Chi nhánh Công ty Hoàng Long đầu tư 10 tỷ đồng xây dựng thêm lò đốt xử lý rác ở thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn).

Chi nhánh Công ty Hoàng Long đầu tư 10 tỷ đồng xây dựng thêm lò đốt xử lý rác ở thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn).

(HBĐT) - Kể từ ngày khu xử lý rác thải tại thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) tiếp nhận lượng rác thải của TP Hòa Bình do đóng cửa bãi rác dốc Búng đã làm khu xử lý rác của Công ty Hoàng Long quá tải so với năng lực thiết kế nhiều lần, bắt đầu phát sinh ô nhiễm môi trường trong khu vực. Có thời điểm, lượng rác tồn đọng tại đây lên tới hàng nghìn tấn. Rác không được xử lý kịp thời phát sinh nguy cơ ô nhiễm môi trường trong khu vực. Xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải không chỉ với Lương Sơn.

 

Để giải quyết vấn đề này, Công ty Hoàng Long đã đầu tư 10 tỷ đồng để hoàn thiện nâng cấp lò đốt xử lý rác thải, hoạt động được 2 tháng nay. Hiện tại, Công ty có 2 lò đốt. Lò 1 công suất 1,2 tấn/giờ, tương đương 40 tấn /ngày. Lò 2, công suất 5 tấn/giờ, tương đương 110-120 tấn/ngày. Hiện, Công ty xử lý rác thải cho thị trấn Lương Sơn và xã Lâm Sơn khoảng 10 tấn/ ngày. Ngoài ra, từ tháng 1-6/2016, Công ty Hoàng Long đã ký hợp đồng với UBND huyện Kỳ Sơn thu gom và xử lý rác cho 4 xã, thị trấn dọc QL 6 của huyện Kỳ Sơn với tổng lượng rác khoảng 10 tấn/ngày.  Cộng với lượng rác từ TP Hòa Bình khoảng 60 tấn/ngày, Công ty Hoàng Long đã tăng thời gian hoạt động 24/24h của hệ thống xử lý rác thải nhằm xử lý dứt điểm khối lượng rác tồn đọng tại Chi nhánh công ty; phân loại rác để giảm số lượng rác phải xử lý. Hiện Công ty xử lý khoảng 70-80 tấn rác/ngày. Từ ngày đầu tư thêm dây chuyền xử lý rác thải, Công ty đã từng bước giải quyết lượng rác tồn đọng do vượt quá công suất. Theo tính toán lượng rác tồn đọng còn khoảng 1.800-2.000 tấn, mất khoảng 2 tháng nữa mới xử lý xong.  

Hiện nay, xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải của các địa phương. Riêng đối với Lương Sơn, lượng rác được xử lý tại cơ sở của Công ty Hoàng Long chỉ của thị trấn và xã Lâm Sơn, còn lại các xã khác phát sinh lượng rác lớn tuy nhiên, chủ yếu xử lý tại chỗ. ông Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Long cho biết: Với công suất như hiện tại, Công ty có thể đảm nhận xử lý rác thải nhiều hơn nữa. Thế nhưng doanh nghiệp không dám nhận đơn hàng vì càng làm có nguy cơ càng lỗ vốn. Ngoài thành phố Hòa Bình trả tiền xử lý rác theo hợp đồng, Lương Sơn và Kỳ Sơn đều khó khăn. Công ty lỗ mỗi nơi cỡ 100 triệu đồng/tháng. Riêng huyện Lương Sơn nợ tiền xử lý rác cộng dồn đã lên tới gần 2 tỷ đồng. Qua 5 năm hoạt động Công ty đã đầu tư xấp xỉ 30 tỷ đồng và lĩnh vực môi trường khó đem lại hiệu quả. Do hoạt động đa ngành để bù đắp vào hoạt động thu gom và xử lý rác thải nên Hoàng Long vẫn tồn tại. Ngân sách Nhà nước khó khăn, hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường cũng khó khăn. Đây cũng chính là lý do công ty không dám mạo hiểm mở rộng địa bàn tiếp nhận xử lý rác của các xã khác và vùng nam Lương Sơn. Hiện nay cùng với việc đẩy nhanh tiến độ xử lý rác thải, Công ty chú trọng các biện pháp bảo đảm môi trường như trồng cây xanh, tạo hồ điều hòa, lắp đặt hệ thống mái che để đề phòng ô nhiễm đất, nguồn nước. 

ông Đinh Tiến Dũng cho biết thêm: HĐND tỉnh phê duyệt mức phí thu gom rác thải tối đa 5.000 đồng/khẩu, do ngân sách khó khăn hiện đang ở mức trung bình 2.000-3.000 đồng/khẩu/tháng và cũng chưa bóc tách các đơn vị, doanh nghiệp có hàng trăm, hàng nghìn công nhân, lượng rác thải phát sinh lớn, cao nhất đóng từ 140.000-150.000 đồng/đơn vị. Các nhà hàng cũng chỉ đóng 20.000 - 30.000 đồng/tháng.   

Để khuyến khích các doanh nghiệp ở lĩnh vực môi trường giải quyết những bức xúc trong hoạt động thu gom, xử lý rác thải với điều kiện ngân sách eo hẹp, tỉnh nên xem xét, nghiên cứu nâng mức phí đóng góp của đơn vị và hộ gia đình trong hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải phân bổ cho ngân sách các địa phương. Nếu điều chỉnh mức phí và phân bổ cho ngân sách do chính quyền các huyện, thành phố thu, sau đó ký hợp đồng với đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thu gom, xử lý rác, chắc chắn sẽ gỡ khó cho doanh nghiệp và mang lại hiệu quả giải quyết vấn đề rác thải của các địa phương.

 

 

                                                                              Lê Chung 

 

 

Các tin khác


Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục