(HBĐT) - Sau gần nửa năm đưa công an chính quy về xã, tình hình ANTT trên địa bàn xã Định Cư (Lạc Sơn) đã có những chuyển biến tích cực. Theo đó, công tác nắm bắt thông tin, xử lý tội phạm và dự báo tình hình ANTT ngày càng sát với tình hình thực tế.Lực lượng Công an xã Định Cư (Lạc Sơn) duy trì tiếp công dân, kịp thời nắm bắt các vấn đề phát sinh ở cơ sở. 

Định Cư là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Địa bàn xã có đường Tỉnh lộ 43 và đường liên xã vùng cao của huyện Lạc Sơn chạy qua. Đồng chí Bùi Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã còn tồn tại một số vấn đề phức tạp. Trong đó, nổi lên là các vụ việc liên quan đến thanh niên gây gổ, đánh nhau và tình trạng mất trộm. Các vụ việc này thường xảy ra trong dịp lễ, Tết. Trong năm 2018, trên địa bàn xã xảy ra 5 vụ đánh nhau. Trong đó, có một vụ việc có tính chất nghiêm trọng nhưng đã được lực lượng chức năng can thiệp kịp thời. Đó là vụ việc xảy ra xô xát sau khi va chạm giao thông giữa thanh niên xóm Bai với thanh niên xã Liên Vũ. Hai thanh niên xã Liên Vũ gọi gần 30 đối tượng mang theo hung khí lên xóm Bai để "nói chuyện”.  Rất may, lực lượng Công an huyện Lạc Sơn và Công an xã Định Cư đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn. Từ đầu năm đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ việc đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Có được điều này là do từ tháng 6/2019, thực hiện chủ trương của Bộ Công an, 3 chiến sỹ Công an huyện Lạc Sơn đã được điều động về giữ chức vụ Công an xã Định Cư.

"Trước đây, chức vụ Trưởng Công an xã Định Cư do kiêm nhiệm, nên trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vẫn còn hạn chế nhất định. Điều này cũng gây không ít khó khăn trong việc xử lý các vụ việc. Thêm nữa, do là người ở địa phương nên việc xử lý các vụ việc, công tác gọi hỏi, răn đe các đối tượng vẫn còn không ít những nể nang. Từ khi các đồng chí công an chính quy được điều động về xã, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến khá tích cực. Với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng và được trang bị các công cụ hỗ trợ, việc giải quyết các vụ việc triệt để hơn. Công tác nắm bắt tình hình tội phạm, dự báo tình hình ANTT và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp đảm bảo ANTT cũng bài bản hơn” - đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Ba chiến sỹ công an huyện được điều động về làm công an xã Định Cư gồm: Thượng úy Bùi Văn Nội giữ chức Trưởng Công an xã; Trung úy Bùi Văn Lanh và Trung úy Bùi Văn Huyên làm Công an viên thường trực. Có mặt tại phòng làm việc của các chiến sỹ công an xã, có thể thấy, cơ sở vật chất khá rộng rãi. Theo Thượng úy Bùi Văn Nội chia sẻ, từ khi nhận quyết định điều động về làm công an xã, các anh luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ thường xuyên của lãnh đạo Công an huyện, cũng như cấp ủy, chính quyền sở tại và sự ủng hộ của nhân dân. Để làm tốt nhiệm vụ được giao, trước khi được điều động về xã, anh Nội đã nghiên cứu kỹ các vấn đề nổi cộm gây mất ANTT ở trên địa bàn xã. Từ đó, đề ra các biện pháp đấu tranh hiệu quả. Theo đó, lực lượng công an xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, mỗi tuần 5 lần vào ban đêm; thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân nhân.

Sau gần nửa năm đưa công an chính quy về xã, tình hình ANTT trên địa bàn xã Định Cư đã có những chuyển biến tích cực. Cùng đợt với xã Định Cư, hai xã Ngọc Sơn và Tự Do là những xã đầu tiên của huyện Lạc Sơn thực hiện chủ trương của Bộ Công về điều động Công an chính quy về làm công an xã.

Viết Đào

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình: Đình chỉ hoạt động 18 phương tiện đường thủy

(HBĐT) - Trong năm 2019, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đã tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đô thị trên địa bàn. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 61 trường hợp về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa; rà soát, cắm mới, sơn và sửa chữa các biển báo hiệu giao thông trên các tuyến đường; tuyên truyền, nhắc nhở 6.327 lượt trường hợp; tháo dỡ 327 mái che, mái vẩy, mái tôn, bạt, lều quán tạm, băng rôn quảng cáo các loại, bục trên vỉa hè.

Khi công an chính quy về bản

(HBĐT) - Chỉ với khoảng 1.000 hộ, 6.000 nhân khẩu, nhưng 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) có tới hàng trăm đối tượng bị các mức án cao về ma túy, hàng chục đối tượng tử hình, bị truy nã đang lẩn trốn. Nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Hang Kia, thượng uý Hờ A Lềnh không khỏi băn khoăn, lo lắng. Làm sao để cuộc sống người dân tốt hơn, làm sao để đẩy lùi ma tuý, giảm người nghiện?... Câu hỏi ẩn hiện trong đầu, thôi thúc người chiến sỹ trẻ cố gắng nhiều hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền và trang bị kỹ năng phòng tránh

(HBĐT) - Những câu chuyện thực tế, những vụ án có thật mà trung tá Bùi Thị Thanh Hà, Phó đội trưởng Đội chuyên đề nghiệp vụ cơ bản, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh chia sẻ trong buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) đã làm các thầy, cô giáo và gần 480 học sinh trường TH&THCS xã Phú Cường (Tân Lạc) bất ngờ trước thực trạng đang trở thành vấn nạn nhức nhối của xã hội.

Toàn tỉnh xảy ra 518 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Theo thống kê, năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 518 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 10 người, bị thương 191 người, tài sản thiệt hại ước tính 22,38 tỷ đồng. So với năm 2018 giảm 8,48% số vụ (518/566 vụ).

Ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

(HBĐT) - Ngày 15/1, huyện Lương Sơn tổ chức ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân 2020.

Nhân rộng mô hình tự quản trong cộng đồng

(HBĐT) - Đến hết năm 2019, trên địa bàn tỉnh có trên 7.500 mô hình tự quản trên các lĩnh vực về phát triển kinh tế, AN-TT, VH-XH. Hoạt động của các mô hình tự quản đã phát huy hiệu quả thiết thực trong tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, góp phần giữ gìn AN-TT, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục