Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình "Cảnh sát biển (CSB) đồng hành với ngư dân” thực sự mang lại hiệu quả với nhiều cách làm sáng tạo. Ngoài hiệu quả trong công tác tuyên truyền, chương trình còn huy động được hơn 45 tỷ đồng thực hiện công tác an sinh xã hội, hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển. Qua đó, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân trên biển vững mạnh, thực thi nghiêm pháp luật và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.


"Ngọn hải đăng trên biển”

Đã hơn 6 tháng trôi qua nhưng anh Mai Văn Lý, thuyền trưởng tàu QNg 96237 TS, ở xã An Hải (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn nhớ như in phút giây sinh tử của mình và 9 thuyền viên. Hôm đó, nếu Tàu CSB 4032 (Hải đội 212, Hải đoàn 21, Vùng CSB 2) không đến kịp thì có lẽ anh và các thuyền viên không về nhà được nữa. Vì vậy, anh Lý và ngư dân tỉnh Quảng Ngãi luôn xem lực lượng CSB là "điểm tựa” vững chắc để vươn khơi, bám biển. "Hôm đó là ngày 23-2, biển động cấp 6, cấp 7, sóng cao từ 4 đến 5m, tàu của tôi bị phá nước và chìm xuống biển. Tôi và các thuyền viên đang trong cơn nguy cấp thì được Tàu CSB 4032 đến cứu vớt. Các anh đã không quản ngại nguy hiểm, sẵn sàng hy sinh tính mạng để cứu chúng tôi. Đó là phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ CSB Việt Nam”, anh Mai Văn Lý xúc động nhớ lại.


Lực lượng Cảnh sát biển phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân ven biển quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng). Ảnh: HUY HOÀNG
Trước chuyến đi biển đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, ngư dân Nguyễn Văn Ngành, chủ tàu cá BĐ 91453, ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) được lãnh đạo Vùng CSB 2 đến tận tàu tặng quà, thay cờ Tổ quốc, hướng dẫn chấp hành những quy định của pháp luật về đánh bắt, khai thác hải sản trên biển; phương pháp liên lạc với CSB và các lực lượng chức năng; hoạt động trong tổ tàu, thuyền đoàn kết; cách xử lý khi gặp sự cố trên biển... Anh Ngành cho hay, việc đánh bắt, khai thác hải sản xa bờ những năm gần đây gặp rất nhiều khó khăn nên sự động viên, đồng hành hỗ trợ kịp thời của Vùng CSB 2 giúp anh và các thuyền viên vững tin vươn khơi, bám biển, vừa tăng thu nhập, vừa khẳng định chủ quyền của Tổ quốc.

Đại tá Phạm Tiến Đăng, Phó tư lệnh Pháp luật Vùng CSB 2 đúc kết: "Kiến thức pháp luật và kỹ năng liên lạc, xử lý các sự cố chính là "ngọn hải đăng trên biển”, bảo đảm cho ngư dân không vi phạm vùng biển nước bạn. Quán triệt, triển khai Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân”, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho ngư dân, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng CSB 2 còn thường xuyên làm tốt công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển; xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị và giúp ngư dân phát triển kinh tế biển nhằm tạo hậu phương vững chắc cho họ yên tâm trong mỗi chuyến ra khơi...".

Sau hơn 5 năm thực hiện, Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân” đã tuyên truyền cho 118.000 lượt ngư dân; phát hơn 280.000 tờ rơi tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU); 23.850 cuốn sách pháp luật; tặng 40.630 lá cờ Tổ quốc; 763 túi thuốc cứu thương, 4.400 áo phao, phao tròn... Huy động các nguồn lực từ CSB Việt Nam và tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển

"Bồi dưỡng sức dân” để bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc

Theo Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy CSB Việt Nam: Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân” là một nội dung đột phá, thể hiện ý thức, trách nhiệm chính trị, sự sáng tạo của CSB Việt Nam trong thực hiện nghị quyết của Đảng về tăng cường, đổi mới công tác dân vận thời kỳ mới. Hiện Ban Thường vụ Đảng ủy CSB Việt Nam đã ký kết với ban thường vụ 13 tỉnh ủy, thành ủy gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa-Vùng Tàu, Kiên Giang, Cà Mau, Bình Định. Chương trình đã mang lại những hiệu quả thiết thực, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân trên biển vững mạnh, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
Dư luận trong nhân dân và cán bộ, đảng viên các địa phương cho thấy, sự đột phá, sáng tạo của Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân” nằm ở nội dung hoạt động và mục tiêu hướng đến xây dựng tiềm lực chính trị tinh thần, tiềm lực kinh tế, thế trận quốc phòng, an ninh trên biển. Đồng chí Nguyễn Văn Trượng, Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Định khẳng định: "Thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia xây dựng địa bàn an toàn, hệ thống chính trị vững mạnh; giúp nhân dân phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo; hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển; thực hiện nhiệm vụ huy động và giao nhận nhân lực, phương tiện, tàu, thuyền dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo... có ý nghĩa rất lớn trong phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh cho các địa phương ven biển và xã đảo của cả nước nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng". Ngư dân Nguyễn Văn Mạo, chủ tàu BĐ 91038 (phường Trần Phú, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho rằng, mỗi tàu cá đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa là một "cột mốc trên biển” và các tổ tàu, thuyền đoàn kết như một làng, xã chiến đấu. Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân” đã góp phần xây dựng cột mốc và làng, xã chiến đấu trên biển vững mạnh.

Đồng chí Hồ Quốc Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định phấn khởi khi Ban Thường vụ Đảng ủy CSB Việt Nam và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận "CSB đồng hành với ngư dân”. Đồng chí Hồ Quốc Dũng cho biết, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và tỉnh Bình Định đã có nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ ngư dân vừa vươn khơi, bám biển, phát triển kinh tế, vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Qua các lần huy động tàu, thuyền của ngư dân làm nhiệm vụ đã cho thấy trách nhiệm rất cao của người dân; nhân dân tỉnh Bình Định tin tưởng tuyệt đối vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về biển, đảo và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi được huy động. Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân” ký kết lần này tiếp tục giúp tỉnh Bình Định phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng với lực lượng CSB "bồi dưỡng sức dân”, xây dựng "thế trận lòng dân” trên biển để bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và an ninh trật tự, an toàn biển, đảo của Tổ quốc.


                                  Theo QĐND

Các tin khác


Vùng 5 Hải quân tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân

Từ ngày 7 đến 16/11, đoàn công tác Vùng 5 Hải quân và các tàu làm nhiệm vụ trên biển của đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 500 ngư dân thuộc 105 tàu cá đang khai thác thủy sản trên vùng biển Tây Nam.

Đồn Biên phòng Cát Bà cứu sống 5 thuyền viên gặp nạn trên biển

Trung tá Nguyễn Thế Cừ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cát Bà (Bộ đội Biên phòng Hải Phòng) cho biết, Đồn vừa cứu hộ cứu kịp thời 5 thuyền viên trên tàu vận tải HD-1647 bị tai nạn trên biển.

Tạo bứt phá cho du lịch biển, đảo

Nằm ở khu vực Đông Nam Bộ, với đường bờ biển dài hơn 300km, bãi cát đẹp thoai thoải, nước biển xanh trong, có Côn Đảo gồm nhiều hòn đảo lớn, nhỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ nhiều thế mạnh để phát triển thương hiệu du lịch biển đảo. Qua đó góp phần thực hiện mục tiêu phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành địa phương phát triển mạnh về kinh tế biển trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và kinh tế cả nước.

Quảng Ninh xử lý nghiêm nhiều phương tiện khai thác hải sản bằng ngư cụ bị cấm

Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, gắn phát triển kinh tế biển với chống khai thác, đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhiều trường hợp khai thác hải sản trái phép, tận diệt đã bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm, mang tính răn đe cao.

Phát triển bền vững nghề nuôi biển

Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách 

 Thủy sản là một trong những ngành tiên phong kiến tạo một nền sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn với doanh nghiệp làm nòng cốt, phát triển theo tiếp cận chuỗi giá trị, thiết lập liên kết dọc từ khai thác, nuôi trồng thủy sản đến bảo quản, chế biến và xuất khẩu, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về phát triển bền vững. Nhiều chính sách đã được ban hành nhằm phát triển ngành thủy sản nói chung và nuôi biển nói riêng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều điểm nghẽn gây khó khăn, lúng túng cho doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý nhà nước.

Phát triển bền vững nghề nuôi biển - Bài 1: Nhân rộng mô hình kinh tế xanh


Bài 1: Nhân rộng mô hình kinh tế xanh

Việt Nam có bờ biển dài, vùng đặc quyền kinh tế biển rộng lớn, vị trí địa lý chiến lược với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển. Biển Đông là ngôi nhà của hàng nghìn loài hải sản nhiệt đới phong phú, trong đó hàng trăm loài có giá trị kinh tế cao. Lĩnh vực nuôi biển đã được Đảng, Chính phủ xác định là động lực phát triển với nhiều chính sách để trở thành cực tăng trưởng mới, góp phần thúc đẩy ngành thủy sản chuyển mình trong giai đoạn đến năm 2045. Phát triển bền vững lĩnh vực nuôi biển là góp phần thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục