(HBĐT) - Xác định trạm y tế xã, phường, đội ngũ y tế thôn bản đóng vai trò quan trọng, cấp thiết trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, ngành Y tế TP Hòa Bình tăng cường nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở, chủ động các biện pháp PCD từ sớm, từ xa.


Cán bộ trạm y tế xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế đối với người từ ngoài vào địa bàn.

Là địa bàn rộng, chạy dọc tuyến quốc lộ 6, xã Mông Hóa có tỷ lệ lao động đi làm xa cũng như lượng người đến địa bàn từ tỉnh ngoài khá lớn. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, triển khai các biện pháp PCD, xã tổ chức điểm khai báo y tế và phòng khám sàng lọc Covid-19 với lối đi riêng tách biệt để công dân đến khai báo y tế, lưu trú tạm thời khi có biểu hiện ho, sốt; quản lý, giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch về địa bàn, nhất là đối với những người thực hiện cách ly tại nhà. Đồng chí Nguyễn Thị Thảo, Phó trưởng trạm y tế xã cho biết: Trạm đã phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn thôn, xóm, kết hợp với y tế thôn bản để thường xuyên nắm thông tin, tư vấn, theo dõi sức khỏe đối tượng cách ly tại nhà.

Thiết lập điểm khai báo y tế với lối đi riêng, thành lập phòng khám sàng lọc Covid-19, giám sát chặt chẽ người về địa bàn cũng là nhiệm vụ được tất cả các trạm y tế trên địa bàn TP Hòa Bình triển khai thực hiện trong thời gian qua.

Đồng chí Phạm Ngọc Khanh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố cho biết: Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 tuyến y tế cơ sở phát huy vai trò trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về thực hiện các biện pháp PCD; rà soát, giám sát, điều tra, truy vết trường hợp về từ vùng dịch kịp thời cách ly y tế... Cùng với đó, cán bộ phụ trách y tế tuyến cơ sở tích cực hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại cơ sở tập trung cũng như tại gia đình theo đúng quy định của Bộ Y tế. Chính vì vậy, chúng tôi chủ động tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát công tác PCD Covid-19 trên địa bàn phụ trách, giao nhiệm vụ cho từng cán bộ phụ trách các trạm địa bàn để đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện.

Theo báo cáo của TTYT thành phố, trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đồng chí Phạm Kỳ Sơn, Giám đốc TTYT thành phố cho biết: Tỉnh nói chung, TP Hòa Bình nói riêng vẫn là vùng xanh, tuy nhiên, trong bối cảnh nới lỏng việc đi lại, thời gian vừa qua, thành phố cũng đứng trước nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn. Để chủ động công tác PCD trong trạng thái bình thường mới, thành phố gấp rút đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Sẵn sàng các trang thiết bị, cơ sở vật chất y tế, xây dựng kịch bản, tình huống có thể xảy ra để có phương án ứng phó kịp thời. Thành lập trạm y tế lưu động nếu có các ca nhiễm cộng đồng cao. Đồng thời, quan tâm nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở.

Đến thời điểm này, TP Hòa Bình đã triển khai 18 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19; thực hiện tiêm hơn 84 nghìn liều vắc xin. Các đợt tiêm đảm bảo quy định về an toàn tiêm chủng; gần 90% đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 1 và đang gấp rút tiêm trả mũi 2. Thành phố cũng đã rà soát đối tượng đủ 18 tuổi để tiếp tục phân bổ vắc xin, triển khai đạt tỷ lệ 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin, nhất là đối tượng nguy cơ cao như người lao động, giáo viên, công nhân, người có bệnh lý nền. Sẵn sàng triển khai kế hoạch phối hợp với các nhà trường tiêm vắc xin cho học sinh khi được phân bổ. Bố trí điểm tiêm chủng cố định, lưu động, đảm bảo mỗi xã có từ 2 - 5 điểm tiêm ngoại trạm với quy mô từ 500 - 1.000 người/ngày.

Để chủ động đi trước một bước nhằm tách nguồn lây nguy cơ trong cộng đồng, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 thành phố đã xây dựng, triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cộng đồng tại các phường, xã, tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao như tiểu thương tại chợ Phương Lâm, người bán hàng ăn uống, tạp hóa trên địa bàn.

 

Đinh Hòa


Các tin khác


Thông báo cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh: 30 địa bàn xã cấp độ 3

(HBĐT) - Sở Y tế vừa ban hành Thông báo số 26/TB-SYT thông báo đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cập nhật đến 12 giờ ngày 19/1.

Phân bổ trên 30.000 liều vắc xin phòng Covid-19 đợt 30

(HBĐT) - Thực hiện theo Quyết định số 27/QĐ-BCĐ, ngày 19/1/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 30, Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh quyết định phân bổ 30.420 liều vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer đợt 30 cho 10 đơn vị. Theo đó, TP Hoà Bình được phân bổ 4.002 liều, Lương Sơn 4.002 liều, Đà Bắc 300 liều, Kim Bôi 3.000 liều, Lạc Thuỷ 1.002 liều, Cao Phong 2.004 liều, Tân Lạc 4.002 liều, Lạc Sơn 5.004 liều, Yên Thuỷ 3.102 liều, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh 4.002 liều.

Ngày 20/1, toàn tỉnh ghi nhận 218 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 20/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 218 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 134 ca cộng đồng và 84 ca đã cách ly. 

Ngày 19/1, thêm 15.959 ca mắc COVID-19 mới, hơn 33.000 bệnh nhân khỏi bệnh

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 18/1 đến 16h ngày 19/1, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 15.959 ca mắc mới.

Ngày 19/1, toàn tỉnh ghi nhận 251 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 19/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 251 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron ngoài cộng đồng đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 19/1, Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an) công bố 3 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron ngoài cộng đồng. Đây là những trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên được phát hiện ngoài cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục