Trong ba ngày từ 14 - 16/11, Trung đoàn 451, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng 4 Hải quân đã tổ chức Hội thi kíp chiến đấu Trạm ra đa năm 2023.


Phần thi kiểm tra công tác Kỹ thuật Trạm ra đa.

Hội thi là một nội dung quan trọng của công tác huấn luyện chiến đấu được Đảng ủy Trung đoàn xác định trong Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ năm 2023 và Tư lệnh Vùng 4 Hải quân giao trong mệnh lệnh huấn luyện, đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, sâu sát của Thủ trưởng BTL Vùng từ khâu chuẩn bị đến quá trình tổ chức.

Hội thi tiến hành ở hai nội dung chính trên 2 mặt công tác, được chia làm 2 phần thi nhận thức và thực hành công tác tham mưu, công tác kỹ thuật, trọng tâm là phần thi thực hành cá nhân và kíp chiến đấu. Đây là hội thi được tổ chức thường niên của Trung đoàn 451 bắt đầu từ năm 2016. 

So với tổ chức của các đơn vị trực thuộc Vùng 4 Hải quân như thi tàu tốt, thi công tác kỹ thuật, thi huấn luyện giỏi…, đặc thù riêng trong hội thi của Trung đoàn 451 là công tác hiệp đồng Trạm ra đa trong thực hành quan sát, phát hiện và chỉ thị mục tiêu cho các lực lượng trong đội hình chiến đấu của các đơn vị thuộc BTL Vùng. Không nằm ngoài nhiệm vụ, đây là những nội dung huấn luyện sát với thực tế trong tổ chức điều hành hoạt động ra đa quan sát. So với các lần thi trước, hội thi năm nay yêu cầu cao hơn về cả nội dung, hình thức, tổ chức và phương pháp; kiến thức mở rộng, toàn diện hơn về công tác tham mưu, kỹ thuật sát với điều kiện tình hình thực tế và yêu cầu nhiệm vụ của Trung đoàn trong tình hình mới.

Sau 3 ngày tổ chức, dưới sự chỉ đạo, điều hành của Thiếu tá Đồng Đức Mão, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, Phó Trưởng ban tổ chức; các thành viên Ban giám khảo, sự tham dự của các tập thể và thành viên 4 kíp chiến đấu, hội thi đã khẳng định vững chắc trình độ nghiệp vụ, thao tác vận hành, xử lý tình huống trên không, trên biển; điều lệ công tác tham mưu hoạt động quan sát mục tiêu, quy chế điều hành trạm ra đa; quy trình công tác kỹ thuật và nhiệm vụ tổ chức sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, đây cũng là dịp để các trạm bổ sung nội dung huấn luyện, tham gia ứng phó hiệu quả thiên tai, phòng chống và tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Đây cũng là đợt kiểm tra, sát hạch đánh giá chất lượng tổ chức huấn luyện chuyên ngành tại đơn vị. Trên cơ sở đó rút kinh nghiệm, điều chỉnh phương pháp huấn luyện phù hợp, sát các tình huống tác chiến; nâng cao chất lượng huấn luyện chuyên ngành tại các trạm ra đa. 

Tại buổi bế mạc, Ban tổ chức đã trao 4 giải tập thể, 4 giải cá nhân cho các kíp thi. Thành công của hội thi khẳng định vị thế, vai trò của Trung đoàn ra đa 451; khả năng độc lập tác chiến của các trạm ra đa trực thuộc trong công tác sẵn sàng chiến đấu của Vùng 4 Hải quân, đáp ứng yêu cầu thắng lợi của nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Gần 12 nghìn thí sinh tham gia cuộc thi "Tân cảng Sài Gòn 35 năm vươn tầm thế giới - kết nối toàn cầu" lần thứ tư

Cuộc thi tìm hiểu "Tân cảng Sài Gòn 35 năm vươn tầm thế giới - kết nối toàn cầu (15/3/1989 - 15/3/2024)" do Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn tổ chức có sức lan tỏa và thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân, đồng bào, chiến sĩ cả nước và đối tác, khách hàng tham gia.

Thăm “vườn rau” nhà giàn DK1 trên biển

Trong hải trình thăm, tặng quà, chúc Tết nhà giàn DK1 vào dịp giáp Tết Giáp Thìn 2024 vừa qua, các phóng viên báo chí Trung ương và địa phương đã có dịp nắm bắt, tìm hiểu cuộc sống, tinh thần sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Đã có nhiều điều bất ngờ mà nhà giàn đem lại cho các thành viên đoàn công tác. Ở những nhà giàn cao khoảng 20 - 30m nơi biển cả, thềm lục địa của Tổ quốc, vốn là "rốn” của sóng gió, vẫn ngời sáng tinh thần lạc quan, yêu đời và ý chí mạnh mẽ của những cán bộ, chiến sĩ DK1, vẫn xanh rờn những vườn rau, mặc cho biển mặn, nắng cháy, gió lồng lộng quanh năm, suốt tháng…

Tết đến , Xuân về trên nhà giàn DK1

Sau 9 ngày vượt sóng to, gió lớn với hàng trăm hải lý ngoài trùng khơi, sự cố gắng, mong chờ của đoàn công tác đã được thỏa nguyện: Lên nhà giàn DK1/10 (Vùng 2 Hải quân) ở bãi cạn Cà Mau. Quên hết những mệt mỏi, say sóng cùng một số tiếc nuối của các cuộc "đổ bộ” bất thành nhiều lần trước, chúng tôi đã có được hạnh phúc với những cuộc gặp gỡ bất ngờ: gặp gỡ mùa Xuân trên nhà giàn DK1…

Chiến sĩ Nhà giàn DK1 vui Xuân, đón Tết

Mỗi độ Tết đến, Xuân về, khi nắng nóng ở thềm lục địa phía Nam Tổ quốc dịu hơn và những con sóng biển, gió biển lại trở nên mạnh mẽ, cuồng nhiệt hơn thì cũng là lúc những con tàu chở cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân ra khơi. Đoàn công tác mang quà, hàng Tết và hơi ấm của đất liền đến với cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ cũng dành tặng đất liền những mùa xuân tươi vui, lạc quan và tràn đầy niềm hy vọng. Phóng viên Báo Hòa Bình đã ghi lại một số hình ảnh ấn tượng trong mùa Xuân Giáp Thìn tại Nhà giàn DK1...

Vùng 3 Hải quân và hành trình giữ biển

Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo suốt chiều dài các tỉnh, thành phố duyên hải miền trung, từ Đèo Ngang-Quảng Bình đến đảo Cù Lao Xanh-Bình Định, các đảo ven bờ Bắc Trung Bộ và quần đảo Hoàng Sa, đồng thời, Vùng 3 Hải quân luôn sẵn sàng cơ động chi viện bảo vệ quần đảo Trường Sa cũng như các vùng biển trọng điểm hay các nhiệm vụ đột xuất khác khi có lệnh.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Chương trình "Tết hải đảo"

Trước thềm năm mới Giáp Thìn, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm (PCTP) ma túy số 2 đã tổ chức chương trình "Tết hải đảo” trên địa bàn đơn vị đóng quân tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục