(HBĐT) - "Từ việc xây dựng mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy” đã trang bị cho học sinh, giáo viên, nhân viên các nhà trường trong toàn huyện kiến thức, kỹ năng phòng tránh, không thử, không tham gia sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Đồng thời, phát huy tốt vai trò của gia đình trong việc phối hợp với nhà trường quản lý con em, học sinh nêu cao ý thức tự giác phòng tránh, không mắc tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy (TNMT) nên trong nhiều năm qua, Đà Bắc không phát hiện trường hợp học sinh sử dụng ma túy” - đồng chí Quản Văn Giang, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc nhấn mạnh.

Tỉnh Đoàn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức truyền thông phòng, chống tội phạm trong thanh thiếu niên, học sinh tại xã Xăm Khoè (Mai Châu).

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Đà Bắc hiện có 49 trường học thuộc quyền quản lý của Phòng GD&ĐT huyện; 6 trường THPT thuộc quản lý của Sở GD&ĐT. Phần lớn các trường đều thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng lòng hồ sông Đà, vùng đặc biệt khó khăn của huyện. Giao thông đi lại khó khăn, cơ sở vật chất nhiều trường học còn thiếu, điều kiện nội trú, bán trú cho học sinh chưa được đảm bảo. Tuy nhiên, thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TU, ngày 26/5/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo đối với việc nhân rộng mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy”, huyện Đà Bắc đã có 13 nhà trường xây dựng mô hình (5 trường thuộc quản lý của Sở GD&ĐT, 8 trường thuộc quản lý của Phòng GD&ĐT huyện). "Thấy rõ được hiệu quả của mô hình nên từ năm 2020 đến nay, huyện tiếp tục xây dựng, nhân rộng và ra mắt thêm 6 đơn vị mô hình, đưa tổng số mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy” lên 19 đơn vị. Từ việc triển khai thực hiện hiệu quả mô hình đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về phòng, chống TNMT. Không để tội phạm và TNMT xâm nhập vào môi trường sư phạm” - đồng chí Quản Văn Giang chia sẻ thêm.

Không chỉ ở Đà Bắc mà theo đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, ngành GD&ĐT có số lượng rất lớn cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên (HSSV). Năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 532 đơn vị, trường học từ mầm non đến phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục chuyên nghiệp; 151 trung tâm học tập cộng đồng. Toàn ngành có 19.081 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 231.529 HSSV, học viên. Do vậy, việc quản lý, giáo dục, ngăn chặn tội phạm, TNMT xâm nhập vào môi trường học đường, nhất là trong điều kiện HSSV đang ở lứa tuổi hiếu động, dễ bị kích động, lôi kéo là một vấn đề khó khăn, phức tạp. Đặc biệt, các đối tượng tội phạm về ma túy đang có xu hướng tấn công mạnh vào các nhà trường, hướng đến đối tượng là HSSV dưới nhiều hình thức tinh vi, phức tạp.

Xuất phát từ thực trạng đó, thời gian qua, công tác phòng chống ma túy (PCMT) ở tất cả các cấp học luôn được ngành GD&ĐT coi trọng, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, Sở GD&ĐT đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền, triển khai nghiêm túc việc giám sát, kiểm tra thực hiện công tác PCMT trong các trường học. Phối hợp các ngành có liên quan xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch liên ngành PCMT trong học đường. Chỉ đạo các đơn vị, trường học tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác PCMT. Ngay khi bước vào năm học mới, tổ chức ký cam kết giữa nhà trường và học sinh không liên quan đến ma túy. Cùng với đó, Sở GD&ĐT đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục PCMT trong nhà trường. Từ các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các nội dung về công tác PCMT đã góp phần tích cực nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, trách nhiệm của các đơn vị, trường học, cán bộ, giáo viên, HSSV trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với TNMT. Các trường học lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục PCMT trong chương trình và hoạt động giáo dục chính khóa; tổ chức đánh giá, rà soát thực trạng tình hình HSSV và cán bộ, giáo viên liên quan đến TNMT; thường xuyên kiểm tra đối tượng là giáo viên, HSSV có biểu hiện nghi liên quan đến ma túy, nghiện ma túy để kịp thời ngăn chặn, giáo dục, quản lý. Đặc biệt quan tâm xây dựng trường học đảm bảo an toàn, thân thiện, không có ma túy...

Với việc thực đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả nên công tác PCMT trong trường học trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. 100% trường học, cơ sở giáo dục được tuyên truyền, giáo dục về tác hại của ma túy; được trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tệ nạn ma túy. Tính đến tháng 7/2021, toàn tỉnh có 51 trường học xây dựng được mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy”. "Đây chính là cơ sở, tiền đề quan trọng để ngăn chặn không cho TNMT xâm nhập học đường” - đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Khối thi đua Công an huyện, thành phố: Sơ kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” 6 tháng đầu năm 

(HBĐT) - Vừa qua, tại Công an huyện Lạc Sơn, Khối thi đua Công an huyện, thành phố đã tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” 6 tháng đầu năm 2022.

“Ngày hội Toàn dân bảo vệ  an ninh Tổ quốc” tại xã Yên Trị

(HBĐT) - Ngày 2/8, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo 09 huyện Yên Thủy, UBND xã Yên Trị đã tổ chức "Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ)”. Đây là địa phương được chọn để tổ chức điểm của huyện Yên Thủy. Dự và chúc mừng Ngày hội có đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo 09 tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và đông đảo quần chúng nhân dân trong xã.

Phát hiện, bắt 36 đối tượng phạm tội về ma túy

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, trong tháng 6/2022, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương đã phát hiện, bắt giữ 31 vụ, 36 đối tượng phạm tội về ma túy. Trong đó, TP Hòa Bình phát hiện, bắt 9 vụ; huyện Mai Châu bắt 7 vụ; huyện Tân Lạc bắt 5 vụ; huyện Kim Bôi, Lạc Sơn mỗi nơi bắt 3 vụ; huyện Cao Phong, Lạc Thủy mỗi nơi 2 vụ. So với tháng 5 phát hiện, bắt nhiều hơn 1 vụ, ít hơn 30 đối tượng.

Giảm 23,1% vụ tội phạm về trật tự xã hội

(HBĐT) -Theo thống kê, trong tháng 6/2022, toàn tỉnh xảy ra 20 vụ tội phạm về trật tự xã hội; so với tháng 5 giảm 6 vụ, bằng 23,1%. Hậu quả làm 1 người chết, 5 người bị thương, tài sản thiệt hại ước tính 887 triệu đồng.

Thành phố Hòa Bình: Va chạm với xe ô tô, 1 thanh niên tử vong

(HBĐT) - Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 23h55' ngày 29/7, tại đường Chi Lăng (đường dẫn vào Quảng trường Hòa Bình) thuộc địa phận phường Phương Lâm (thành phố Hòa Bình). 

Vận động thu hồi 287 khẩu súng các loại

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm vận động thu hồi, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ, thời gian qua, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương trong toàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tích cực làm công tác vận động quần chúng tự nguyện, tự giác giao nộp, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục