(HBĐT) - Sau gần nửa năm đưa công an chính quy về xã, tình hình ANTT trên địa bàn xã Định Cư (Lạc Sơn) đã có những chuyển biến tích cực. Theo đó, công tác nắm bắt thông tin, xử lý tội phạm và dự báo tình hình ANTT ngày càng sát với tình hình thực tế.Lực lượng Công an xã Định Cư (Lạc Sơn) duy trì tiếp công dân, kịp thời nắm bắt các vấn đề phát sinh ở cơ sở. 

Định Cư là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Địa bàn xã có đường Tỉnh lộ 43 và đường liên xã vùng cao của huyện Lạc Sơn chạy qua. Đồng chí Bùi Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã còn tồn tại một số vấn đề phức tạp. Trong đó, nổi lên là các vụ việc liên quan đến thanh niên gây gổ, đánh nhau và tình trạng mất trộm. Các vụ việc này thường xảy ra trong dịp lễ, Tết. Trong năm 2018, trên địa bàn xã xảy ra 5 vụ đánh nhau. Trong đó, có một vụ việc có tính chất nghiêm trọng nhưng đã được lực lượng chức năng can thiệp kịp thời. Đó là vụ việc xảy ra xô xát sau khi va chạm giao thông giữa thanh niên xóm Bai với thanh niên xã Liên Vũ. Hai thanh niên xã Liên Vũ gọi gần 30 đối tượng mang theo hung khí lên xóm Bai để "nói chuyện”.  Rất may, lực lượng Công an huyện Lạc Sơn và Công an xã Định Cư đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn. Từ đầu năm đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ việc đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Có được điều này là do từ tháng 6/2019, thực hiện chủ trương của Bộ Công an, 3 chiến sỹ Công an huyện Lạc Sơn đã được điều động về giữ chức vụ Công an xã Định Cư.

"Trước đây, chức vụ Trưởng Công an xã Định Cư do kiêm nhiệm, nên trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vẫn còn hạn chế nhất định. Điều này cũng gây không ít khó khăn trong việc xử lý các vụ việc. Thêm nữa, do là người ở địa phương nên việc xử lý các vụ việc, công tác gọi hỏi, răn đe các đối tượng vẫn còn không ít những nể nang. Từ khi các đồng chí công an chính quy được điều động về xã, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến khá tích cực. Với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng và được trang bị các công cụ hỗ trợ, việc giải quyết các vụ việc triệt để hơn. Công tác nắm bắt tình hình tội phạm, dự báo tình hình ANTT và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp đảm bảo ANTT cũng bài bản hơn” - đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Ba chiến sỹ công an huyện được điều động về làm công an xã Định Cư gồm: Thượng úy Bùi Văn Nội giữ chức Trưởng Công an xã; Trung úy Bùi Văn Lanh và Trung úy Bùi Văn Huyên làm Công an viên thường trực. Có mặt tại phòng làm việc của các chiến sỹ công an xã, có thể thấy, cơ sở vật chất khá rộng rãi. Theo Thượng úy Bùi Văn Nội chia sẻ, từ khi nhận quyết định điều động về làm công an xã, các anh luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ thường xuyên của lãnh đạo Công an huyện, cũng như cấp ủy, chính quyền sở tại và sự ủng hộ của nhân dân. Để làm tốt nhiệm vụ được giao, trước khi được điều động về xã, anh Nội đã nghiên cứu kỹ các vấn đề nổi cộm gây mất ANTT ở trên địa bàn xã. Từ đó, đề ra các biện pháp đấu tranh hiệu quả. Theo đó, lực lượng công an xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, mỗi tuần 5 lần vào ban đêm; thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân nhân.

Sau gần nửa năm đưa công an chính quy về xã, tình hình ANTT trên địa bàn xã Định Cư đã có những chuyển biến tích cực. Cùng đợt với xã Định Cư, hai xã Ngọc Sơn và Tự Do là những xã đầu tiên của huyện Lạc Sơn thực hiện chủ trương của Bộ Công về điều động Công an chính quy về làm công an xã.

Viết Đào

Các tin khác


600 học sinh được tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Trường THPT Đoàn Kết (Tân Lạc) vừa phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông trật tự (Công an huyện Tân Lạc) và Công ty Honda Anh Kỳ tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho hơn 600 học sinh trong trường.

Triển khai Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân và đánh giá kết quả thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(HBĐT) - Ngày 9/9, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD) và sơ kết 6 tháng thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC). Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án CSDLQGVDC chủ trì hội nghị.

Chùm tin an ninh trật tự

(HBĐT) - Tiếp tục thực hiện công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trong tháng 8/2020, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương đã vận động, thu hồi 67 khẩu súng tự chế, 2 quả lựu đạn, 20 viên đạn các loại.

Phát hiện, bắt giữ 38 đối tượng đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề

(HBĐT) - Từ đầu năm đến hết tháng 7/2020, Công an huyện Yên Thủy đã phát hiện, bắt giữ 12 vụ, 38 đối tượng đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề, thu giữ hơn 32,6 triệu đồng. Phát hiện, bắt giữ ít hơn 1 vụ, 38 đối tượng so với cùng kỳ năm 2019 (12/13 vụ, 38/76 đối tượng).

Xảy ra 16 vụ tội phạm về trật tự xã hội

(HBĐT) - Theo thống kê, tính từ đầu tháng đến ngày 15/8/2020, toàn tỉnh xảy ra 16 vụ tội phạm về trật tự xã hội, làm 5 người bị thương, gây thiệt hại về tài sản tổng giá trị 83,2 triệu đồng.

Nhân rộng thêm 7 mô hình “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo, Công an tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động 71 mô hình đã xây dựng. Trong những tháng đầu năm nay, các đơn vị trong toàn lực lượng đã nhân rộng thêm 7 mô hình Dân vận khéo. Trong đó, Công an TP Hòa Bình và các phòng: Cảnh sát hình sự, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, An ninh đối nội, Cảnh sát môi trường mỗi đơn vị xây dựng được 1 mô hình; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xây dựng 2 mô hình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục