(HBĐT) - Ngày 7/6, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ, QH tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc, KH&CN và GTVT.
Đại biểu Đặng Bích Ngọc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Đại biểu QH chất vấn lĩnh vực dân tộc về những nội dung trọng tâm, trách nhiệm của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và công tác phối hợp với các Bộ, ngành trong triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Chính sách thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN), vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và đặc biệt khó khăn. Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong chính sách dân tộc liên quan đến phân định các xã, thôn vùng ĐBDTTS&MN. Việc giải quyết khó khăn về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc, khắc phục tình trạng du cư, du canh tự phát, chặt phá rừng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời chính. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Bộ trưởng các Bộ chức năng cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Đánh giá nội dung chất vấn lĩnh vực dân tộc, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nêu rõ, qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, UBDT và các bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc. Thời gian qua, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, công tác dân tộc và việc thực hiện chính sách dân tộc đã đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện, tạo nên nhiều chuyển biến trong đời sống vật chất, tinh thần của ĐBDTTS&MN nước ta; góp phần tăng cường ANCT, TTATXH và khối đại đoàn kết dân tộc; củng cố lòng tin của đồng bào DTTS đối với Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, nhất là việc chậm triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia. Một số văn bản hướng dẫn ban hành chậm hoặc thiếu đồng bộ, chưa rõ ràng, chưa có định mức cụ thể. Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, các Bộ trưởng, Trưởng ngành có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến của ĐBQH, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế. 

Tiếp đó, ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt các vấn đề trọng tâm: Chiến lược phát triển KH&CN quốc gia; giải pháp đẩy mạnh ứng dụng và triển khai những thành tựu, sản phẩm KH-CN tiên tiến vào cuộc sống. Việc ứng dụng công nghệ cao phục vụ phát triển KT-XH, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; việc bố trí, quản lý, sử dụng NSNN chi cho nghiên cứu khoa học thời gian qua, việc quản lý, sử dụng Quỹ phát triển KH&CN quốc gia.

Cũng trong ngày chất vấn thứ 2, ĐBQH đã chất vấn về lĩnh vực GTVT với các vấn đề: Giải pháp hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, hạn chế tai nạn giao thông trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn. Trách nhiệm QLNN trong hoạt động kiểm định; giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy nội địa. Quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện; công tác đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi và quản lý giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.
                                                                    
* Liên quan đến nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc, đại biểu Đặng Bích Ngọc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT 2 nội dung:

Hiện nay, chủ trương, đường lối của Đảng về công tác dân tộc được thể chế trong nhiều văn bản khác nhau (Theo Báo cáo số 205 của Chính phủ, giai đoạn 2021-2022 có tới 99 bộ luật và luật với gần 300 điều, khoản quy định liên quan đến chính sách dân tộc) đề nghị Bộ trưởng cho biết các chính sách dân tộc được quy định tản mát như vậy thì có khó khăn gì và giải pháp trong thực hiện các quy định về chính sách dân tộc?

Trong thời gian qua, việc thực hiện Chương trình MTQG đã được các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, vẫn gặp khó khăn về các văn bản hướng dẫn, do đó việc triển khai không thống nhất, đồng bộ, khó khăn trong lồng ghép các chương trình dẫn đến manh mún chưa hiệu quả và nhiều nội dung không thực hiện được. Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp thực hiện những tồn tại trên?.

Giải trình câu hỏi của đại biểu Đặng Bích Ngọc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh nêu rõ các nội dung về việc ban hành chính sách dân tộc được thể chế trong nhiều văn bản khác nhau; trong đó trong năm 2022 các bộ, ngành đã cơ bản ban hành theo thẩm quyền được Thủ tướng Chính phủ giao và trong quá trình ban hành các văn bản của các bộ, ngành đã bám sát vào quy định của pháp luật; tuy nhiên, một số các văn bản, hướng dẫn còn nảy sinh một số văn bản quy định về tiêu chuẩn, định mức, chuyên ngành kỹ thuật còn chồng chéo hoặc chưa phù hợp nhưng không có nhiều (điển hình như Thông tư số 02/2022/TT-UBDT của Ủy ban Dân tộc và Thông tư số 15/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính có một số nội dung chưa thống nhất). Bộ trưởng cho biết, từ những bất cập của các văn bản, UBDT đã tiếp thu, tổng hợp trình Chính phủ ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg, ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025; đồng thời giao cho các bộ, ngành rà soát để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ phù hợp với các quy định của pháp luật và trong thời gian tới, UBDT sẽ tích hợp lại hệ thống văn bản theo đúng tinh thần chỉ đạo của QH để hệ thống chính sách đồng bộ, thống nhất và tập trung hơn.

Buổi chiều, tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, đại biểu Đặng Bích Ngọc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh đặt câu hỏi liên quan đến việc mở lại các Trung tâm đăng kiểm có vi phạm tại các tỉnh để giải quyết khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết: Thời gian qua, Bộ GTVT đã nỗ lực tập trung giải quyết, đến nay trên cả nước chỉ còn 2 Trung tâm đăng kiểm chưa hoạt động trở lại, trong đó có tỉnh Hòa Bình. Bộ GTVT đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và cùng với địa phương triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn để sớm đưa Trung tâm đăng kiểm tại địa phương đi vào hoạt động trong thời gian tới./.

Bùi Hiển
 (Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh Hòa Bình)


Các tin khác


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chung vui Đêm hội Trăng rằm với thiếu nhi

Tối 27/9, tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình Trung thu cho em "Lồng đèn thắp sáng ước mơ” với chủ đề "Làm việc tốt cùng bạn vui Trung thu”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Brazil

Trưa 27/9, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay Quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil.

Chủ tịch nước gặp gỡ đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu

Chiều 26/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt Đoàn đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu.

Thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023

Chiều 26/9, nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.

Đêm hội Trăng rằm "Trung thu ấm áp - trao gửi yêu thương”

(HBĐT) - Tối 25/9, Tỉnh Đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp Lương Sơn tổ chức Chương trình đêm hội Trăng rằm chủ đề "Trung thu ấm áp - trao gửi yêu thương” tại Khu Công nghiệp Lương Sơn. Dự và chung vui với thiếu nhi có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tường Lâm, Bí thư BCH T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các đơn vị đồng hành, huyện Lương Sơn và đông đảo thiếu nhi trên địa bàn huyện.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước châu Âu

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và 5 nước châu Âu khác gồm Hy Lạp, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Séc và Slovakia. Cùng tham dự buổi gặp gỡ có Đại sứ Việt Nam tại các nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục