Bất cứ ai có mặt trên sân thượng nhà giàn DK1/10 ở bãi cạn Cà Mau sáng đó chắc không thể nào quên: những gương mặt cương nghị, rắn rỏi đượm vị mặn mòi biển cả và những lời thề của cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) nhà giàn trong buổi chào cờ. Gió lồng lộng thổi, nắng vàng rực rỡ. Dưới chân nhà giàn, những con sóng vẫn trào dâng như hòa điệu vào bài Quốc ca và lời tuyên thệ đanh thép của chỉ huy trưởng nhà giàn Nguyễn Đình Đức: "Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Xin thề...”.


Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/10 tại bãi cạn Cà Mau trong buổi chào cờ, khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Quyết tâm đó như thêm lời khẳng định ý chí kiên cường của các chiến sĩ nhà giàn DK1, Tiểu đoàn DK1 anh hùng nói riêng và CB,CS Vùng 2 Hải quân (Bộ Tư lệnh Hải quân) nói chung. 35 năm rồi, kể từ khi cụm kinh tế - khoa học - dịch vụ được xây dựng tại khu đá ngầm (năm 1989), các chiến sĩ nhà giàn DK1 đã kiên cường bám trụ nơi thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Khu vực biển DK1 cách đất liền chừng 230 - 350 hải lý, phía Đông giáp quần đảo Trường Sa, phía Nam giáp vùng biển Malaysia, Indonesia, phía Tây là khu vực biển quần đảo Côn Sơn và vùng biển Tây Nam của nước ta, có diện tích khoảng 65.551km2. Khu vực có vị trí quan trọng khi án ngữ đường hàng hải quốc tế quan trọng từ Đông Bắc Á xuống Nam Á và tuyến hàng hải chính qua Biển Đông; có vai trò chiến lược trong việc phát triển kinh tế, QP-AN của đất nước.

Qua nhiều thời điểm khác nhau với nhiều thế hệ nhà giàn, đến nay, 15 nhà giàn DK1 như là "chốt tiền tiêu”, "mắt thần” canh giữ biển trời tại các bãi cạn Tư Chính (DK1/11, DK1/12, DK1/14), bãi Phúc Nguyên (DK1/15), bãi cạn Phúc Tần (DK1/2, DK1/16, DK1/17, DK1/18), bãi cạn Quế Đường (DK1/19, DK1/8), bãi cạn Ba Kè (DK1/9, DK1/20, DK1/21), bãi cạn Cà Mau (DK1/10), bãi cạn Huyền Trân (DK1/7). Các thế hệ chiến sĩ nhà giàn DK1 luôn phát huy truyền thống hào hùng của lực lượng hải quân, của nhà giàn, luôn tâm niệm "còn người còn nhà giàn”, bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Đông và Tây Nam của Tổ quốc. Một thời, CB,CS thế hệ nhà giàn cũ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn, hiểm nguy: bão tố cuồng phong, những con sóng dữ cao 13 - 15m với sức tàn phá khủng khiếp; điều kiện ăn ở thiếu thốn (không có sóng điện thoại, thiếu điện thắp sáng, sinh hoạt, nước ngọt, rau xanh...). Bão tố đã từng quật đổ, nhấn chìm 5 nhà giàn, 1 tàu trực và 9 CB,CS đã vĩnh viền nằm lại trong lòng biển khơi...

Hôm nay đây cuộc sống, sinh hoạt và chiến đấu của CB,CS nhà giàn DK1 đã có nhiều thay đổi. Trên nhà giàn đã có sóng điện thoại, ti vi, radio, bàn bóng bàn, máy tập thể hình... Ở mỗi vị trí công tác (pháo thủ, báo vụ, cơ điện, rada...), mỗi người đều nỗ lực, khẳng định được sức mạnh của mình trong một tập thể kiên cường. Nếu chỉ nhìn gương mặt hiền hiền và nụ cười nhẹ nhàng của Trung úy Đoàn Thanh Liêm (SN 1997), quê ở huyện Châu Thành (Tiền Giang) chắc nhiều người lầm tưởng đây là chiến sĩ mới, chất "thư sinh” còn đậm trong người. Thế nhưng đằng sau vẻ bề ngoài đó là một ý chí mạnh mẽ. Năm 2023, anh đã từng công tác tại bãi cạn Tư Chính. Sau 3 tháng ở đất liền, anh lại sẵn sàng nhận công tác tại vùng biển quen thuộc: nhà giàn DK1/12 với vai trò Phó chỉ huy nhà giàn. Điều đáng nói, với lần nhận nhiệm vụ mới này, anh tạm gác lại đám cưới với 1 nữ dược sĩ để ra nhà giàn lần thứ 2 liên tiếp. Anh chia sẻ: "Tất nhiên cá nhân tôi, vợ sắp cưới và hai bên nội ngoại có chút tâm tư, nhưng khi hiểu được tầm quan trọng về công việc của tôi nơi tiền tiêu Tổ quốc, mọi người đều thông cảm và chia sẻ. Tôi xác định được nhận nhiệm vụ nơi tiền tiêu của Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào. Tôi sẽ nỗ lực hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao để không phụ lòng tin của cấp trên và người thân; cùng đồng đội sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc vùng biển Tổ quốc”.

Trên gương mặt dạn dày sóng gió của Thiếu tá Phạm Văn Sinh, Chính trị viên nhà giàn DK1/10 luôn có nụ cười khiến các chiến sĩ trẻ như được tiếp thêm động lực vượt qua khó khăn. Đồng thời họ còn học thêm ở anh "tinh thần thép” khi biết vượt qua những éo le của hoàn cảnh. Anh Sinh ra nhà giàn từ tháng 3/2023. Trên đường hành quân, đến bãi Tư Chính thì được tin bố mất. Dẫu vậy anh vẫn nén lòng, không để sự bi lụy chi phối công tác ở nhà giàn, vẫn là điểm tựa tinh thần, tư tưởng cho chiến sĩ nhà giàn. Cũng nơi đây, có cán bộ, chiến sĩ từng làm nhiệm vụ ở 10 nhà giàn khác nhau, đến DK1/10 là nhà giàn thứ 11 nhưng vẫn vẹn nguyên bầu nhiệt huyết vì nhiệm vụ…

Đại tá Trần Hồng Hải, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân khẳng định: "Các thế hệ CB,CS nhà giàn DK1 đã vượt lên khó khăn, thử thách của mọi hoàn cảnh bằng sức mạnh tinh thần và nghị lực rất đáng trân trọng. Họ đã tạm gác tình cảm riêng tư để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ Tổ quốc”.

Đại úy Nguyễn Văn Phúc, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/12; Đại úy Nguyễn Công Hiệu, Chỉ huy phó nhà giàn DK1/10; Đại úy Đinh Xuân Phơn, Chính trị viên nhà giàn DK1/14; Thượng úy Nguyễn Phùng Hải (DK1/10), Thiếu tá Lê Ngọc Tuấn, Chính trị viên nhà giàn DK1/15, Thiếu tá Bùi Văn Thọ (DK1/10), Đại úy Phạm Tiến Dũng (DK1/14)... những tâm tư, nghị lực của mỗi CB,CS ở các nhà giàn đã làm dày thêm truyền thống anh hùng, chất "thép” các nhà giàn.

Bùi Huy

Các tin khác


“Xe đạp thồ” - Huyền thoại trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Đến thăm Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi được chị Ngô Thị Lai, cán bộ Bảo tàng giới thiệu tham quan, tìm hiểu khá nhiều hiện vật quan trọng, độc đáo, góp phần làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu 70 năm về trước. Một trong những hiện vật ấy là chiếc xe đạp thồ huyền thoại.

Ký ức về "mùa hè đỏ lửa" Thành cổ Quảng Trị năm 1972

Cho đến nay, sau 52 năm, trận chiến khốc liệt nhất trong lịch sử chiến tranh Việt Nam, được mệnh danh là "mùa hè đỏ lửa” với sự huy động lực lượng lớn chưa từng có trong 81 ngày đêm giằng co từng mét đất, ngôi nhà giữa bom rơi, đạn nổ vẫn còn in đậm trong ký ức quân và dân cả nước cũng như lớp thanh niên tỉnh Hòa Bình lên đường đến với chiến trường Quảng Trị, góp phần tô thắm trang sử hào hùng của dân tộc trong hành trình giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bảo tồn giá trị văn hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Văn hóa có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Trong bối cảnh hiện nay, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các vùng miền, dân tộc là nhiệm vụ rất quan trọng, vừa góp phần củng cố nền tảng tinh thần của xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết, khơi dậy khát vọng phát triển, vừa quảng bá du lịch, thúc đẩy phát triển KT-XH.

Người chiến sỹ quân y và khúc hát bi tráng giữa khói lửa Điện Biên Phủ

Sinh năm 1932, năm nay cựu chiến binh (CCB) Vũ Trọng Thuận ở tổ 3, phường Thống Nhất (TP Hòa Bình) đã ngoài 90 tuổi, nhưng khi kể về một thời binh lửa nơi chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, giọng ông vẫn sang sảng. Thời điểm đó ông tham gia với vai trò là chiến sỹ quân y của trạm thu dung điều trị thương binh dưới tán rừng Mường Phăng. 70 năm đã trôi qua, ký ức thời thanh niên của người cựu binh như ùa về khi hoa ban nở trắng những cánh rừng Tây Bắc.

Vẹn nguyên ký ức về trận chiến Đồi A1

Sinh năm 1934, năm nay dù đã 90 tuổi nhưng khi kể lại những ngày cùng đồng đội tấn công Đồi A1 ở chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây tròn 70 năm, đôi mắt của cựu chiến binh (CCB) Mai Đại Xá ở tổ 7, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) như có lửa, giọng nói trở lên mạnh mẽ như thuở 20 tay cầm súng, bật dậy từ chiến hào hô xung phong...

Hồi ức về trận chiến đồi Độc Lập tại Điện Biên Phủ

LTS: Thiếu tướng Bùi Đức Tùng, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ là Trung đội trưởng thuộc Đại đội 924, Tiểu đoàn 542, Trung đoàn 165, Đại đoàn 312. Thiếu tướng Bùi Đức Tùng đã kể lại những kỷ niệm tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ trong cuốn sách "Chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Vinh” do Ban liên lạc chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Vinh biên soạn. Báo Quân đội nhân dân Điện tử trích gửi đến bạn đọc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục