(HBĐT) - Đón chúng tôi trong "ngôi nhà bộ đội”, chị Bùi Thị Huyền, xóm Đôm Thượng, xã Định Cư (Lạc Sơn) phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xóm. Em trai là liệt sỹ, tôi là người trực tiếp thờ cúng. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên lâu nay gia đình sống và thờ cúng em trai trong ngôi nhà xuống cấp. Vậy nên khi được các chú bộ đội hỗ trợ, xây tặng ngôi nhà mới tôi rất hạnh phúc và biết ơn. Chỉ sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành. Cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang mới.


Đại diện Bộ CHQS tỉnh trao hỗ trợ 80 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chị Bùi Thị Huyền, xóm Đôm Thượng, xã Định Cư (Lạc Sơn).

Có dịp đi thực tế trên địa bàn 10 huyện, thành phố của tỉnh, chúng tôi xúc động khi bắt gặp khá nhiều "Làng bộ đội” - làng, bản văn hóa - quốc phòng; "nhà bộ đội” - nhà tình nghĩa; cả những chiếc xe đạp bộ đội, góc học tập bộ đội... Đó cũng là biểu hiện rõ nét cho tình quân dân thắm thiết đã được lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh vun đắp suốt thời gian qua. 

 Đại tá Quách Đăng Phú, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh cho biết: LLVT tỉnh luôn đặc biệt coi trọng công tác dân vận. Dù trong thời chiến hay thời bình thì quân với dân vẫn phải luôn như cá với nước. Do đó, Đảng uỷ, Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Đảng ủy Quân khu, nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của LLVT trong tình hình mới. Đội ngũ Chính ủy, Chính trị viên và cơ quan chính trị các cấp đã nêu cao trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành các hoạt động công tác dân vận trong cơ quan, đơn vị bảo đảm đúng chức năng, nhiệm vụ, phù hợp điều kiện, đặc điểm từng cơ quan, đơn vị.

Tiêu biểu như thời gian qua, LLVT tỉnh đã tích cực thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Cụ thể như tổ chức huấn luyện dân quân tự vệ, dự bị động viên kết hợp làm công tác dân vận giúp dân xây dựng nông thôn mới, huy động hơn 4.400 ngày công tu sửa gần 38 km đường giao thông nông thôn, sửa chữa 31 km kênh mương nội đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán  2023, LLVT tỉnh đã tặng trên 1.000 suất quà, trị giá gần 700 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, khó khăn trên địa bàn tỉnh. Thực hiện có hiệu quả Tết trồng cây, LLVT tỉnh đã trồng trên 3.000 cây, trị giá gần 200 triệu đồng; hỗ trợ quân nhân bị bệnh hiểm nghèo, bệnh cần chữa trị dài ngày...

Triển khai phong trào thi đua "Dân vận khéo”, xây dựng "Đơn vị dân vận tốt” và các phong trào thi đua, cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, Quân đội, Quân khu và địa phương phát động, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục triển khai đến các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh thực hiện, nổi bật là xây dựng "Ngôi nhà 1.000 đồng”. Mỗi cán bộ, chiến sỹ ủng hộ 1.000 đồng/ngày, trong 6 tháng đầu năm 2023 đã xây tặng 2 nhà tình nghĩa trị giá 80 triệu đồng/nhà, Bộ Tư lệnh Quân khu hỗ trợ 1 nhà, Bộ Quốc phòng hỗ trợ 1 nhà, tổng trị giá 320 triệu đồng.

Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các tổ chức và nhà hảo tâm thực hiện các hoạt động tại xã Đồng Tân, huyện Mai Châu như: trao học bổng, tặng các công trình nhân đạo; khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho 150 đối tượng là gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật. Tặng 2 công trình bếp ăn dinh dưỡng cho em; tặng nhà chữ thập đỏ và 10 suất học bổng, tổng trị giá trên 210 triệu đồng.

Đề án xây dựng mô hình "Làng, bản văn hóa - quốc phòng” trong khu vực phòng thủ tỉnh được Bộ CHQS tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tham mưu, đề xuất, chủ động phối hợp triển khai xây dựng và nhân rộng mô hình. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã xây dựng được 37 làng, bản văn hóa - quốc phòng. Thực hiện chương trình "Đồng hành cùng em đến trường”, các cơ quan, đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sỹ lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quyên góp và tổ chức trao tặng xe đạp; nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Thông qua hoạt động dân vận hiệu quả, LLVT tỉnh đã khắc họa sâu sắc hình ảnh bộ đội Cụ Hồ đi dân quý, ở dân thương, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.


Dương Liễu

Các tin khác


Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh


 Bài 1- Nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Cán bộ (CB) là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hay thất bại đều do CB tốt hay kém”. Trong văn kiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) XIII của Đảng, nhiệm vụ trọng tâm được chỉ ra đầu tiên đó là "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng… xây dựng đội ngũ đảng viên và CB các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Điều này đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác cán bộ (CTCB). Thực hiện NQĐH XIII của Đảng, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hàng loạt giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá, chiến lược đã được tỉnh ta triển khai để khắc phục những yếu kém trong CTCB. Từng bước xây dựng đội ngũ CB đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh, toàn diện.

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 2 - Những đồng vốn "quý như vàng”

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương (NSĐP) sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Mỗi đồng vốn chuyển sang là thêm một sự đồng hành, một cơ hội để có thêm những người lao động vượt lên khó khăn.  

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Chuyển động Mường Bi: Bài 2 - Đổi mới trong chỉ đạo, điều hành

(HBĐT) - Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhận thức, tư duy, cách làm và diện mạo Mường Bi thay đổi đáng ghi nhận. Các lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển KT-XH có những chuyển động tích cực. Có thể thấy được sự chuyển mình rõ nét trên hầu hết các lĩnh vực KT-XH, từ vùng thuận lợi đến vùng cao, vùng sâu, xa của huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục