(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.


Gia đình nữ dân quân Bùi Thị Thêm, xã Lạc Lương (Yên Thủy) phát triển mô hình kinh tế tổng hợp có hiệu quả cao.

Sinh năm 1993, sau khi tốt nghiệp THPT, mong ước trở thành quân nhân nhưng không đạt, chị Thêm thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Năm 2015, chị tốt nghiệp trở về quê hương Lạc Lương lập nghiệp. Đến năm 2019, như có cơ duyên với lực lượng vũ trang, chị tham gia lực lượng dân quân xã. Năm 2022, chị được nhận vào làm cán bộ đài truyền thanh xã Lạc Lương. Hiện, chị còn là chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Lương Tiến.

Nếu như phần lớn bạn trẻ, nhất là phụ nữ ái ngại những công việc liên quan đến QP-AN thì chị Thêm lại rất nhiệt tình, năng động, tham gia đầy đủ các khóa tập huấn, huấn luyện, hội thi, hội thao. Với đức tính cần cù, chịu khó, chu đáo, khiêm tốn học hỏi, tự học, tự rèn, chiến sỹ dân quân Bùi Thị Thêm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đoàn kết với đồng chí, đồng đội, được anh em chiến sỹ dân quân quý mến, tin tưởng, đánh giá cao. Đồng chí Bùi Văn Quyết, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Lạc Lương cho biết: Mặc dù là nữ nhưng đồng chí Thêm luôn nhiệt tình, năng động, biết lắng nghe, chia sẻ với đồng chí đồng đội, luôn nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở cơ quan, đơn vị, chiến sỹ dân quân Bùi Thị Thêm còn là người vợ, người mẹ đảm đang, tháo vát, gánh vác, lo toan công việc gia đình cùng chồng. Gia đình chị phát triển hệ thống chuồng trại chăn nuôi gà, thỏ, kết hợp làm dịch vụ kinh doanh vận tải, mỗi năm xuất chuồng khoảng 9.000 con gà. Trung bình mỗi năm, tổng thu nhập của gia đình đạt 280 triệu đồng.

Chị Thêm chia sẻ: Mô hình kinh tế mang lại nguồn thu nhập giúp gia đình mua sắm được những vật dụng thiết yếu cho cuộc sống, nuôi con cái ăn học, tạo điều kiện để tôi tham gia dân quân và các công việc xã hội khác. Để có thời gian vừa phát triển chăn nuôi vừa tham gia công tác xã hội, tôi đã bố trí, sắp xếp thời gian một cách hợp lý, như sáng dậy sớm cho gà, thỏ ăn, cơm nước cho chồng con đi làm, đi học sau đó đến xã làm việc, cuối buổi chiều về dọn dẹp chuồng trại. Làm được như vậy tôi luôn có sự động viên, chung lưng đấu cật, cảm thông, san sẻ của chồng, gia đình luôn là hậu phương vững chắc để tôi vững tin trên con đường đã chọn.

Với sự quan tâm của lãnh đạo, sự hỗ trợ của tập thể và cố gắng, nỗ lực của bản thân, năm 2022, chiến sỹ dân quân Bùi Thị Thêm tham gia hội thao dân quân cơ động huyện Yên Thủy đạt giải ba. Cùng với đó, chị được Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tặng giấy khen về thành tích trong xây dựng nông thôn mới, hộ gia đình làm kinh tế giỏi. 

Tấm gương nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ đồng thời làm kinh tế giỏi của chiến sỹ dân quân Bùi Thị Thêm thật đáng biểu dương. Chị xứng đáng là người phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà", phát huy phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới: "Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”; góp phần cổ vũ phong trào thi đua trong hoạt động phụ nữ các cấp của LLVT huyện Yên Thủy.

 Xuân Thiên (Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Các tin khác


Khởi nghiệp với hợp tác xã trồng gai xanh

(HBĐT) - Nhiều năm gắn bó với cây lúa, ngô, khoai… nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi và nhận thấy tiềm năng phát triển của cây gai xanh, anh Quách Phiến ở xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) đã quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX), phát triển trồng cây gai xanh, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân trong vùng.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Bác sỹ của vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Bao năm nay, người dân xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc quen với hình ảnh bác sỹ Phạm Trọng Tươi tận tụy với công tác khám, chữa bệnh. Hình ảnh của anh đã in sâu trong lòng mọi người và được gọi với cái tên trìu mến: Bác sỹ của vùng cao.

Người phụ nữ góp phần làm đẹp bản Mông

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xã Pà Cò (Mai Châu), Sùng Y Múa may mắn hơn nhiều người con gái Mông khác là được đi học lên cao. Sau khi học xong, Y Múa trở về làm ở trạm y tế. Không chỉ là một nữ hộ sinh mát tay, Y Múa còn là người kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho bà con người Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò.

Điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục