(HBĐT) - Tính đến ngày 24/12, trên địa bàn xã Ngọc Lương (Yên Thủy) ghi nhận 50 trường hợp nhiễm Covid-19. Đáng lưu ý, trong đó có 48 trường hợp liên quan đến 1 ca F0. Là xã đông dân nhất của huyện, Ngọc Lương có 18 xóm với hơn 9.000 nhân khẩu. Số lượng người dân đi làm xa trở về địa phương vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới lớn, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng. Do đó, ngay từ lúc này, xã đã triển khai nhiều giải pháp để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh.


Cán bộ, người dân xã Ngọc Lương thực hiện nghiêm các quy định "5K" phòng, chống dịch Covid-19.

Thời điểm từ trung tuần đến cuối tháng 11/2021, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn xã căng thẳng khi ca F0 là cán bộ y tế xã mắc Covid-19 lại trực tiếp tham gia vào quá trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho người dân, tham dự nhiều cuộc họp, làm việc, tiếp xúc với cán bộ xã. Công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 nói riêng, hoạt động của xã nói chung đã bị ảnh hưởng khá nhiều. Công tác khoanh vùng, truy vết được tập trung thực hiện khẩn trương. Số lượng F1 được cách ly tập trung và phân loại theo nguy cơ cao, nguy cơ thấp để hạn chế lây chéo. Đến nay, số ca nhiễm liên quan đến cán bộ trạm y tế đã cơ bản được khống chế, điều trị khỏi bệnh, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn xã cơ bản được kiểm soát.

Tuy nhiên, Ngọc Lương là địa bàn rộng, giáp ranh với tỉnh Ninh Bình, tiềm ẩn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập, lây lan trong cộng đồng rất lớn. Điều đáng lo ngại là trải qua đợt cao điểm vừa rồi cho thấy những điểm yếu, bất cập, gây khó khăn cho công tác PCD của xã hiện nay. 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Bùi Đức Vương, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã có đến 18 xóm nhưng công an xã chỉ có 5 đồng chí, trạm y tế xã có 8 cán bộ. Liên quan đến công tác PCD Covid-19 thì việc truy vết, quản lý đối tượng đều do lực lượng công an và y tế đảm nhiệm. Lực lượng như vậy là quá mỏng. Cùng với việc thiếu về nhân lực thì cơ sở vật chất, trang thiếu bị thiếu thốn cũng gây nhiều khó khăn cho công tác PCD. Trạm y tế xã chỉ có 1 dãy nhà nên phải trưng dụng khu vực nhà xe để người dân đến khai báo y tế và làm phòng chờ bố trí cách ly. Sau khi người dân đến khai báo, tổ công tác của xã phải đến hộ gia đình thẩm định, nếu đủ điều kiện đảm bảo mới thực hiện việc cách ly tại nhà nên khu vực trạm y tế xã rất cần có phòng chờ cách ly. Ngoài ra, nhu cầu về trang thiết bị y tế bảo hộ PCD… của xã lớn. Vừa qua, xã đã sử dụng nguồn kinh phí dự phòng công tác PCD cũng như huy động các nguồn tài trợ, ủng hộ… để mua sắm vật tư, trang thiết bị nhưng hiện nguồn đã cạn, trong khi nhu cầu sử dụng từ giờ đến Tết Nguyên đán sẽ rất nhiều.

Dự kiến, số lượng người đi làm xa trở về Ngọc Lương dịp Tết nguyên đán khá đông, hiện xã đã xây dựng phương án chủ động trong công tác PCD. Đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát người đi đến, ra vào địa bàn; quyết tâm khống chế, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Cùng với đó, hoạt động tiêm chủng được đẩy mạnh và xác định đây là một trong những yếu tố then chốt của công tác PCD. Trên địa bàn xã đã có 4.202 người trên 18 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, trong đó, 4.133 người tiêm đủ 2 mũi, 69 người tiêm 1 mũi; có 300 học sinh bậc THCS trên 12 tuổi được tiêm vắc xin Covid-19.

Dương Liễu

Các tin khác


Phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 51

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh vừa ban hành Quyết định số 178/QĐ-BCĐ, ngày 10/10/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 51. Cụ thể, phân bổ 60.000 liều vắc xin phòng Covid-19 cho 11 đơn vị: TP Hoà Bình 6.000 liều, huyện Đà Bắc 5.004 liều, Cao Phong 2.400 liều, Kim Bôi 4.500 liều, Tân Lạc 9.000 liều, Lạc Sơn 9.990 liều, Lạc Thủy 4.500 liều, Lương Sơn 8.502 liều, Mai Châu 4.704 liều, Yên Thủy 5.004 liều, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh 396 liều.

Quyết tâm không để bùng dịch Covid-19 trở lại 

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung trong các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) trong tình hình mới. 

Tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid-19 

(HBĐT) - Trước tình hình các ca mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng trở lại, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy nhanh hơn nữa công tác tiêm chủng vắc xin; khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế; bảo đảm nhân lực y tế; tăng cường tuyên truyền, nâng cao hơn nữa ý thức PCD...

Ca nhiễm mới và tái nhiễm có xu hướng tăng, không chủ quan, lơ là với dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trước sự xâm nhập của biến chủng BA.4, BA.5 của Omicrom và hiệu lực, hiệu quả, khả năng bảo vệ của vắc xin giảm dần theo thời gian, số ca mắc cộng đồng có xu hướng tăng lên, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Từ 1 - 8/9, địa bàn tỉnh ghi nhận 340 ca mắc mới và 55 ca tái nhiễm Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 1 - 8/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 395 ca mắc Covid-19, trong đó có 340 ca mắc mới và 55 ca tái nhiễm, tăng 87 ca mắc mới và 9 ca tái nhiễm so với tuần trước. 

Từ ngày 25/8 - 1/9, tỉnh ghi nhận thêm 299 ca mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 25/8 - 1/9, tỉnh ghi nhận thêm 299 ca mắc Covid-19. Trong đó, 253 ca mắc mới, 46 ca tái nhiễm, tăng 97 ca mắc mới và 40 ca tái nhiễm so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục