(HBĐT) - Nằm giữa bản Trà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu) là homestay Y Sao của gia đình ông Sùng A Chênh với 3 căn nhà cộng đồng theo kiến trúc của người Mông. Tuy không phải là người đầu tiên kinh doanh du lịch của xã nhưng homestay Y Sao thu hút khách bởi khi đến đây, du khách được ngắm đồng ruộng, đồi lúa nương, ở nhà người Mông, đi chợ đêm, thưởng thức ẩm thực của người Mông...


Homestay Y Sao của gia đình ông Sùng A Chênh, xóm Trà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu) thu hút nhiều khách du lịch.

Ông Sùng A Chênh cho biết: Năm 2020, sau khi đi thăm quan nhiều mô hình homestay, tôi quyết định đầu tư xây dựng 3 căn nhà theo kiến trúc của người Mông nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, khám phá của du khách. Sau hai năm hoạt động, homestay thu hút nhiều du khách, tạo việc làm cho gia đình và nhiều người trong xóm không phải đi làm ăn xa.

Nhằm tạo cảnh quan cho xóm bản, ông Chênh đã vận động hội viên nông dân 2 xã Pà Cò, Hang Kia khôi phục, xây dựng mô hình "Hàng rào đá”. Mô hình đã góp phần chỉnh trang làng bản, nhà cửa, xây dựng thành công mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu” của xã. Đây là điểm nhấn của xã góp phần thu hút khách du lịch.

Trong những năm qua, gia đình ông đã xây nhà trọ tại thị trấn Mai Châu, đón con em dân tộc Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò về ở miễn phí. Khu nhà trọ đã đón hơn 200 lượt con em người Mông về học trường huyện. Từ sự giúp đỡ của ông, nhiều gia đình giảm bớt khó khăn, yên tâm gửi con, cháu theo học cấp cao hơn. Nhiều cháu đã học đến bậc đại học về phục vụ địa phương.

Giai đoạn 2016 - 2020, trên cương vị là Chủ tịch Hội Nông dân huyện, ông cùng với Ban chấp hành đã chỉ đạo thực hiện hoàn thành và vượt 12 chỉ tiêu thi đua Hội Nông dân tỉnh giao. Đặc biệt, từ nguồn quỹ hội đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn huyện có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, triển khai nhiều mô hình hiệu quả như: Nuôi cá lồng tại xã Sơn Thủy; chăn nuôi bò sinh sản tại xã Cun Pheo, Xăm Khòe, Mai Hịch, Thành Sơn, Bao La. Ông cũng tham mưu cấp ủy, phát động cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân trong huyện thực hiện mô hình "Hàng cây nông dân”. Năm 2020, Hội huyện đã chỉ đạo trồng hơn 4.000 cây hoa ban tại các xóm: Lọng Sắng (xã Bao La), Xô, Nà Mèo, Nà Mo, Xăm Pà (xã Nà Phòn) với chiều dài 12 km. Gắn biển "Hàng cây nông dân” tại xóm Nà Mèo, xã Nà Phòn. Đến nay, cán bộ, hội viên đã trồng 7.950 cây các loại (đào, lát, tếch, ban…) quy mô 55.650m, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp…

Trên cương vị Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện Mai Châu, ông Sùng A Chênh luôn chú trọng xây dựng khối đoàn kết nội bộ trong đơn vị, lồng ghép chương trình công tác với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW theo chủ đề từng năm. Đồng thời, tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng kế hoạch phòng chống tảo hôn của huyện. Qua tuyên truyền đã góp phần giảm đáng kể tình trạng tảo hôn ở 2 xã đồng bào Mông. Với những việc làm ý nghĩa, ông Sùng A Chênh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 -2021; bằng khen của BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2018 - 2019; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác từ năm 2018 - 2019.


Việt Lâm


Các tin khác


Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Bác sỹ của vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Bao năm nay, người dân xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc quen với hình ảnh bác sỹ Phạm Trọng Tươi tận tụy với công tác khám, chữa bệnh. Hình ảnh của anh đã in sâu trong lòng mọi người và được gọi với cái tên trìu mến: Bác sỹ của vùng cao.

Người phụ nữ góp phần làm đẹp bản Mông

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xã Pà Cò (Mai Châu), Sùng Y Múa may mắn hơn nhiều người con gái Mông khác là được đi học lên cao. Sau khi học xong, Y Múa trở về làm ở trạm y tế. Không chỉ là một nữ hộ sinh mát tay, Y Múa còn là người kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho bà con người Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò.

Điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục