(HBĐT) - Từ ngày 21/9 đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xảy ra trên địa bàn TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Hiện, tốc độ lây lan có chiều hướng tăng, tình hình đi lại và lao động của công dân trên địa bàn huyện cần được kiểm soát chặt chẽ do Lạc Thuỷ là địa phương giáp ranh với tỉnh Hà Nam. Ban chỉ đạo phòng chống dịch (PCD) Covid-19 huyện đã kịp thời rà soát công dân làm việc tại vùng dịch, xây dựng các phương án phòng, chống hiệu quả.Tại chốt kiểm soát dịch xóm Mạnh Tiến, xã Yên Bồng (Lạc Thuỷ), lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào địa bàn.

Ngay sau khi nắm được thông tin, UBND huyện đã ban hành Văn bản số 1743, ngày 21/9/2021 về việc rà soát công dân làm việc tại Công ty Drem S1 khu công nghiệp (KCN) Châu Sơn, TP Phủ Lý (Hà Nam). Theo kết quả rà soát nhanh, toàn huyện có 440 lao động đang làm việc tại tỉnh Hà Nam. Trong đó, có 161 lao động làm việc tại KCN Châu Sơn gồm: Xã Đồng Tâm 26 người; thị trấn Chi Nê 25 người; xã Phú Nghĩa 22 người (6 người đã về từ ngày 19/9); thị trấn Ba Hàng Đồi 3 người; xã Thống Nhất 34 người; xã An Bình 26 người; xã Khoan Dụ 25 người. Ngoài ra, các địa phương khác có người làm việc tại tỉnh Hà Nam nhưng không nằm trong KCN Châu Sơn là xã Phú Thành 19 người; xã Hưng Thi 6 người; xã Yên Bồng 66 người. Hiện nay, huyện đã thực hiện cách ly tập trung đối với 1 trường hợp F1 ở xã Đồng Tâm; theo dõi 4 trường hợp lao động làm việc cùng công ty nhưng không cùng phân xưởng thực hiện cách ly tại nhà ở thị trấn Chi Nê và xã Khoan Dụ. Đây là 5 trường hợp đều có kết quả xét nghiệm PCR âm tính và thực hiện cách ly theo quy định. Ngoài ra, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 123 người về từ Hà Nam từ ngày 12 - 22/9, kết quả tất cả các trường hợp trên đều âm tính.

Căn cứ tình hình thực tế, UBND huyện đã giao Công an, Trung tâm Y tế và Ban CHQS huyện cùng lực lượng các xã Yên Bồng, Đồng Tâm khởi động các chốt kiểm soát dịch 24/24h. Theo đó, các chốt kiểm soát dịch bệnh cấp huyện gồm 1 chốt ở xóm Đồng Bong, xã Đồng Tâm (giáp ranh tỉnh Hà Nam) và 1 chốt tại xóm Mạnh Tiến, xã Yên Bồng (giáp ranh tỉnh Ninh Bình) nhằm kiểm soát chặt chẽ các phương tiện, người ra, vào địa bàn. Đồng thời, tái khởi động 4 chốt kiểm soát dịch cấp xã ở 3 địa bàn gồm: Xã Đồng Tâm, Yên Bồng, An Bình đặt tại các khu vực đường mòn, lối mở giáp ranh với tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn chỉ đạo 364 Tổ Covid-19 cộng đồng trên toàn huyện do lực lượng Công an chính quy phụ trách theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời phát hiện, áp dụng các biện pháp PCD phù hợp đối với các trường hợp có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Tuyên truyền thực hiện nghiêm quy định 5K và chủ động tiếp tục rà soát số lao động, làm việc tại tỉnh Hà Nam nhằm phục vụ công tác truy vết.

Tại xã Đồng Tâm, đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã Phan Tiến Đạt cho biết: "Xã là địa bàn giáp ranh với tỉnh Hà Nam qua con dốc Bòng Bong nên Ban chỉ đạo PCD Covid-19 xã đã thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của huyện, nâng cao hoạt động của 30 Tổ Covid-19 cộng đồng xã. Theo rà soát, xã có 48 người làm việc tại tỉnh Hà Nam. Hiện, xã chỉ đạo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về PCD như đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và cử lực lượng công an viên tham gia các điểm chốt trên địa bàn”.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Do yêu cầu cấp thiết, cần sự vào cuộc của tất cả các cấp, ngành, lấy nòng cốt là lực lượng vũ trang và y tế huyện. Bên cạnh đó, đề nghị người dân toàn huyện tuân thủ nghiêm các quy định về PCD. Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các điểm chốt, trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cho lực lượng làm nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất là không để ca nhiễm nào xảy ra trên địa bàn”.


Thanh Sơn

Các tin khác


Ghi nhận 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 3/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 23 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ 16h00 ngày 2/12 đến 9h00 ngày 3/12/2021, tỉnh ghi nhận thêm 23 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. 

Huyện Yên Thủy: Chủ động phương án cách ly, điều trị khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê, từ đầu tháng 10 đến 16h ngày 2/12, toàn huyện Yên Thủy ghi nhận 66 trường hợp nhiễm Covid-19 (1 trường hợp tái dương tính), trong đó khoảng hơn 30 trường hợp là F1 của 1 F0. Những hạn chế, tồn tại trong quá trình cách ly tập trung được xác định là một trong những nguyên nhân dẫn đến số ca nhiễm tiếp tục tăng. Do đó, huyện khẩn trương có sự điều chỉnh trong việc tổ chức cách ly cũng như lên phương án thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại địa phương.

Đảm bảo an toàn trước và sau tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Trong tháng 11 - 12/2021 thực hiện bao phủ miễn dịch cộng đồng cho tất cả các nhóm đối tượng, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển KT-XH. Đó là mục tiêu chung của Kế hoạch số 218/KH-UBND, ngày 23/11/2021 của UBND tỉnh triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trên 95% trẻ đủ điều kiện tiêm chủng 2 mũi và sử dụng hiệu quả nguồn vắc xin được phân bổ.

Ghi nhận thêm 48 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến 16h ngày 2/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 48 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục