(HBĐT) - Xác định trạm y tế xã, phường, đội ngũ y tế thôn bản đóng vai trò quan trọng, cấp thiết trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, ngành Y tế TP Hòa Bình tăng cường nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở, chủ động các biện pháp PCD từ sớm, từ xa.


Cán bộ trạm y tế xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế đối với người từ ngoài vào địa bàn.

Là địa bàn rộng, chạy dọc tuyến quốc lộ 6, xã Mông Hóa có tỷ lệ lao động đi làm xa cũng như lượng người đến địa bàn từ tỉnh ngoài khá lớn. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, triển khai các biện pháp PCD, xã tổ chức điểm khai báo y tế và phòng khám sàng lọc Covid-19 với lối đi riêng tách biệt để công dân đến khai báo y tế, lưu trú tạm thời khi có biểu hiện ho, sốt; quản lý, giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch về địa bàn, nhất là đối với những người thực hiện cách ly tại nhà. Đồng chí Nguyễn Thị Thảo, Phó trưởng trạm y tế xã cho biết: Trạm đã phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn thôn, xóm, kết hợp với y tế thôn bản để thường xuyên nắm thông tin, tư vấn, theo dõi sức khỏe đối tượng cách ly tại nhà.

Thiết lập điểm khai báo y tế với lối đi riêng, thành lập phòng khám sàng lọc Covid-19, giám sát chặt chẽ người về địa bàn cũng là nhiệm vụ được tất cả các trạm y tế trên địa bàn TP Hòa Bình triển khai thực hiện trong thời gian qua.

Đồng chí Phạm Ngọc Khanh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố cho biết: Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 tuyến y tế cơ sở phát huy vai trò trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về thực hiện các biện pháp PCD; rà soát, giám sát, điều tra, truy vết trường hợp về từ vùng dịch kịp thời cách ly y tế... Cùng với đó, cán bộ phụ trách y tế tuyến cơ sở tích cực hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại cơ sở tập trung cũng như tại gia đình theo đúng quy định của Bộ Y tế. Chính vì vậy, chúng tôi chủ động tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát công tác PCD Covid-19 trên địa bàn phụ trách, giao nhiệm vụ cho từng cán bộ phụ trách các trạm địa bàn để đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện.

Theo báo cáo của TTYT thành phố, trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đồng chí Phạm Kỳ Sơn, Giám đốc TTYT thành phố cho biết: Tỉnh nói chung, TP Hòa Bình nói riêng vẫn là vùng xanh, tuy nhiên, trong bối cảnh nới lỏng việc đi lại, thời gian vừa qua, thành phố cũng đứng trước nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn. Để chủ động công tác PCD trong trạng thái bình thường mới, thành phố gấp rút đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Sẵn sàng các trang thiết bị, cơ sở vật chất y tế, xây dựng kịch bản, tình huống có thể xảy ra để có phương án ứng phó kịp thời. Thành lập trạm y tế lưu động nếu có các ca nhiễm cộng đồng cao. Đồng thời, quan tâm nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở.

Đến thời điểm này, TP Hòa Bình đã triển khai 18 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19; thực hiện tiêm hơn 84 nghìn liều vắc xin. Các đợt tiêm đảm bảo quy định về an toàn tiêm chủng; gần 90% đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 1 và đang gấp rút tiêm trả mũi 2. Thành phố cũng đã rà soát đối tượng đủ 18 tuổi để tiếp tục phân bổ vắc xin, triển khai đạt tỷ lệ 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin, nhất là đối tượng nguy cơ cao như người lao động, giáo viên, công nhân, người có bệnh lý nền. Sẵn sàng triển khai kế hoạch phối hợp với các nhà trường tiêm vắc xin cho học sinh khi được phân bổ. Bố trí điểm tiêm chủng cố định, lưu động, đảm bảo mỗi xã có từ 2 - 5 điểm tiêm ngoại trạm với quy mô từ 500 - 1.000 người/ngày.

Để chủ động đi trước một bước nhằm tách nguồn lây nguy cơ trong cộng đồng, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 thành phố đã xây dựng, triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cộng đồng tại các phường, xã, tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao như tiểu thương tại chợ Phương Lâm, người bán hàng ăn uống, tạp hóa trên địa bàn.

 

Đinh Hòa


Các tin khác


Từ 15 - 21/7, toàn tỉnh ghi nhận 117 ca mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 15 - 21/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 117 ca mắc Covid-19. Trong đó: 9 trường hợp dưới 12 tuổi, 5 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 93 trường hợp trong độ tuổi từ 18 - 65 tuổi, 10 trường hợp trên 65 tuổi; 9 trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, 4 trường hợp tiêm 1 mũi, 104 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Nguy cơ Covid-19 gia tăng từ các biến thể phụ và sự chủ quan của người dân

Số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam giảm mạnh từ cuối tháng 3, nhưng đang có xu hướng tăng trở lại tại một số tỉnh, thành phố. Số ca mắc tăng là vì giảm miễn dịch (đã mắc phải hoặc thời gian tiêm vắc-xin đã rất xa); người dân chủ quan, không áp dụng biện pháp phòng dịch. Mặt khác, sự xuất hiện của hai biến thể phụ của biến thể Omicron với đặc tính có khả năng lây lan nhanh.

Phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 47

(HBĐT) - Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh vừa ban hành Quyết định số 129/QĐ-BCĐ về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 47. Theo đó, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh quyết định phân bổ 10.000 liều vắc xin Moderna (liều 0,25 ml) cho 10 huyện, thành phố. Cụ thể: Huyện Lương Sơn 1.000 liều, Kim Bôi 1.000 liều, Lạc Thuỷ 800 liều, Tân Lạc 900 liều, Lạc Sơn 1.000 liều, Yên Thuỷ 900 liều, Cao Phong 700 liều, Mai Châu 900 liều, Đà Bắc 800 liều, TP Hoà Bình 2.000 liều.

Phân bổ hơn 20 nghìn liều vắc xin phòng Covid-19 đợt 43

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh vừa bàn hành Quyết định số 1349/QĐ-BCĐ về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 43.

Việt Nam có thêm 557 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 26/6

Ngày 26/6, cả nước ghi nhận 557 ca nhiễm mới COVID-19, giảm 100 ca so với ngày trước đó; trong ngày có 7.300 ca khỏi bệnh.

TP Hồ Chí Minh: Người dân không tiêm vaccine phòng COVID-19 phải chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh

Người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh. Đây là một trong những nội dung của văn bản số 2108/UBND-VX về tiếp tục đẩy mạnh Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 do UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành mới đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục