(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.


Gia đình nữ dân quân Bùi Thị Thêm, xã Lạc Lương (Yên Thủy) phát triển mô hình kinh tế tổng hợp có hiệu quả cao.

Sinh năm 1993, sau khi tốt nghiệp THPT, mong ước trở thành quân nhân nhưng không đạt, chị Thêm thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Năm 2015, chị tốt nghiệp trở về quê hương Lạc Lương lập nghiệp. Đến năm 2019, như có cơ duyên với lực lượng vũ trang, chị tham gia lực lượng dân quân xã. Năm 2022, chị được nhận vào làm cán bộ đài truyền thanh xã Lạc Lương. Hiện, chị còn là chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Lương Tiến.

Nếu như phần lớn bạn trẻ, nhất là phụ nữ ái ngại những công việc liên quan đến QP-AN thì chị Thêm lại rất nhiệt tình, năng động, tham gia đầy đủ các khóa tập huấn, huấn luyện, hội thi, hội thao. Với đức tính cần cù, chịu khó, chu đáo, khiêm tốn học hỏi, tự học, tự rèn, chiến sỹ dân quân Bùi Thị Thêm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đoàn kết với đồng chí, đồng đội, được anh em chiến sỹ dân quân quý mến, tin tưởng, đánh giá cao. Đồng chí Bùi Văn Quyết, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Lạc Lương cho biết: Mặc dù là nữ nhưng đồng chí Thêm luôn nhiệt tình, năng động, biết lắng nghe, chia sẻ với đồng chí đồng đội, luôn nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở cơ quan, đơn vị, chiến sỹ dân quân Bùi Thị Thêm còn là người vợ, người mẹ đảm đang, tháo vát, gánh vác, lo toan công việc gia đình cùng chồng. Gia đình chị phát triển hệ thống chuồng trại chăn nuôi gà, thỏ, kết hợp làm dịch vụ kinh doanh vận tải, mỗi năm xuất chuồng khoảng 9.000 con gà. Trung bình mỗi năm, tổng thu nhập của gia đình đạt 280 triệu đồng.

Chị Thêm chia sẻ: Mô hình kinh tế mang lại nguồn thu nhập giúp gia đình mua sắm được những vật dụng thiết yếu cho cuộc sống, nuôi con cái ăn học, tạo điều kiện để tôi tham gia dân quân và các công việc xã hội khác. Để có thời gian vừa phát triển chăn nuôi vừa tham gia công tác xã hội, tôi đã bố trí, sắp xếp thời gian một cách hợp lý, như sáng dậy sớm cho gà, thỏ ăn, cơm nước cho chồng con đi làm, đi học sau đó đến xã làm việc, cuối buổi chiều về dọn dẹp chuồng trại. Làm được như vậy tôi luôn có sự động viên, chung lưng đấu cật, cảm thông, san sẻ của chồng, gia đình luôn là hậu phương vững chắc để tôi vững tin trên con đường đã chọn.

Với sự quan tâm của lãnh đạo, sự hỗ trợ của tập thể và cố gắng, nỗ lực của bản thân, năm 2022, chiến sỹ dân quân Bùi Thị Thêm tham gia hội thao dân quân cơ động huyện Yên Thủy đạt giải ba. Cùng với đó, chị được Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tặng giấy khen về thành tích trong xây dựng nông thôn mới, hộ gia đình làm kinh tế giỏi. 

Tấm gương nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ đồng thời làm kinh tế giỏi của chiến sỹ dân quân Bùi Thị Thêm thật đáng biểu dương. Chị xứng đáng là người phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà", phát huy phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới: "Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”; góp phần cổ vũ phong trào thi đua trong hoạt động phụ nữ các cấp của LLVT huyện Yên Thủy.

 Xuân Thiên (Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Các tin khác


Người “giữ lửa” văn hoá dân tộc Mường

(HBĐT) - Đã bước sang tuổi 60 nhưng đam mê dành cho văn hóa Mường của bà Đinh Thị Kiều Dung, khu dân cư Bo, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi chưa bao giờ vơi. Bà vẫn dành phần lớn thời gian nghiên cứu, sưu tầm và lưu truyền bản sắc đặc trưng của văn hóa Mường. Đối với bà, những việc đã, đang làm không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Mường tại địa phương mà cũng là một cách để bà học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cô Vũ Thị Huế - hội viên khuyến học tâm huyết

(HBĐT) - Cô Vũ Thị Huế sinh năm 1960, sống tại khu phố Yên Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) nguyên là giáo viên tiểu học nghỉ hưu từ tháng 4/2015. Với tâm huyết của người giáo viên yêu nghề, mến trẻ, cô tiếp tục cống hiến cho phong trào khuyến học của địa phương. Tháng 10/2015, cô Vũ Thị Huế xin vào Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học thị trấn Hàng Trạm. 

Mạnh dạn khởi nghiệp, thành công bước đầu

(HBĐT) - Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình khởi nghiệp trang trại chăn nuôi dúi thịt và dúi sinh sản của Bùi Văn Nhật, xóm Bãi Đa, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Chàng trai bản Khem quyết tâm làm giàu trên quê hương

(HBĐT) - Từ bỏ công việc có thu nhập cao, chàng thanh niên người Tày - Lò Văn Tuất (SN 1994) quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Khởi nghiệp từ mô hình kinh tế tổng hợp với không ít khó khăn, nhưng Tuất đã có định hướng cho riêng mình.

Chiến sỹ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

(HBĐT) - Công an huyện Lương Sơn vừa nhận được thư cảm ơn của anh Trần Quang Thiện, sinh năm 1973, trú tại xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, hiện đang làm công nhân tại huyện Lương Sơn. Anh Thiện bày tỏ xúc động, cảm kích trước việc làm tận tụy, vì Nhân dân phục vụ của cán bộ Công an huyện Lương Sơn đã giúp anh tìm lại tài sản bị mất.

"Thủ lĩnh áo xanh" năng động, trách nhiệm

(HBĐT) - Năng động, trách nhiệm, sáng tạo, luôn hết mình trong mọi hoạt động, phong trào Đoàn Thanh niên… đó là nhận xét của đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN) Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) dành cho đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đoàn phường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục