Có dịp cùng cán bộ, chiến sĩ của Vùng Cảnh sát biển (CSB) 3 đến với huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi thấy rõ hơn những giá trị mà Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân" đem đến cho người dân, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống, động viên ngư dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn trên biển.

Ông Nguyễn Văn Kiểng, ngư dân trú tại khu cảng Bến Đầm (Côn Đảo) cho biết: "Gia đình tôi gắn bó với Côn Đảo, làm ăn ở vùng biển này đến nay đã hơn 30 năm, nhiều lần gặp sóng to, gió lớn khiến sinh mạng nguy hiểm nhưng chúng tôi không bỏ nghề. Cuộc sống bám biển cũng tạm đủ trang trải, nhưng dịch Covid-19 ập đến khiến nhiều gia đình trên đảo gặp khó khăn. Trong lúc gian khó ấy, chúng tôi rất cảm động khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của các anh CSB”.

Cùng với nhiều suất quà thiết thực hỗ trợ bà con vượt khó khăn, trong chương trình đồng hành với ngư dân Côn Đảo lần này, món quà ý nghĩa nhất được bà con ngư dân phấn khởi đón nhận là những lá cờ Tổ quốc, những tấm ảnh Bác Hồ và túi thuốc y tế dùng để sơ, cấp cứu, do Vùng CSB 3 phối hợp với các đơn vị đồng hành trao tặng.


Đại diện Cục Chính trị Bộ tư lệnh Cảnh sát biển và Vùng Cảnh sát biển 3 trao cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ tặng ngư dân tại Côn Đảo.
Để giúp đỡ, động viên con em gia đình ngư dân nghèo, Vùng CSB 3 đã lồng ghép việc tặng quà với trao giải Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương”. Tại đây, 25 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng, 100 bộ quần áo và gần 300 chiếc cặp sách đã được trao tặng các em học sinh vượt khó, học giỏi. Những quà tặng thiết thực này mang lại niềm vui lớn cho các học sinh, là niềm động viên để phụ huynh các em vững tâm theo "nghiệp biển khơi”.

Ngư dân Huỳnh Văn Sa, chủ tàu BV 60572TS chia sẻ: "Những năm qua, trong quá trình làm ăn trên biển, chúng tôi thường xuyên nhận được sự giúp đỡ, ứng cứu kịp thời của các tàu CSB. Hôm nay, tôi càng xúc động và tự hào vì được nhận những món quà ý nghĩa từ các anh. Đặc biệt, ảnh Bác Hồ và những lá cờ Tổ quốc là vật thiêng liêng, nhắc nhở ngư dân chúng tôi luôn tuân thủ luật pháp và có ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong quá trình khai thác thủy sản”.

Trực tiếp tham gia chuyến công tác tại Côn Đảo lần này, Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Vùng CSB 3, khẳng định: Có thể nói, ngư dân là "tai mắt” của CSB. Bà con rất nhanh nhạy trong việc phát giác, kịp thời tố giác các loại tội phạm hoặc tàu lạ hoạt động trên biển có hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác. Nhờ những nguồn tin quan trọng này, lực lượng CSB đã kịp thời có mặt để ngăn chặn các hành vi trên.

Sự hiện diện của ngư dân trên những vùng biển của Tổ quốc không chỉ đơn thuần là việc khai thác, đánh bắt hải sản, mà hình ảnh con tàu với lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới là biểu tượng của ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, kiên cường. Bà con ngư dân chính là những "cột mốc sống” góp phần gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Những món quà trao tới tay ngư dân hôm nay tuy không lớn, song có ý nghĩa về tinh thần và mang giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của lực lượng CSB đối với bà con, động viên ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.


                                     Theo QĐND

Các tin khác


Thanh Hóa quản lý, giám sát chặt phương tiện nghề cá

Từ năm 2017 đến nay, tỉnh Thanh Hóa không xảy ra trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý; đồng thời, cũng không có tàu cá trong danh sách tàu cá vi phạm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Kiên Giang: Chung kết cuộc thi ''Em yêu biển đảo quê hương''

Sáng 27/5, tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang, tổ chức chung kết Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương” cho 100 học sinh là đại diện các Trường Trung học Cơ sở trên địa bàn huyện Châu Thành.

Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc lắp phao đèn báo hiệu ở Trường Sa

Việc lắp đặt phao đèn báo hiệu tại các thực thể ở quần đảo Trường Sa mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, vì vậy không có giá trị pháp lý.

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam

Ngày 25/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 cùng các tàu hải cảnh, tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong thời gian gần đây, Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định:

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông

Từ ngày 22 - 25/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo tại các trường trên địa bàn tỉnh, thu hút sự tham gia của khoảng 4.000 học sinh đến từ 7 trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bàn giao 14 thuyền viên của tàu cá bị chìm trên biển

Trung tá Hoàng Minh Đức, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bến Đá (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận 14 thuyền viên của tàu cá BĐ 95346 TS do ông Trần Đăng Khoa (sinh năm 1978, trú tại Hoài Thanh, Hoài Nhơn, Bình Định) làm thuyền trưởng bị phá nước, chìm khi đang hoạt động trên biển và được tàu cá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cứu nạn. Đồn đã tiến hành các thủ tục bàn giao thuyền viên cho đại diện chủ tàu cá BĐ 95346 TS.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục