(HBĐT) - Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp với tốc độ lây lan nhanh, chưa có thuốc điều trị. Liều thuốc đặc hiệu nhất là phụ thuộc vào hệ miễn dịch của cơ thể. Vậy, ngoài sử dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng… cần làm gì để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể?


Ngoài sản phẩm giàu protein, người dân cần tăng cường sử dụng rau, củ quả bổ sung vitamin. Ảnh: Người dân mua rau xanh tại chợ Nghĩa Phương (TP Hòa Bình). 

Bác sỹ chuyên khoa 1 Lê Thị Thành, Trưởng Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Điều đầu tiên là phải bảo vệ hệ tiêu hóa. Hệ miễn dịch tốt phụ thuộc phần lớn vào hệ tiêu hóa. Do đó, mọi người nên ăn chín, uống sôi. Tăng cường sử dụng sản phẩm chứa probiotic trong các sản phẩm lên men như sữa chua, cà muối, dưa muối… Tuy nhiên, với sản phẩm lên men cần hạn chế muối. Mỗi người nên ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật như các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa... và protein thực vật (các loại đậu, đỗ...). Tăng lượng khẩu phần ăn giàu protein so với ngày thường. Đồng thời, bổ sung các loại thực phẩm cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, D, E (cam, bưởi, chanh), sắt, kẽm là những chất quan trọng, góp phần tăng cường hệ miễn dịch. Trong đó, vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa. Vitamin C hỗ trợ sản xuất interferon (loại protein chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần quan trọng của hệ miễn dịch). Vitamin E có thể giúp cơ thể đề kháng tốt hơn trước các tác nhân gây bệnh.

Cách tốt nhất để có sức khỏe tốt là thay đổi chế độ ăn hàng ngày theo hướng tăng cường rau xanh và hoa quả, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Mỗi ngày nên ăn đủ rau, quả có 5 loại màu trở lên. Bổ sung thực phẩm gia vị như hành, gừng, tỏi. Mọi người cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đáp ứng được nhu cầu theo độ tuổi, giới, mức độ lao động. Sử dụng thực phẩm đa dạng, không nên sử dụng một loại thực phẩm như nhiều lời quảng cáo trên mạng xã hội. Đối với nước uống thì nên uống 2 lít mỗi ngày, tương đương 8 cốc trở lên.

Trong chế biến thực phẩm, khi đi mua thực phẩm cần sử dụng găng tay, khẩu trang. Không sử dụng thịt vật nuôi bị ôi, hỏng; tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ. Tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm. Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà. Khi chế biến thực phẩm nên sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến đối với thịt, trứng gia cầm. Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng từ những bữa ăn hàng ngày, mỗi người nên duy trì chế độ vận động, tập thể dục thường xuyên. Khi luyện tập phải ra mồ hôi với khoảng thời gian từ 30-45 phút mỗi ngày. Cùng với đó, giữ giấc ngủ tốt có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc duy trì sức khỏe mỗi người. Việc mất ngủ, ngủ không đủ giấc làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến sức đề kháng kém đi. Vì vậy, trong thời gian có dịch Covid-19, mọi người không nên hoang mang đến nỗi mất ăn mất ngủ, dẫn đến mệt mỏi, cơ thể suy nhược sẽ khiến dễ mắc bệnh hơn.

Việt Lâm


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục