(HBĐT) - Tảo hôn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ sinh sản của cả nam và nữ, đồng thời không được pháp luật bảo hộ. Tại huyện Lạc Sơn, từ năm 2021 đến nay ghi nhận 9 trường hợp tảo hôn (năm 2021 có 8 trường hợp, từ đầu năm đến nay 1 trường hợp). Nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT), UBND huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng này. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, tiến tới đạt mục tiêu xoá bỏ TH&HNCHT trên địa bàn.


Người dân tham gia hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn).

Đồng chí Bùi Văn Mựn, Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết: Qua khảo sát cho thấy, nhiều năm nay, trên địa bàn huyện Lạc Sơn không có các cặp hôn nhân cận huyết thống nhưng tình trạng tảo hôn vẫn còn. Các cặp tảo hôn chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, khả năng tiếp cận thông tin hạn chế. Chính vì vậy, huyện xác định một trong những giải pháp quan trọng để giảm thiểu tình trạng tảo hôn là cung cấp thông tin để người dân hiểu rõ, hiểu đúng, đủ những tác hại do TH&HNCHT mang lại, cũng như những quy định của pháp luật về vấn đề này. 

UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức 7 lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân gia đình, TH&HNCHT tại 7 xã vùng đặc biệt khó khăn, xã sáp nhập và xã có nhiều đồng bào theo đạo Công giáo. Trung bình mỗi lớp 70 học viên, gồm lãnh đạo cấp uỷ Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, người có uy tín trong cộng đồng, đặc biệt là đoàn viên thanh niên và hội viên phụ nữ. Sau khi được tập huấn kiến thức về Luật Hôn nhân và gia đình, các quy định của pháp luật về TH&HNCHT, mỗi xã thành lập nhóm nòng cốt gồm 30 người để tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền tại cơ sở. Ngoài tập huấn kiến thức chung, nhóm nòng cốt được huyện cung cấp tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn cách thức tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống TH&HNCHT. 

Song song với mở lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp, huyện tăng cường tuyên truyền qua hệ thống đài phát thanh xã và loa phát thanh xóm. Theo đó, hàng tuần, đài phát thanh xã thực hiện 3 chuyên mục "Nói không với tảo hôn" nhằm tuyên truyền đến người dân những tác hại của TH& HNCHT đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến chất lượng dân số; những quy định của pháp luật về tảo hôn.

Đồng chí Bùi Thanh Nghiệp, cán bộ Phòng Dân tộc huyện cho biết: Các bài tuyên truyền trên đài phát thanh của xã do huyện soạn thảo dựa trên những tài liệu đã được phê duyệt, được soạn thảo ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu để truyền thông đến người dân. Bằng cách tuyên truyền thường xuyên, liên tục, chúng tôi tin rằng "mưa dầm thấm lâu", người dân sẽ từng bước nhận thức được những hệ lụy do TH&HNCHT mang lại. 

Nâng cao nhận thức từ cơ sở, UBND huyện chú trọng vai trò của các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, vận động cũng như giám sát tại địa phương. Hiện nay, tiêu chí "Nói không với tảo hôn" đã được đưa vào tiêu chí bình xét gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá tại 100% khu dân cư trên địa bàn huyện; quy định cụ thể trong các quy ước, hương ước của thôn, xóm. Các tổ chức đoàn, hội, đội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm thu hút đoàn viên, hội viên tham gia, từ đó tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chú trọng phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. 

 Đinh Hòa

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục