Xe tăng tại thủ đô Manama của Bahrain

Xe tăng tại thủ đô Manama của Bahrain

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thúc giục các nước Trung Đông tăng trợ giúp cho người nghèo nhằm tránh bất ổn xã hội có thể khiến chính phủ sụp đổ.

Ông Masood Ahmed, Giám đốc IMF khu vực Trung Đông, khẳng định làn sóng biểu tình lật đổ tổng thống ở Ai Cập và Tunisia và đang lan rộng ra nhiều nước khác đã làm nổi rõ việc các chính phủ phải đảm bảo tăng trưởng kinh tế phục vụ lợi ích của mọi tầng lớp nhân dân chứ không chỉ một nhóm người trong xã hội. “Làn sóng nổi dậy chứng tỏ tính cấp thiết phải bảo đảm tăng trưởng toàn diện và quản lý hiệu quả nguồn vốn xã hội”, AFP dẫn lời ông Ahmed nói.

Những người biểu tình tại các nước Ả Rập tuyên bố mục đích của họ là “lật đổ các chính phủ độc tài”, nhưng các cuộc nổi dậy ban đầu đều xuất phát từ tình trạng giá cả tăng cao, thất nghiệp tràn lan và đời sống khó khăn. Tình hình Ai Cập và Tunisia hiện vẫn khá căng thẳng khi hàng ngàn người liên tục biểu tình, đình công đòi cải thiện đời sống dù các tổng thống Zine al Abidine Ben Ali và Hosni Mubarak đã ra đi từ lâu.

Rút kinh nghiệm trước các bài học nhãn tiền vừa qua, Chính phủ Iraq đã tạm hoãn kế hoạch mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ để tập trung cứu trợ dân nghèo. AFP hôm qua dẫn lời phát ngôn viên Chính phủ Iraq Ali Dabbagh và thành viên Ủy ban Tài chính Quốc hội Mohammed Khalil xác nhận khoản ngân sách 900 triệu USD đã được chuyển sang dùng để tăng cường khẩu phần lương thực và phúc lợi xã hội cho người nghèo. Trước đó, Thủ tướng Nuri al-Maliki tuyên bố sẽ tăng tiền hỗ trợ lương thực cho người dân Iraq từ 3 tỉ USD lên 4 tỉ USD.

Trong khi đó, bất ổn vẫn đang tiếp diễn tại nhiều nước. Theo AP, cảnh sát Bahrain hôm qua bất ngờ đột kích khu trại của người biểu tình ở Quảng trường Ngọc trai tại thủ đô Manama. Cuộc đụng độ khiến 4 người thiệt mạng và 95 người bị thương. Như vậy, tính đến nay đã có 6 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ ở nước này. Quân đội Bahrain hôm qua triển khai xe tăng tới Manama và tuyên bố sẵn sàng ra tay tái lập trật tự. Tại Libya, ít nhất 4 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình phản đối lãnh đạo Muammar Gaddafi với lực lượng an ninh. Ở Yemen, ít nhất 25 người bị thương do bạo lực giữa 2 phe chống và ủng hộ chính quyền của Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan quản lý kênh đào Suez của Ai Cập hôm qua cho biết kế hoạch đi qua kênh đào Suez của 2 tàu chiến Iran đã bị hủy bỏ. Trước đó, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman gọi kế hoạch trên là “một sự khiêu khích”. Diễn biến này giúp Hội đồng tối cao Các lực lượng vũ trang Ai Cập, đang điều hành đất nước sau khi Tổng thống Mubarak từ chức, tránh một cuộc tranh cãi ngoại giao do nước này có hiệp ước hòa bình với Israel, đối thủ “không đội trời chung” của Iran.

                                                                          Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục