(HBĐT) - Nằm giữa bản Trà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu) là homestay Y Sao của gia đình ông Sùng A Chênh với 3 căn nhà cộng đồng theo kiến trúc của người Mông. Tuy không phải là người đầu tiên kinh doanh du lịch của xã nhưng homestay Y Sao thu hút khách bởi khi đến đây, du khách được ngắm đồng ruộng, đồi lúa nương, ở nhà người Mông, đi chợ đêm, thưởng thức ẩm thực của người Mông...


Homestay Y Sao của gia đình ông Sùng A Chênh, xóm Trà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu) thu hút nhiều khách du lịch.

Ông Sùng A Chênh cho biết: Năm 2020, sau khi đi thăm quan nhiều mô hình homestay, tôi quyết định đầu tư xây dựng 3 căn nhà theo kiến trúc của người Mông nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, khám phá của du khách. Sau hai năm hoạt động, homestay thu hút nhiều du khách, tạo việc làm cho gia đình và nhiều người trong xóm không phải đi làm ăn xa.

Nhằm tạo cảnh quan cho xóm bản, ông Chênh đã vận động hội viên nông dân 2 xã Pà Cò, Hang Kia khôi phục, xây dựng mô hình "Hàng rào đá”. Mô hình đã góp phần chỉnh trang làng bản, nhà cửa, xây dựng thành công mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu” của xã. Đây là điểm nhấn của xã góp phần thu hút khách du lịch.

Trong những năm qua, gia đình ông đã xây nhà trọ tại thị trấn Mai Châu, đón con em dân tộc Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò về ở miễn phí. Khu nhà trọ đã đón hơn 200 lượt con em người Mông về học trường huyện. Từ sự giúp đỡ của ông, nhiều gia đình giảm bớt khó khăn, yên tâm gửi con, cháu theo học cấp cao hơn. Nhiều cháu đã học đến bậc đại học về phục vụ địa phương.

Giai đoạn 2016 - 2020, trên cương vị là Chủ tịch Hội Nông dân huyện, ông cùng với Ban chấp hành đã chỉ đạo thực hiện hoàn thành và vượt 12 chỉ tiêu thi đua Hội Nông dân tỉnh giao. Đặc biệt, từ nguồn quỹ hội đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn huyện có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, triển khai nhiều mô hình hiệu quả như: Nuôi cá lồng tại xã Sơn Thủy; chăn nuôi bò sinh sản tại xã Cun Pheo, Xăm Khòe, Mai Hịch, Thành Sơn, Bao La. Ông cũng tham mưu cấp ủy, phát động cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân trong huyện thực hiện mô hình "Hàng cây nông dân”. Năm 2020, Hội huyện đã chỉ đạo trồng hơn 4.000 cây hoa ban tại các xóm: Lọng Sắng (xã Bao La), Xô, Nà Mèo, Nà Mo, Xăm Pà (xã Nà Phòn) với chiều dài 12 km. Gắn biển "Hàng cây nông dân” tại xóm Nà Mèo, xã Nà Phòn. Đến nay, cán bộ, hội viên đã trồng 7.950 cây các loại (đào, lát, tếch, ban…) quy mô 55.650m, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp…

Trên cương vị Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện Mai Châu, ông Sùng A Chênh luôn chú trọng xây dựng khối đoàn kết nội bộ trong đơn vị, lồng ghép chương trình công tác với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW theo chủ đề từng năm. Đồng thời, tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng kế hoạch phòng chống tảo hôn của huyện. Qua tuyên truyền đã góp phần giảm đáng kể tình trạng tảo hôn ở 2 xã đồng bào Mông. Với những việc làm ý nghĩa, ông Sùng A Chênh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 -2021; bằng khen của BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2018 - 2019; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác từ năm 2018 - 2019.


Việt Lâm


Các tin khác


Đại úy Công an xã nhiệt huyết, tận tụy với công việc

Năng nổ, nhiệt huyết, tận tụy trong công tác chuyên môn và công tác đoàn, đó là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc với Đại úy Nguyễn Thành Nam, cán bộ Công an xã, Phó Bí thư kiêm nhiệm Đoàn Thanh niên xã Cao Dương (Lương Sơn).

Gặp Nghệ nhân Ưu tú tâm huyết sưu tầm, phục dựng và bảo tồn văn hoá dân tộc

Nhiều lần gặp anh trong các sự kiện văn hóa của tỉnh, của huyện và ở khu dân cư Vôi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) với vai trò biên đạo các tiết mục văn nghệ. Gần đây nhất, anh trực tiếp biểu diễn tại Lễ khai hội chùa Tiên năm 2024, xã Phú Nghĩa... Nghệ nhân Ưu tú trẻ tuổi Nguyễn Mạnh Tuấn luôn để lại cho chúng tôi ấn tượng về một nghệ sỹ vui vẻ, tâm huyết, tài năng, có nhiều đóng góp trong sưu tầm, phục dựng và bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

Gương sáng phát triển kinh tế và hoạt động thiện nguyện ở xã Yên Trị

Không chỉ điển hình trong lao động sản xuất, ông Nguyễn Thế Hùng, xóm Á Đồng, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) còn được biết đến là người năng nổ, nhiệt tình, tích cực trong các hoạt động xã hội, là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế và hoạt động thiện nguyện.

Phó Bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi

Những năm gần đây, với phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, xã Tân Thành (Mai Châu) đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm, tích cực lao động sản xuất, làm giàu chính đáng, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong đó, Phó Bí thư chi đoàn xóm Chiêng Lường Văn Hân là tấm gương thanh niên nông thôn tiêu biểu làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

Ban Bí thư Trung ương Đoàn vừa có quyết định về việc công nhận Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023.

Người rời phố lên núi trồng rừng

Nhà ở trung tâm thành phố Hòa Bình, cuộc sống an nhàn, song ông Nguyễn Văn Sơn đã lên đỉnh dốc Cun, xã Thu Phong, huyện Cao Phong chọn cuộc sống "vui thú điền viên”. Sau bao năm miệt mài ông đã biến những đồi, núi hoang thành rừng cây xanh mướt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục