(HBĐT) - Qua nắm tình hình, lực lượng chức năng huyện Mai Châu phát hiện trên facebook cá nhân của H.T.N ở xã Cun Pheo đăng tải những thông tin sai sự thật về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc. Ngay khi phát hiện, cấp ủy, chính quyền địa phương đã mời H.T.N lên làm việc. Quá trình làm việc, H.T.N đã nhận thức rõ những thông tin mình đăng tải, đưa lên mạng xã hội (MXH) là không đúng, sai sự thật, tự nguyện gỡ bỏ và cam kết không tái phạm.


Lực lượng chức năng Công an huyện Mai Châu tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an ninh mạng đến người dân.

Theo Trung tá Triệu Văn Thắng, Đội trưởng Đội An ninh (Công an huyện Mai Châu), người dân trên địa bàn huyện, nhất là giới trẻ đã tiếp cận, sử dụng rộng rãi, phổ biến điện thoại thông minh có kết nối internet, tham gia kết nối các trang MXH. Tuy nhiên, do trình độ dân trí, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, nhiều người chưa nhận thức đúng, tránh những thông tin giả, thông tin xấu, độc mà có trường hợp còn hùa theo, tương tác, bình luận mang tính chất cổ xúy, có hành vi phát tán thông tin xấu, độc nhằm xúc phạm uy tín cơ quan Nhà nước, danh dự, nhân phẩm của người khác trên MXH, gây bức xúc trong dư luận Nhân dân.

Xuất phát từ thực thế trên, thời gian qua, Công an huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật khi tham gia hoạt động trên không gian mạng đến với người dân. Theo đó, từ khi Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 đến nay, Công an huyện đã phối hợp cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể địa phương tổ chức trên 20 hội nghị, hơn 60 cuộc tuyên truyền cho hàng nghìn lượt người ở các xóm, bản về những nội dung cơ bản của luật, từ đó có sự tiếp nhận, điều chỉnh hành vi khi tham gia MXH, không đăng tải, chia sẻ, phát tán, bình luận, cổ xúy những hành vi vi phạm pháp luật. Qua đó, phần đa người dân trên địa bàn huyện tham gia MXH có ý thức, có văn hóa. Dù vậy, vẫn còn một số đối tượng lợi dụng MXH để nói xấu, công kích, bôi nhọ tổ chức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân, thông tin sai sự thật về công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, tình hình KT-XH, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Mới đây nhất, ngày 30/7/2021, Công an huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với K.V.D, trú tại xã Chiềng Châu 7,5 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin có nội dung sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan Nhà nước, danh dự, nhân phẩm của người khác theo Điều 102, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể, Công an huyện xác định ngày 23/6/2021, K.V.D sử dụng tài khoản cá nhân trên facebook chia sẻ 1 bài viết về Quyết định số 433/QĐ-UBDT, ngày 18/6/2021 về việc phê duyệt danh sách 2.027 thôn bản đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của 40 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Do không tìm hiểu kỹ, K.V.D cho rằng trên địa bàn huyện chỉ được 3 xóm thuộc xã Bao La là không hợp lý và đăng tải một số thông tin, bình luận sai sự thật, thiếu khách quan. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, K.V.D đã nhận thức được hành vi của mình là sai trái, thiếu suy nghĩ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước, tự nguyện bóc gỡ, xóa bài đăng tải và đồng tình với quan điểm xử lý của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, người dân trên địa bàn huyện cũng bức xúc một số đối tượng sử dụng MXH để livestream, đưa thông tin sai sự thật, bôi nhọ, hạ uy tín của chính quyền địa phương; xúc phạm nhân phẩm cá nhân về công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ người dân địa phương bị mắc kẹt tại các địa phương khi thực hiện việc giãn cách xã hội... Những trường hợp này cơ quan chức năng huyện đang củng cố hồ sơ, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, Trung tá Triệu Văn Thắng nhấn mạnh: Đối với những hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, thế giới ảo, trong đó, việc sử dụng tài khoản cá nhân trên các trang MXH để đăng tải, đưa thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến lòng tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo, điều hành của chính quyền, hạ thấp uy tín là những hành vi Công an huyện sẽ xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt là hành vi thông tin sai sự thật, thiếu khách quan liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lương Sơn triển khai công tác năm 2022

(HBĐT) - Ngày 19/1, Viện KSND huyện Lương Sơn đã tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2022.

Kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại 9.033 cơ sở

(HBĐT) - Thực hiện công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trong 10 ngày đầu năm 2022 (từ ngày 1 - 10/1), Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH (Công an tỉnh) phối hợp các đơn vị chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương và có văn bản yêu cầu Công an các huyện, thành phố chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra công tác an toàn PCCC&CNCH tại 9.033 cơ sở theo phân cấp quản lý.

Điều tra, khám phá 19/23 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Tập trung thực hiện quyết liệt đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong tuần đầu tiên của năm 2022 (từ ngày 1 - 6/1), các đơn vị chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã điều tra, khám phá 19/23 vụ phạm pháp hình sự, trong đó, tội phạm về trật tự xã hội điều tra, khám phá 8/12 vụ, làm rõ 23 đối tượng gây án. Nổi bật là Công an huyện Lương Sơn điều tra, khám phá nhanh vụ cướp giật tài sản, bắt 2 đối tượng.

Công an huyện Tân Lạc: Tăng cường trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán

(HBĐT) - Để bảo đảm ANTT trên địa bàn phục vụ Nhân dân vui xuân, đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an huyện Tân Lạc tăng cường lực lượng, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm. Đồng thời quyết liệt chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn đồng loạt ra quân, triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Năm 2021, tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí

(HBĐT) - Ngày 4/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ban ATGT tỉnh; đại điện các đơn vị liên quan, các huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục