(HBĐT) - Tính đến sáng 28/5, Hòa Bình đã có 13 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới. Khu dân cư tổ 15, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) được dừng việc cách ly y tế từ 14h ngày 26/5/2021. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, diễn biến dịch tại các tỉnh giáp ranh và phía Bắc như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội đang rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhập và bùng phát trên địa bàn tỉnh hoàn toàn có thể xảy ra. Trước thực tế này, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí BÙI VĂN KHÁNH, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh về công tác PCD Covid-19 trên địa bàn tỉnh.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: T.L

P.V: Xin đồng chí cho biết tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ khi bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay?

Đồng chí BÙI VĂN KHÁNH: Đối với tỉnh Hòa Bình, đợt dịch thứ 4 này bắt đầu từ ngày 9/5 khi ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TP Hòa Bình. Các ca nhiễm này có liên quan đến chợ đầu mối Nghĩa Phương và một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, số F1 rất lớn, nguy cơ dịch bùng phát hiện hữu. Do đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐPCD Covid-19 tỉnh đã khẩn trương, quyết liệt, thần tốc chỉ đạo việc thực hiện cách ly y tế khu dân cư, tạm thời phong tỏa các địa điểm có liên quan đến những trường hợp F0. Đặc biệt thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối tượng liên quan, khẩn trương cách ly trường hợp tiếp xúc gần. Sau khi có kết quả xét nghiệm, các điểm phong tỏa tạm thời như chợ Nghĩa Phương, cơ sở mầm non Hoa Linh, các ngân hàng trên địa bàn thành phố… được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy định PCD. Nhờ khoanh vùng, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời nên ổ dịch tại quán cơm Ngọc Bích, tổ 15, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đã không lây nhiễm ra cộng đồng.

Cũng trong thời điểm này, bùng phát ổ dịch tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 và Bệnh viện KTân Triều. Công tác truy vết, cách ly được thực hiện quyết liệt. Rất may mắn là đến nay, tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 nào liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Đối với các trường hợp trở về trở về từ Bệnh viện K Tân Triều đã truy vết được 914 trường hợp, lấy mẫu 914 trường hợp, trong đó,912 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 2 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đã được cách ly điều trị, không lây nhiễm ra cộng đồng.

Công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 được triển khai đảm bảo an toàn, đúng đối tượng. Đến nay, toàn tỉnh đã tiến hành tiêm 2 đợt cho 7.800 lượt người. Theo kế hoạch, đợt 3 tỉnh được phân bổ 17.000 liều, dự kiến sẽ tiêm cho khoảng 20.000 lượt người trong đầu tháng 6 tới.

Như vậy, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 4 đến nay, các cấp ủy, chính quyền, BCĐ PCDCovid-19, MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp PCD phù hợp thực tế, linh hoạt, kịp thời, cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, hạn chế tối thiểu ảnh hưởng đến phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, ổn định chính trị. Đặc biệt, đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

P.V: Thưa đồng chí, dịch bệnh đang bùng phát phức tạp trong các khu công nghiệp(KCN) tại Bắc Giang, Bắc Ninh, tỉnh đã rút kinh nghiệm để chỉ đạo hoạt động các KCN trên địa bàn tỉnh như thế nào?

Đồng chí BÙI VĂN KHÁNH: Tỉnh ta hiện nay có 8 KCN với trên 20.000 lao động làm việc. Để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển KT-XH, hiện nay, các KCN vẫn hoạt động bình thường; tuy nhiên, công tác PCD Covid-19 được thực hiện rất nghiêm ngặt.

Khi dịch bệnh bùng phát tại các KCN của Bắc Giang, Bắc Ninh, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương, kỹ lưỡng, nhanh chóng thực hiện việc rà soát. Đã rà soát được 204 trường hợp, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19.

UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các huyện phải xây dựng kế hoạch PCD Covid-19 tại KCN trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, đánh giá nguy cơ lây nhiễm. Xây dựng phương án cách ly xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 trong KCN; tổ chức diễn tập các phương án PCD tại cơ sở sản xuất - kinh doanh, KCN.

Đồng thời, yêu cầu người sử dụng lao động ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định PCD Covid-19, chịu trách nhiệm về công tác PCD tại cơ quan, đơn vị. Xử lý nghiêmcá nhân, đơn vị không tuân thủ các quy định PCD Covid-19 tại nơi làm việc. Ban Quản lý các KCN, Sở LĐ-TB&XH; LĐLĐ tỉnh phối hợp các địa phương và người sử dụng lao động tổ chức triển khai, tuyên truyền, phổ biến, kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn. Hệ thống y tế cơ sở cũng cần tăng cường công tác truyền thông để chủ sử dụng lao động, người lao động trong các KCN hiểu về quy định PCD.

P.V: Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, khó lường như hiện nay, tỉnh sẽ triển khai những nhiệm vụ trọng tâm gì để PCD, thưa đồng chí?

Đồng chí BÙI VĂN KHÁNH: Các sở, ban, ngành, địa phương phải tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm "chống dịch như chống giặc”, vận dụng linh hoạt phương châm "4 tại chỗ"; PCD nhưng phải đảm bảo phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, an dân và ổn định chính trị, kết thúc năm học 2020 - 2021 an toàn. Mọi hoạt động PCD phải chủ động, theo sát diễn biến mới của dịch bệnh và tình hình thực tế tại địa phương, không gây hoang mang, lo sợ trong Nhân dân. Căn cứ diễn biến mới của dịch bệnh và chỉ đạo của T.Ư,tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy trình, thủ tục, phương án, hướng dẫn, kế hoạch... về PCD.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, kiểm tra, phát hiện, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp công dân đi lao động ở các tỉnh khác, các vùng có dịch, đặc biệt là 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh về địa phương. Tiếp tục phát huy hiệu quả các tổ công tác Covid-19 tại cộng đồng, khu dân cư trong tuyên truyền, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các hoạt động PCD ở cộng đồng, thôn, xóm, tổ dân phố.

Tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh tại các huyện, thành phố, các khu vực mà quyết định mức độ tổ chức thực hiện các biện pháp PCD, thực hiện cách ly, phong tỏa, dập dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bắt buộc mọi người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thực hiện nghiêm yêu cầu "5K" của Bộ Y tế, xử phạt nghiêm đối với tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định về PCD.

Rà soát, ban hành, tổ chức thực hiện tiêu chí phân bổ vắc xin phòng dịch theo hướng dẫn của T.Ư, phù hợp tình hình ở tỉnh,huyện, thành phố đảm bảo các lực lượng tuyến đầu PCD được tiêm vắc xin trước. Duy trì, phát huy hiệu quả các chốt kiểm soát dịch bệnh ở các điểm đầu tỉnh; có biện pháp chặt chẽ hơn để kiểm soát người ra, vào tỉnh; yêu cầu mọi người dân khi vào tỉnh phải khai báo y tế.

Kịp thời động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích; nhắc nhở, phê bình, xử lý kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân lơ là, thực hiện chưa tốt hoặc vi phạm quy định về PCD. Yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh có kế hoạch cụ thể, chặt chẽ, khả thi, chủ động PCD bệnh trong tình hình mới theo tinh thần: Cấp tỉnh chủ động lo cho cấp tỉnh, cấp huyện chủ động lo cho cấp huyện, cấp xã lo cho cấp xã, thôn, xóm, bản, tổ dân phố lo cho mình. Chủ động kêu gọi sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp cùng chung tay với tỉnh, huyện, xã trong PCD bệnh.

Trong trường hợp trên địa bàn phát hiện người nhiễm Covid-19 (F0) không hoảng loạn, bình tĩnh xử lý theo đúng hướng dẫn của BCĐ PCD Covid-19 với phương châm: Truy vết thần tốc - cách ly ngay - xét nghiệm sớm - điều trị tích cực. Đồng thời, có kế hoạch chuẩn bị trang thiết bị y tế, sinh phẩm, thuốc men, vật tư, hoá chất, nhân lực... sẵn sàng đối phó mọi tình huống dịch bệnh. Chuẩn bị phương án kích hoạt các khu cách ly tập trung, khu điều trị, bệnh viện dã chiến số lượng lớn, không để bị động, bất ngờ.

 

Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi toàn dân trong tỉnh hưởng ứng PCD Covid-19.

P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí! 


Dương Liễu (TH)


Các tin khác


Triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 Sputnik V đợt 15

(HBĐT) - Ngày 22/10, Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 15 theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 3355/QĐ-BYT, ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế. 

Nâng tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin ngừa Covid-19

(HBĐT) - Đến nay, tỉnh đã hoàn thành tiêm vắc xin đợt 13 với 427.030 liều vắc xin được phân bổ, đã tiêm được 431.470 mũi. Tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của tỉnh hiện đạt 60%. Bên cạnh các huyện đã cơ bản đạt tỷ lệ bao phủ như Lạc Thủy, Lương Sơn, vẫn còn một số địa phương tỷ lệ tiêm còn thấp, như Lạc Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc…

Sáng 22/10: Còn 3.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Việt Nam tạm thời công nhận ''hộ chiếu vaccine'' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Đến nay cả nước đã chữa khỏi gần 800.000 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị chỉ còn 3.041 ca nặng; Việt Nam tạm thời công nhận 'hộ chiếu vaccine' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ...

Ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 01 ca tái dương tính

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 21/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 1 ca tái dương tính.

Kinh nghiệm giữ vùng xanh an toàn vùng cửa ngõ

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 nghiêm túc, tình hình dịch bệnh vùng cửa ngõ của tỉnh cơ bản được kiểm soát, từng bước thiết lập vùng xanh an toàn trên địa bàn, các hoạt động sản xuất, đời sống của người dân đang trở về trạng thái bình thường mới.

Ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 21/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Lạc Thủy và Lương Sơn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục