(HBĐT) - Công trình nhà xây trái phép trên hàng lang giao thông thuộc xóm Nhót, xã Nà Phòn (Mai Châu) từng là tâm điểm chú ý của người dân trong xã nói riêng và huyện nói chung. Bởi dù người dân phản ánh, kiến nghị, chính quyền nhắc nhở, lập biên bản nhưng chủ nhà không hợp tác. Điều này gây bất bình trong Nhân dân và tạo tiền lệ xấu nếu không xử lý dứt điểm. Trước tình hình đó, cuối năm 2019, UBND huyện đã tổ chức cưỡng chế công trình. Có thể thấy, đất đai luôn là lĩnh vực "nóng” thời gian qua.

 


Cán bộ Thanh tra huyện Mai Châu phân loại đơn thư khiếu nại, tố cáo để huyện xử lý theo thẩm quyền.

Năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 có 21 lượt công dân đến Trụ sở tiếp công dân huyện, trong đó, 15 lượt liên quan đến lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư. UBND huyện nhận được 89 đơn thư các loại, có 32 đơn liên quan đến đất đai (4 đơn khiếu nại, 2 đơn tố cáo, 26 đơn đề nghị, kiến nghị). 

Xác định công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo (KN-TC), đề nghị, kiến nghị, phản ánh của công dân, đặc biệt với lĩnh vực đất đai là nhiệm vụ quan trọng để ổn định địa bàn, huyện luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện, giải quyết. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lâm cho biết: Sau khi nhận ý kiến, đơn thư của công dân, huyện đã phân loại, giải quyết các đơn thư theo thẩm quyền, đúng thời hạn, không để xảy ra tình trạng kéo dài, phức tạp, vượt cấp. Trong 32 đơn liên quan đến lĩnh vực đất đai, GPMB, tái định cư có 29 đơn thuộc thẩm quyền của UBND huyện đã giao các cơ quan chuyên môn xem xét, giải quyết; 3 đơn không thuộc thẩm quyền chuyển đến đúng địa chỉ. 

Các cấp, ngành, địa phương cũng phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp công dân, giải quyết KN-TC. Nhiều vụ việc mới phát sinh được cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phối hợp MTTQ và các tổ chức đoàn thể kịp thời tuyên truyền, vận động công dân, xử lý, giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở, hạn chế đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ này với người đứng đầu cơ quan, đơn vị được tăng cường.

Tuy nhiên, đáng chú ý, số đơn thư KN-TC, kiến nghị, phản ánh của công dân tăng so với những năm trước. Nguyên nhân được huyện xác định do hồ sơ đất đai của huyện còn lạc hậu, chưa đồng bộ, chưa đo đạc và lập hồ sơ địa chính chính quy; đất đai biến động chưa được cập nhật đầy đủ. Công tác quản lý đất đai, GPMB của các thời kỳ trước còn nhiều thiếu sót, hạn chế, bất cập. Một số dự án chủ đầu tư chưa trả kinh phí và mặt bằng cho đối tượng được bồi thường, hỗ trợ. Nhận thức của một bộ phận người dân về chính sách, pháp luật đất đai, KN-TC còn nhiều hạn chế. Có trường hợp người dân mặc dù hiểu rõ các quy định của pháp luật, song cố tình không chấp hành quyết định đã giải quyết đúng pháp luật. Trong khi đó, đất đai ngày càng có giá trị, dẫn đến việc lấn chiếm diễn ra ngày càng phổ biến nhưng không được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời từ xóm, xã...

Trên cơ sở xác định rõ nguyên nhân, huyện cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp, phối hợp của các ngành, đoàn thể tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai. Huyện đã bố trí kinh phí thực hiện dự án đo đạc bản đồ, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính. Đẩy mạnh công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn; kiểm tra, rà soát chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đồng thời, kiến nghị tăng thẩm quyền cho cấp cơ sở xử phạt các trường hợp vi phạm để răn đe.

 Cẩm Lệ

Các tin khác


Năm 2021, tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí

(HBĐT) - Ngày 4/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ban ATGT tỉnh; đại điện các đơn vị liên quan, các huyện, thành phố.

Gắn công tác dân vận với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(HBĐT) - Xác định công tác dân vận là một nội dung quan trọng, là nền tảng trong xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ). Do đó, các đơn vị Công an tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện đạt kết quả tốt, mang lại hiệu quả cao.

Toàn tỉnh xử lý 37 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp

(HBĐT) - Trong năm 2021, Chi Cục Kiểm lâm tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu hiệu quả cho chính quyền các cấp thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra phát hiện, ngăn chăn và xử lý kịp thời các vụ mua bán, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Xử phạt vi phạm hành chính 10 cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật

(HBĐT) - Theo thống kê của cơ quan chức năng, qua theo dõi nắm tình hình đảm bảo an ninh mạng trên địa bàn tỉnh, trong năm 2021, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện 19 trường hợp sử dụng mạng xã hội facebook, zalo, tiktok... đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19; xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, cá nhân... ảnh hưởng đến tình hình công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nguy hiểm rình rập tại dốc Cun

(HBĐT) - Dốc Cun dài khoảng 4 - 5 km, bắt đầu từ ngã ba đường An Dương Vương, phường Thái Bình (TP Hoà Bình) lên đỉnh dốc xã Thu Phong (Cao Phong) từ lâu nay được biết đến là cung đường nguy hiểm, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông (TNGT), gây thiệt hại, tổn thất lớn về người và tài sản, là nỗi ám ảnh của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Bắt, vận động đầu thú, thanh loại 27 đối tượng truy nã

(HBĐT) - Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong năm 2021, các cơ quan điều tra đã bắt tạm giữ, tạm giam 672 người. Trong đó, bắt, vận động đầu thú, thanh loại 27 đối tượng truy nã. Qua đó làm giảm số đối tượng do Cơ quan điều tra Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố ra quyết định truy nã còn 62 đối tượng (có 41 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục