linh

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục