(HBĐT) - Năm 2021, với sự vào cuộc của các lực lượng chức năng và hệ thống chính trị, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đã có chuyển biến, tai nạn giao thông (TNGT) giảm đáng kể so với cùng kỳ. Thường trực Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành chức năng tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm TTATGT thích ứng, phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.


Lực lượng Cảnh sát giao thông điểm khai báo y tế đường Hoà Lạc - Hoà Bình kiểm tra, kiểm soát người dân ra, vào địa bàn.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, từ ngày 15/12/2020 - 14/10/2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 63 vụ TNGT, làm 46 người chết, bị thương 45 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 4 vụ, giảm 5 người chết, giảm 11 người bị thương.

Các mặt công tác bảo đảm TTATGT được tăng cường, triển khai có hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT gắn với chủ đề năm ATGT 2021 "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm TTATGT” được đổi mới, phù hợp từng đối tượng được tuyên truyền đã tạo nên các hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về ý thức tự giác chấp hành các quy định về TTATGT, nhất là trong điều kiện có dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Bùi Đức Hậu, Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh cho biết: Ủy ban ATGT quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm TTATGT, đồng thời tổ chức các biện pháp PCD. Do đó, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực. Kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư cải tạo, một số tuyến đường mới được đưa vào sử dụng; khắc phục điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT như đường cứu nạn trên quốc lộ 6 qua địa phận tỉnh... Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm được đẩy mạnh, ngoài các lực lượng chức năng chính là Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông, các địa phương đã huy động công an xã, phường tham gia tuần tra, giải tỏa lòng đường, vỉa hè, chống ùn tắc giao thông. Triển khai cấp thẻ nhận diện luồng xanh đối với các phương tiện vận tải góp phần tích cực trong công tác PCD Covid-19, phục vụ lưu thông hàng hóa liên tỉnh, nội tỉnh.

Bên cạnh đó còn những hạn chế như: TNGT tuy giảm nhưng chưa đạt mục tiêu đặt ra. Vi phạm tải trọng phương tiện giao thông còn diễn ra ở một số địa phương, nhất là xe chuyên chở đất, đá phục vụ thi công Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng lưu thông trên địa bàn TP Hoà Bình, tại xã Cao Dương (Lương Sơn) khi không có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát đã chở quá tải trọng, rơi vãi đất, đá, gây mất ATGT. Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn đường bộ còn diễn ra trên một số tuyến quốc lộ, khu đông dân cư, ảnh hưởng đến ATGT...

Thời gian tới, Ban ATGT tỉnh đề nghị: Các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong thực thi pháp luật về công tác bảo đảm TTATGT. Đối với các địa phương không có báo cáo tháng, quý và có tai nạn tăng cao, đề nghị tổ chức hội nghị kiểm điểm trách nhiệm, đề ra các giải pháp kéo giảm tai nạn trong những tháng tiếp theo. Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên tuyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành quy định bảo đảm TTATGT; bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông; quản lý chặt chẽ phương tiện, người lái, các hoạt động vận tải. Đặc biệt chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh. Tăng cường hơn nữa tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, lồng ghép hướng dẫn, khuyến cáo giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19…

 


Lê Chung


Các tin khác


16/129 xã không đạt tiêu chí 19.2 trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Căn cứ các quy định về thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, tính đến tháng 9/2022, trên địa bàn tỉnh có 16/129 xã không đạt tiêu chí số 19.2 "xã đạt chuẩn an toàn về ANTT và đảm bảo bình yên” do xảy ra các vụ trọng án "giết người”, "giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, "hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và để xảy ra khiếu kiện đông người, phức tạp.

Mô hình “Zalo an ninh - vì bình yên cuộc sống”: Hòm thư tố giác tội phạm trên không gian mạng ở xã Nhuận Trạch

(HBĐT) - Ngay sau khi Công an xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) xây dựng và ra mắt mô hình "Zalo an ninh - vì bình yên cuộc sống”, 2 bố con anh Phùng Đình Hậu và Phùng Đình Phong ở thôn Đồng Sầm đã đăng ký tham gia, kết nối vào nhóm zalo do Công an xã thiết lập, quản lý. Trò chuyện với chúng tôi, anh Phùng Đình Hậu chia sẻ: Tham gia vào nhóm zalo, tôi thấy rất hữu ích. Qua đó, tôi nắm và được biết nhiều thông tin của địa phương, nhất là các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo ANTT như thủ tục hành chính (TTHC) về đăng ký thường trú, tạm trú, lưu trú, kể cả thông tin, thông báo tố giác tội phạm; thông tin thông báo các thủ đoạn hoạt động tội phạm từ cơ quan chức năng...

Thành phố Hòa Bình: Tạm dừng hoạt động cơ sở karaoke không đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy

(HBĐT) - Rút kinh nghiệm từ các vụ cháy đã từng xảy ra, Công an TP Hòa Bình đã yêu cầu 14 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tạm dừng hoạt động để khắc phục các thiếu sót vì không đảm bảo yêu cầu công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC)...

Xã Văn Nghĩa bảo đảm an ninh trật tự

(HBĐT) - Những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) tiềm ẩn nhiều phức tạp, đối tượng sử dụng ma tuý ngày càng gia tăng và trẻ hoá, gây ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự xã hội. Lực lượng Công an xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ANTT.

Tuyên truyền, vận động 191 cơ sở, hộ gia đình gỡ bỏ “chuồng cọp”, “lồng sắt”

(HBĐT) -Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) phối hợp các cấp chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH.

Gọi hỏi, răn đe, giáo dục 2.288 lượt đối tượng hình sự, ma túy

(HBĐT) - Thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tai, tệ nạn xã hội, thời gian qua, lực lượng Công an trong toàn tỉnh đã gọi hỏi, răn đe, giáo dục 2.288 lượt đối tượng hình sự, ma túy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục