(HBĐT) - Dự báo lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng dẫn tới tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp. Qua đó nhằm góp phần ổn định tình hình, đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt trong 4 ngày nghỉ lễ.


Cán bộ, chiến sỹ Trạm Cảnh sát giao thông Tân Lạc, Công an tỉnh tập trung xử lý lỗi vi phạm nồng độ cồn của người tham gia giao thông trong đợt nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Những năm gần đây, với sự nỗ lực của ngành chức năng, các cấp chính quyền, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Lê Xuân Cử cho biết, với việc thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nên tính tới thời điểm này, tình hình TTATGT của Hòa Bình được kiểm soát tốt, tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 2 tiêu chí là số vụ, số người bị thương, song lại tăng về số người chết, cho thấy TNGT tuy giảm nhưng về tính chất thì nghiêm trọng hơn.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, các vụ TNGT xảy ra có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT của một số người dân chưa cao. Người tham gia giao thông đa phần thường vi phạm các lỗi như: Đi không đúng phần đường, làn đường quy định; tránh, vượt, chuyển hướng không đảm bảo an toàn; chạy quá tốc độ quy định, không làm chủ được tay lái gây tai nạn; sử dụng bia, rượu trong quá trình điều khiển phương tiện…

Theo Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, để đảm bảo ATGT dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã có kế hoạch phối hợp triển khai đảm bảo ATGT trên địa bàn. Trong đó, thực hiện nghiêm nội dung công điện của Thủ tướng Chính phủ, các chương trình, kế hoạch của UBND tỉnh, Bộ Công an, Cục CSGT và Công an tỉnh… đảm bảo tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, khép kín tuyến, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các hành vi có thể trực tiếp gây ra TNGT.

Căn cứ chức năng, quyền hạn, các cơ quan, đơn vị đã chỉ đạo và thực hiện tốt việc xây dựng phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với vận tải hành khách, hàng hóa; tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, khắc phục kịp thời hư hỏng, rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông; chủ động phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến có nguy cơ xảy ra TNGT cao; triển khai "Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường”; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT… Bên cạnh đó, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT đảm bảo phù hợp với tình hình địa phương; kịp thời cập nhật tình hình TNGT, hỗ trợ hướng dẫn đi lại trong dịp nghỉ lễ; kiên trì vận động Nhân dân "đã uống rượu, bia - không lái xe”, "không sử dụng điện thoại khi lái xe”… tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc…

Không nằm ngoài dự báo, với vai trò là tuyến đường huyết mạch kết nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh khu vực Tây Bắc, đợt nghỉ lễ Quốc khánh, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên quốc lộ 6, đoạn qua tỉnh tăng cao, cùng địa hình nhiều đèo dốc quanh co, đây được xác định là tuyến tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao. Do vậy, ngay từ những ngày áp nghỉ lễ, lực lượng CSGT đã căng mình thực hiện nhiệm vụ, góp phần đảm bảo ATGT. Trong đó, tập trung xử lý các lỗi như chạy quá tốc độ, nồng độ cồn, chở quá số người quy định…

Theo Đại úy Bùi Đức Quỳnh, cán bộ Trạm CSGT Tân Lạc, Công an tỉnh, dự báo chính xác tình hình, dịp nghỉ lễ Quốc Khánh năm nay, Trạm đã xây dựng kế hoạch trực 100% quân số vừa để đảm bảo lực lượng tuần tra kiểm soát, vừa ứng trực xử lý khi có tình huống xảy ra. Trong 4 ngày nghỉ lễ, cán bộ, chiến sỹ thuộc trạm đã tuần tra kiểm soát cả ngày lẫn đêm, tập trung vào 3 chuyên đề: Nồng độ cồn, tốc độ và người điều khiển phương tiện sử dụng chất ma túy. Theo thống kê của Trạm CSGT Tân Lạc, từ đầu năm đến hết đợt nghỉ lễ, đơn vị đã xử lý trên 1.000 trường hợp vi phạm với số tiền phạt hơn 3 tỷ đồng, trong đó phạt khoảng 500 trường hợp vi phạm tốc độ, 55 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 15 trường hợp dương tính với ma túy.

Thường xuyên chạy xe trên tuyến quốc lộ 6, đoạn qua huyện Tân Lạc, lái xe Dương Đình Thủy, công tác tại Công ty Dịch vụ vận tải Hiển Vinh, Hòa Bình cho biết: Chúng tôi đánh giá cao việc thực hiện chức trách của lực lượng CSGT nói chung và cán bộ Trạm CSGT Tân Lạc nói riêng. Mặc dù nghỉ lễ phương tiện lưu thông tăng cao, nhưng nhờ sự xuất hiện của các anh nên tại các tuyến đường, người dân tham gia giao thông rất có ý thức, đặc biệt hành vi lạng lách, đánh võng, lấn làn, sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện… được xử lý nghiêm trong thời gian dài đã thay đổi nhận thức cho nhân dân...

Trong 4 ngày nghỉ lễ (1 - 4/9), lực lượng CSGT đã bố trí 83 tổ tuần tra kiểm soát với 471 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia; lập biên bản 263 trường hợp, ra quyết định xử phạt 685 triệu đồng, tước GPLX 69 trường hợp, tạm giữ 120 phương tiện; trong đó, vi phạm nồng độ cồn 61 trường hợp; vi phạm tốc độ 37 trường hợp… Tuyên truyền, tổ chức cho 25 nhà hàng, quán ăn; 1 doanh nghiệp vận tải; 103 cá nhân; 1 xưởng cơ khí ô tô ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, nhắc nhở khách hàng không lái xe khi đã sử dụng rượu bia, chở hàng quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng xe… Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của lực lượng chức năng từ tỉnh đến cơ sở, ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Dịp nghỉ lễ Quốc khánh, toàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc hay đua xe trái phép. Qua đó, góp phần đem lại kỳ nghỉ lễ trọn vẹn niềm vui và hạnh phúc cho mọi nhà.


Minh Vũ


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Duy trì hoạt động 648 tổ liên gia tự quản

(HBĐT) - Tính đến tháng 10, huyện Mai Châu đã xây dựng, duy trì 230 mô hình "Dân vận khéo” trên các lĩnh vực. Trong đó, 90 mô hình về phát triển kinh tế; 48 mô hình về văn hóa - xã hội; 47 mô hình lĩnh vực QP-AN; 45 mô hình xây dựng hệ thống chính trị.

Công an xã Tân Minh: Dựa vào Nhân dân để giữ vững ổn định an ninh nông thôn

(HBĐT) - Ngay khi nhận được tin báo của Nhân dân về việc một số người có hành vi khai thác cát trái phép trên địa bàn, Công an xã Tân Minh (Đà Bắc) đã khẩn trương có mặt tại hiện trường xác minh, làm rõ; lập biên bản vi phạm quả tang và hoàn thiện hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp, tổng số tiền 9 triệu đồng về hành vi khai thác khoáng sản trái phép...

Xử phạt 872 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đảm bảo TTATGT, trong tháng 9/2022, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Công an thành phố Hòa Bình kiểm soát tội phạm và tệ nạn ma túy

(HBĐT) - TP Hòa Bình là trung tâm tỉnh lỵ, nằm trên cung đường ma túy kết nối khu vực Tây Bắc với "tam giác vàng” nên hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép khá phức tạp. Từ đó tạo thành các tuyến trọng điểm liên kết vùng thông qua các tuyến giao thông hoặc khu vực trọng điểm, phức tạp về ma tuý. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát.

Huyện Lạc Sơn: Bắt 42 đối tượng phạm tội về ma túy

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm 2022, lực lượng chức năng Công an huyện Lạc Sơn đã đấu tranh, phát hiện, bắt quả tang 32 vụ, 42 đối tượng phạm tội mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. So với cùng kỳ năm 2021 phát hiện nhiều hơn 2 vụ, 11 đối tượng (30/32 vụ).

Công an huyện Lạc Thuỷ tập huấn phòng cháy chữa cháy

(HBĐT) - Công an huyện Lạc Thủy vừa tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) cho cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trong đơn vị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục