(HBĐT) - Những năm qua, công tác bình đẳng giới (BĐG) và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN) được triển khai sâu rộng trong toàn huyện Kỳ Sơn với nhiều hoạt động phong phú, tạo thuận lợi cho phụ nữ vươn lên trong học tập, lao động, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tích cực tham gia các lĩnh vực đời sống KT-XH.

Đồng chí Nguyễn Thị Bằng, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Sau khi Luật BĐG được ban hành, các cấp ủy, chính quyền đã nhận thức tầm quan trọng của công tác thực hiện BĐG và đã xây dựng văn bản hướng dẫn công tác triển khai thực hiện tại các cơ sở trong toàn huyện. Công tác thông tin, tuyên truyền được tăng cường cả về chất lượng, số lượng, hình thức, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, người dân đối với công tác BĐG. Đến nay, huyện đã triển khai công tác BĐG sâu rộng, tỷ lệ bình đẳng của phụ nữ trong lao động, việc làm, giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe từng bước được cải thiện. Nhiều mô hình truyền thông về BĐG, VSTBCPN được duy trì hoạt động và tiếp tục mở rộng; một số mô hình, câu lạc bộ được cải tiến phù hợp với đặc điểm, thế mạnh của mỗi ngành, đoàn thể, nhóm đối tượng cụ thể nhằm tạo các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Công tác BĐG trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao. Phụ nữ được tham gia ngày càng nhiều hơn công việc xã hội. Các tầng lớp phụ nữ đã phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo trong học tập, lao động và sản xuất, đạt nhiều thành tích xuất sắc. Nhận thức xã hội về BĐG được nâng lên, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội được khẳng định. Phụ nữ đã tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, giữ chức vụ quan trọng trong bộ máy Nhà nước, từ đó góp phần rút ngắn khoảng cách giữa nam và nữ. Hiện nay, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 ở cấp huyện chiếm 21,95%, cấp xã chiếm 17,28%; tỷ lệ cán bộ nữ đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan quản lý Nhà nước: cấp huyện chiếm 16,36%, cấp xã chiếm 18,75%. Tỷ lệ nữ tham gia đại biểu HĐND; cấp ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện tăng so với các nhiệm kỳ trước đã phản ánh được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hưởng ứng của nhân dân trong việc đánh giá và động viên phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý. Bên cạnh đó, các hoạt động giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, thể dục thể thao… được cải thiện. Phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò, vị trí trong gia đình, xã hội; tham gia tích cực vào tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác BĐG, VSTBCPN, huyện Kỳ Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BĐG, giám sát thực hiện công tác BĐG, VSTBCPN tại các cơ sở. Đề cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong quá trình tổ chức thực hiện nhằm đẩy mạnh công tác BĐG và phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT

(HBĐT) - Ngày 24/12, Ban Kinh tế T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020” (Nghị quyết 21-NQ/TW). Đồng chí Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các ngành liên quan.

Linh hoạt trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

(HBĐT) - Nhằm đẩy mạnh truyền thông để hoàn thành kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2021 và phù hợp quy định về phòng, chống dịch Covid-19, BHXH tỉnh linh hoạt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT trên mạng xã hội như facebook, zalo.

Ngành Bảo hiểm xã hội: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu, chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” và hoàn thành các chỉ tiêu cuối năm, BHXH tỉnh phát động đợt thi đua đặc biệt "BHXH tỉnh Hòa Bình đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng cả nước thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Để chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến với người lao động 

(HBĐT) - Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đóng vai trò trụ cột đảm bảo an sinh xã hội, trợ giúp người lao động (NLĐ) vượt qua khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong những năm qua, chính sách BHTN đã được BHXH và ngành LĐ-TB&XH phối hợp triển khai thực hiện. Với mục tiêu trở thành chỗ dựa của NLĐ, giảm áp lực tài chính cho người sử dụng lao động, BHXH và ngành LĐ-TB&XH đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng nhằm đưa chính sách đến với NLĐ.Huyện Lương Sơn: Tổng dư nợ chính sách đạt trên 292 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lương Sơn, đến hết tháng 11/2021, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 292,4 tỷ đồng, với 8.955 khách hàng còn dư nợ. Từ đầu năm đến nay, doanh số cho vay vốn chính sách trên địa bàn huyện đạt trên 66 tỷ đồng cho hơn 2.000 lượt khách hàng được vay vốn. Cao Dương là xã có dư nợ lớn nhất với hơn 77 tỷ đồng, gần 2 nghìn hộ dân còn dư nợ; tiếp đến là xã Thanh Sơn với 56 tỷ đồng; Liên Sơn hơn 40 tỷ đồng; Cao Sơn hơn 35 tỷ đồng.

Hỗ trợ người nghèo tham gia BHXH tự nguyện - không để ai bị bỏ lại phía sau

(HBĐT) – Mấy ngày nay xem ti vi rồi qua mạng, chị Bùi Thị Tâm ở phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) thấy mừng vì từ ngày 1/1/2022, tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện sẽ tăng từ 15.400 đồng lên 33.000 đồng/tháng. Chị cho biết: Tôi buôn bán nhỏ ngoài chợ nên thu nhập không cao, các con lại đang ăn học nên chỉ đủ chi tiêu gia đình. Hàng tháng tích lũy được chút ít, tôi đóng BHXH tự nguyện để lấy lương hưu tuổi già. Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về thay đổi mức đóng, mức hỗ trợ, tôi thấy cũng vui vì được Nhà nước quan tâm đến những người có thu nhập thấp. Với mức tăng giá cả thị trường, đóng bảo hiểm thấp, lương hưu thấp thì cuộc sống của những người như tôi rất chật vật. Tuy nguồn kinh phí hỗ trợ không nhiều nhưng đây là sự quan tâm của Nhà nước đối với người yếu thế không bị thiệt thòi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục