Ngay từ mồng 2, mồng 3 Tết, nhiều tiểu thương chợ truyền thống, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã mở hàng trở lại.


Chợ Tân Thịnh (TP Hòa Bình) hoạt động trở lại từ 7h, kéo dài đến 18h ngày mồng 2 Tết Nguyên đán Giáp Thìn.Cửa hàng tạp hóa trên địa bàn phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. 


Đối với tiểu thương, chọn ngày mở cửa hàng đầu năm cũng quan trọng giống những phong tục truyền thống như đi lễ chùa, chọn người xông đất… nhằm cầu mong sự may mắn, thuận lợi cho cả năm.

Trong ngày mở hàng đầu năm, hầu hết tiểu thương không vào trong chợ mà bán phía ngoài cổng, dọc tuyến đường cạnh chợ để thuận tiện hơn cho người dân mua hàng.

Những mặt hàng được bày bán nhiều nhất là thực phẩm thiết yếu, như rau, thịt, cá; hoa quả, hoa tươi; đồ thờ cúng phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Nhìn chung, hàng hóa trong ngày đầu năm mới chưa đa dạng như thời điểm trước Tết, bởi người bán cũng nhận định sức tiêu thụ chưa cao. 

Chị Nguyễn Thị Thành, tiểu thương chợ Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Năm nào tôi cũng bán hết ngày 30 và mở hàng năm mới vào mồng 2 Tết. Đầu năm hàng hóa chưa nhiều, người mua ít do nhu cầu tiêu dùng chưa cao, song chúng tôi vẫn mở hàng mong cho một năm mới được thuận lợi "buôn may, bán đắt”.

Để phục vụ khách mua, từ 3h chị Thành đã đến điểm nhập hàng. Nắm bắt nhu cầu của người dân chủ yếu tìm mua các loại rau sống khó bảo quản hoặc rau củ dễ chế biến như súp lơ, su hào, hành tây, cà rốt, cải cúc, rau cần, rau mùi… về để "chống ngán” ngày Tết, nên dây là mặt hàng được chị Thành cũng như nhiều tiểu thương khác nhập về và bày bán phổ biến.

Theo ghi nhận, giá cả một số mặt hàng như thực phẩm, rau xanh tăng so với ngày thường. Điểm qua một số mặt hàng như: thịt bò 220.000- 260.000 đồng/kg, thịt lợn 110 - 130.000 đồng/kg, tôm 200 - 350.000 đồng/kg, su hào 15.000 đồng/kg, cà rốt 20.000 đồng/kg, hoa quả tươi phổ biến 40 - 60.000 đồng/kg, cau trầu 15 - 20.000 đồng/lễ...

Bà Đặng Huệ Thơm (Lương Sơn) chia sẻ: "Nhiều năm nay, trong Tết tôi không mua dự trữ nhiều vì ra mồng 2 Tết tiểu thương đã bán hàng, tôi có thể mua được thực phẩm. Giá cả hàng hóa đầu năm bao giờ cũng cao hơn ngày thường vì tiểu thương mở bán chưa nhiều, nguồn cung còn ít. Nhưng trong ngày đầu năm mới, không khí hoạt động kinh doanh khá thoải mái, người bán và người mua đều vui vẻ, không kì kèo, mặc cả. 
Tất bật làm cá tươi cho khách, bà Bùi Thị Phương, xã Thung Nai (Cao Phong) chia sẻ: "Đã là thói quen nên năm nào tôi cũng lựa chọn mở hàng vào mồng 2 Tết, cá này của nhà nuôi trên hồ nên tôi bán để cầu mong năm mới nuôi trồng được thuận lợi. Các loại cá được bán phổ biến gồm cá trắm, chép thường, chép giòn, cá lăng… Mở hàng lấy may nên tôi bán giá như ngày thường, người mua hài lòng và mình buôn bán suôn sẻ, thuận lợi cả năm”.

Bên cạnh chợ truyền thống, nhiều cửa hàng tạp hóa, hàng tranh trướng mừng thọ đã mở bán, một số nhà hàng cũng mở cửa trở lại phục vụ nhu cầu đặt cỗ mừng thọ, mừng năm mới, khai hạ… của người dân. Ngay trong sáng mồng 2 Tết, các hàng hoa quả, đồ lễ đi chùa đầu năm đã nhộn nhịp. Bà Nguyễn Thị Hạnh, kinh doanh hoa tại TP Hòa Bình cho biết: "Đầu năm mới nhu cầu lễ bái, đi chùa khiến lượng khách tới mua hoa, cau trầu tăng khá nhanh. Tôi cũng phải chủ động nguồn hàng chất lượng, tươi mới để khách yên tâm mua hàng đi lễ đầu năm trọn vẹn”.

Không chỉ tiểu thương mở hàng khai xuân "lấy vía”, trong phiên chợ đầu năm này, nhiều người đi chợ chỉ để mua chút lộc đầu xuân với mong muốn gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt trong năm mới.

Lựa những lá trầu tươi xanh, bà Phan Thị Hồng, thị trấn Bo (Kim Bôi) cho biết, theo quan niệm của người xưa "đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” nên hằng năm, vào ngày mồng 2 Tết bà lại ra chợ để mua vài lá trầu, quả cau và gói muối. Theo bà Hồng, đầu năm nếu mua được lá trầu đẹp, quả cau non, tươi là đã rước được lộc may mắn, báo hiệu một năm an lành, làm ăn suôn sẻ, gia đình êm ấm.

Chọn ngày mở hàng đầu xuân mới là nét đẹp lâu đời trong văn hóa của người Việt. Không chỉ đơn thuần là hoạt động mua bán, nhân dịp đầu xuân, người bán - người mua gặp gỡ, cùng chúc nhau năm mới bình an, may mắn. 

Minh Vũ


Các tin khác


Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình, một thành viên của Tập Đoàn Việt Mỹ nhận Bằng Khen trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023

Ngày 29/2, tại "Hội nghị gặp mặt Doanh nghiệp, Nhà đầu tư, Hợp tác xã" Xuân Giáp Thìn 2024 do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức, Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình (một thành viên Tập Đoàn Việt Mỹ) vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình trao cho Tập thể có thành tích Xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023. 

Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển

Chiều 29/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh chủ trì gặp mặt doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX) Xuân Giáp Thìn. Các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; lãnh đạo các ban, sở, ngành, các huyện, thành phố và 200 DN, HTX, NĐT trên địa bàn tỉnh đã tham dự.

Xuất khẩu 20 tấn sản phẩm măng Kim Bôi sang thị trường Hà Lan

Ngày 29/2, Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty cổ phần (CP) Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thuỷ) tổ chức lễ xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường châu Âu (EU).

Doanh nghiệp khẩn trương bắt tay vào sản xuất

Chỉ một tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ người lao động đi làm trở lại gần như đã đạt 100%, không khí làm việc khá khẩn trương.

Bỏ làm thuê về quê nuôi lợn trong hang đá

Học xong THPT, anh Đinh Văn Sơn ở xóm Sơn Lập, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc đi làm thuê nhiều nơi để kiếm sống. Cuộc sống nay đây mai đó, mức lương 5 triệu đồng/tháng, phải đi thuê nhà nên cuộc sống của vợ chồng anh luôn thiếu trước hụt sau. Các con ngày càng lớn thì nhu cầu chi phí ngày càng cao. Sau khi bàn bạc, vợ chồng anh quyết định về quê lập nghiệp. Vợ anh mở cửa hàng tạp hóa tại nhà, anh lên núi làm chuồng nuôi lợn rừng và lợn bản địa.

Huyện Tân Lạc tập trung sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân huyện Tân Lạc gấp rút ra đồng, chạy đua tiến độ sản xuất vụ xuân, quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra trong khung thời vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục