Có dịp cùng cán bộ, chiến sĩ của Vùng Cảnh sát biển (CSB) 3 đến với huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi thấy rõ hơn những giá trị mà Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân" đem đến cho người dân, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống, động viên ngư dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn trên biển.

Ông Nguyễn Văn Kiểng, ngư dân trú tại khu cảng Bến Đầm (Côn Đảo) cho biết: "Gia đình tôi gắn bó với Côn Đảo, làm ăn ở vùng biển này đến nay đã hơn 30 năm, nhiều lần gặp sóng to, gió lớn khiến sinh mạng nguy hiểm nhưng chúng tôi không bỏ nghề. Cuộc sống bám biển cũng tạm đủ trang trải, nhưng dịch Covid-19 ập đến khiến nhiều gia đình trên đảo gặp khó khăn. Trong lúc gian khó ấy, chúng tôi rất cảm động khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của các anh CSB”.

Cùng với nhiều suất quà thiết thực hỗ trợ bà con vượt khó khăn, trong chương trình đồng hành với ngư dân Côn Đảo lần này, món quà ý nghĩa nhất được bà con ngư dân phấn khởi đón nhận là những lá cờ Tổ quốc, những tấm ảnh Bác Hồ và túi thuốc y tế dùng để sơ, cấp cứu, do Vùng CSB 3 phối hợp với các đơn vị đồng hành trao tặng.


Đại diện Cục Chính trị Bộ tư lệnh Cảnh sát biển và Vùng Cảnh sát biển 3 trao cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ tặng ngư dân tại Côn Đảo.
Để giúp đỡ, động viên con em gia đình ngư dân nghèo, Vùng CSB 3 đã lồng ghép việc tặng quà với trao giải Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương”. Tại đây, 25 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng, 100 bộ quần áo và gần 300 chiếc cặp sách đã được trao tặng các em học sinh vượt khó, học giỏi. Những quà tặng thiết thực này mang lại niềm vui lớn cho các học sinh, là niềm động viên để phụ huynh các em vững tâm theo "nghiệp biển khơi”.

Ngư dân Huỳnh Văn Sa, chủ tàu BV 60572TS chia sẻ: "Những năm qua, trong quá trình làm ăn trên biển, chúng tôi thường xuyên nhận được sự giúp đỡ, ứng cứu kịp thời của các tàu CSB. Hôm nay, tôi càng xúc động và tự hào vì được nhận những món quà ý nghĩa từ các anh. Đặc biệt, ảnh Bác Hồ và những lá cờ Tổ quốc là vật thiêng liêng, nhắc nhở ngư dân chúng tôi luôn tuân thủ luật pháp và có ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong quá trình khai thác thủy sản”.

Trực tiếp tham gia chuyến công tác tại Côn Đảo lần này, Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Vùng CSB 3, khẳng định: Có thể nói, ngư dân là "tai mắt” của CSB. Bà con rất nhanh nhạy trong việc phát giác, kịp thời tố giác các loại tội phạm hoặc tàu lạ hoạt động trên biển có hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác. Nhờ những nguồn tin quan trọng này, lực lượng CSB đã kịp thời có mặt để ngăn chặn các hành vi trên.

Sự hiện diện của ngư dân trên những vùng biển của Tổ quốc không chỉ đơn thuần là việc khai thác, đánh bắt hải sản, mà hình ảnh con tàu với lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới là biểu tượng của ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, kiên cường. Bà con ngư dân chính là những "cột mốc sống” góp phần gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Những món quà trao tới tay ngư dân hôm nay tuy không lớn, song có ý nghĩa về tinh thần và mang giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của lực lượng CSB đối với bà con, động viên ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.


                                     Theo QĐND

Các tin khác


Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tuyên truyền biển, đảo cho gần 1.000 giáo viên, học sinh

Ngày 7/6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức buổi thông tin, tuyên truyền về tình hình biển, đảo và Luật Cảnh sát biển cho gần 1.000 giáo viên, học sinh của 3 trường Trung học cơ sở trên địa bàn thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày Đại dương thế giới 8/6: Cùng hành động vì đại dương xanh

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8/6) có chủ đề là "Hồi sinh: cùng hành động vì đại dương”, thể hiện tầm quan trọng của các hoạt động phối hợp giữa các quốc gia và tổ chức giúp hồi sinh đại dương, phục hồi các hệ sinh thái biển bị suy thoái, bảo tồn tài nguyên và môi trường biển với mục tiêu phát triển bền vững.

Cảnh sát biển bắt giữ 2 tàu vận chuyển 130.000 lít dầu DO trái phép

 Chiều 6/6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết: Vào lúc 21 giờ 20 phút ngày 5/6, tại khu vực biển cách mép phía Bắc vùng chống lấn Việt Nam - Malaysia khoảng 4,5 hải lý, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Tàu CSB 4035 phối hợp với Tổ công tác của BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện 2 tàu cá mang số hiệu TG 93979 TS và TG 92267 TS có dấu hiệu nghi vấn và đã ra tín hiệu dừng tàu để kiểm tra hành chính.

Triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam tại Khánh Hòa

Ngày 5/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học Nha Trang tiến hành khai mạc Triển lãm sách và Báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam.

Luôn hướng về biển đảo quê hương

(HBĐT) - Trở về sau chuyến thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 cùng đoàn công tác của tỉnh và các tỉnh, đơn vị bạn trong nước, Phó Chủ tịch TT UBMTTQ tỉnh Đặng Bích Ngọc vô cùng xúc động về hình ảnh những quân, dân ngày đêm gắn bó, canh gác, bảo vệ biển trời quê hương. Ngay khi bước lên boong tàu tàu Kiểm ngư 490 vượt sóng vươn khơi, các thành viên trong đoàn trào dâng niềm tự hào, tinh thần dân tộc. Ai cũng phóng tầm mắt ra xa, hướng về Trường Sa thân yêu và khóe mắt bỗng cay cay khi phần chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc dần hiện ra. 

Để ngư dân vững vàng bám biển

Kiểm ngư là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật thủy sản; tham gia phòng, chống thiên tai và phối hợp tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; bảo vệ an ninh, trật tự và chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục