(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.BHXH huyện Đà Bắc đưa chính sách an sinh đến bà con vùng cao.

Đồng chí Phạm Xuân Hạnh, Phó giám đốc BHXH huyện cho biết: Đà Bắc là huyện vùng cao, khó khăn của tỉnh, mặc dù số thu, chi BHXH, BHYT trên địa bàn không cao, nhưng BHXH huyện luôn ý thức được chính sách này đóng vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội. Vì vậy, BHXH huyện luôn có những chỉ đạo kịp thời để chính sách BHXH, BHYT đến với bà con nhân dân được nhanh và hiệu quả nhất.

Theo báo cáo của BHXH huyện, năm 2021, số thu BHXH, BHYT trên địa bàn đạt 103.637 triệu đồng, đạt 103,2% kế hoạch năm (tăng 3.150 triệu đồng so với năm 2020). Trong đó, có 2.867 người tham gia BHXH bắt buộc; 1.246 người tham gia BHXH tự nguyện, 54.428 người tham gia BHYT. Trong quý I/2022 thu được trên 23 tỷ đồng, đạt 23,4% kế hoạch giao. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 99,5%.

BHXH huyện luôn quan tâm, chú trọng quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT được đảm bảo, kịp thời. Không có tình trạng để hồ sơ chậm, trả kết quả chậm dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện từ đơn vị sử dụng lao động, người lao động và người dân. Hàng tháng, từ ngày 6 - 10, phối hợp Bưu điện huyện thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH theo quy trình của BHXH Việt Nam và hướng dẫn, chỉ đạo của BHXH tỉnh. Tổng số tiền chi trả trên địa bàn huyện năm 2021 trên 67,4 tỷ đồng (trong đó chi hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Quyết định số 116/QĐ-TTg 1,36 tỷ đồng); quý I/2022 đã chi trả các chế độ với số tiền 16,7 tỷ đồng.

Đồng chí Phạm Xuân Hạnh cho biết thêm: "Hiện nay, kinh tế địa phương còn nhiều khó khăn, nên BHXH huyện chỉ đạo, hỗ trợ cơ quan BHXH và các cấp, ngành trên địa bàn chủ động bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch được giao; phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT. Đẩy mạnh công tác thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT; đẩy mạnh cải cách TTHC và ứng dụng CNTT trong quản lý, đổi mới phương thức hoạt động theo tinh thần phục vụ để bảo đảm kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT. Ngoài ra, tăng cường kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT…

Hai năm vừa qua, do tác động của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Trước thực trạng đó, BHXH huyện xác định công tác truyền thông có vai trò quan trọng trong việc khai thác, phát triển người tham gia, nhất là BHXH tự nguyện. BHXH huyện đã đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, chú trọng giải pháp tập trung vào nhóm người lao động trở về địa phương, nhóm dừng tham gia BHYT theo Quyết định số 861/QĐ-TTg. Xác định cần nắm chắc số liệu, phối hợp các ban, ngành, chính quyền địa phương, gia tăng số tham gia BHXH bắt buộc hoặc vận động tiếp tục tham gia theo hình thức BHXH tự nguyện. Về BHYT, cần rà soát chi tiết ở từng nhóm, nhất là với nhóm đồng bào dân tộc thiểu số. Mỗi nhóm đối tượng phải có giải pháp phù hợp và phải được triển khai từ sớm, tạo niềm tin của nhân dân vào an sinh xã hội ưu việt của Đảng, Nhà nước, qua đó, tự giác tham gia.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện cũng còn những khó khăn nhất định. Trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, việc khai thác đơn vị mới đăng ký kinh doanh chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN gặp nhiều khó khăn; do số lượng lớn người dân làm nghề tự do, việc làm không ổn định, thu nhập thấp, thu nhập không thường xuyên nên khó khăn trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, từ năm 2022, quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP quy định mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn tăng từ 700.000 đồng lên 1,5 triệu đồng/tháng, nên mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu cũng phải tăng theo, ảnh hưởng lớn đến công tác vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Trong thời gian tới, BHXH huyện đẩy mạnh phối hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ quan Bưu điện và hệ thống đại lý thu để tăng cường vận động phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cơ quan BHXH phối hợp với các cơ quan liên quan để có giải pháp truyền thông, tài liệu truyền thông hiệu quả, phù hợp với bối cảnh tình hình ở từng thời điểm, từng nhóm đối tượng cụ thể. Ngoài ra, phát huy hiệu quả truyền thông qua ứng dụng VssID; chú trọng phát triển ứng dụng VssID để đem lại lợi ích thực tế chứ không chỉ dừng lại ở số lượng. Công tác truyền thông phải chủ động, bằng nhiều kênh hơn nữa. Trên cơ sở đó, linh hoạt, sáng tạo hơn trong tổ chức thực hiện, nhất là trong việc thu hút người lao động tiếp tục tham gia BHXH, BHYT trở lại, cũng như gia tăng số tham gia mới. Khắc phục khó khăn, nỗ lực triển khai thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh trên địa bàn.Xa Văn Vân
(BHXH huyện Đà Bắc)

Các tin khác


Nỗ lực thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có trên 91 nghìn người tham gia BHXH, đạt 19% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 13 nghìn người, đạt 3% so với lực lượng trong độ tuổi lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 69 nghìn người, đạt 14,2% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHYT trên 771 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 89% dân số.

BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Ra quân hưởng ứng tháng vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

(HBĐT) - Ngày 8/5, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Lễ ra quân được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trong toàn quốc với chủ đề: "Bảo hiểm xã hội- điểm tựa của bạn và gia đình”. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và 63 điểm cầu cả nước. Tại điểm cầu Hoà Bình có đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và điểm cầu các huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục