(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo xóm Bục, xã Tử Nê (Tân Lạc), nữ sinh Quách Thanh Huyền (ảnh), lớp 12A7, Trường THPT Tân Lạc đã xuất sắc trở thành nữ thủ khoa khối C00 của tỉnh và điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đứng thứ 3 toàn quốc tổ hợp C00.


Nữ sinh Quách Thanh Huyền, xóm Bục, xã Tử Nê (Tân Lạc) - thủ khoa khối C00 của tỉnh. 

Từ khi còn nhỏ, thấy bố mẹ vất vả với đồng ruộng để có tiền nuôi hai chị em ăn học, Thanh Huyền càng quyết tâm vượt khó học giỏi để thực hiện được mơ ước, dự định tương lai của mình. Không có điều kiện đi học thêm, Huyền chọn cách tự học, học chắc, nắm vững kiến thức cơ bản thầy cô truyền đạt trên lớp. Về nhà, em tự học bài, ôn bài và làm tất cả bài tập trong ngày. Những phần học, bài tập chưa hiểu em hỏi lại bạn bè và  thầy cô. Thanh Huyền tâm sự: Trong suốt quá trình học, em ôn luyện thường xuyên, hệ thống toàn bộ kiến thức, tìm ra những điểm liên quan, đặc trưng chung giữa các phần học của một môn học, từ đó biến kiến thức từ sách, báo, bài giảng của thầy cô thành sự hiểu biết của bản thân. 

Nhận thấy Thanh Huyền có nhiều tố chất, các thầy cô đã lựa chọn phương pháp truyền đạt phù hợp với em. Ngoài kiến thức trên giáo án, thầy cô còn giúp em các nội dung nâng cao. Khi được hỏi về phương pháp giảng dạy và học, các giáo viên Trường THPT Tân Lạc cho biết, yếu tố quan trọng nhất là vào vai người truyền cảm hứng, tiếp đó là phương pháp.

Cô Nguyễn Thu Hồng và cô Bùi Thị Thu, giáo viên Trường THPT Tân Lạc nhận xét: Thanh Huyền là học sinh ngoan, chịu khó học hỏi và luôn tìm ra những phương pháp học cho riêng mình, đặc biệt là môn văn em luôn tìm những cách viết linh hoạt, cảm xúc.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Thanh Huyền đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối C00 của tỉnh với số điểm 29 (Văn 9,25, Sử 10, Địa 9,75); thủ khoa tổ hợp C19 tỉnh với số điểm 29,25; thủ khoa tốt nghiệp trường THPT Tân Lạc với 52 điểm và điểm cao đứng thứ 3 toàn quốc tổ hợp C00. Với kết quả đó, Huyền ước mơ học tập tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, khoa Sư phạm lịch sử, sau này trở thành cô giáo.

Khi biết tin con gái trở thành thủ khoa của tỉnh, bố, mẹ của Thanh Huyền rất vui. Mặc   dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng  luôn tạo điều kiện cho con học tập. Anh Quách Mạnh Hưng, bố của Huyền chia sẻ: Huyền là con gái thứ 2 trong gia đình, cháu có tính tự lập và ham học. Hy vọng ước mơ của con sẽ thành hiện thực.

Giờ đây, chặng đường học tập phía trước của Thanh Huyền đang rộng mở. Đó là "trái ngọt” xứng đáng cho sự cố gắng của em trong suốt thời gian qua. Một câu chuyện có sức lan tỏa trong cộng đồng và sẽ còn được viết tiếp bởi những kỳ vọng hôm nay dành cho cô học trò ham học, giàu nghị lực.

Mai Chinh
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Tân Lạc)Các tin khác


Gặp gỡ nữ sinh giành giải nhất quốc gia môn Lịch sử

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024, tỉnh Hoà Bình có 41/75 thí sinh dự thi đoạt giải. Trong đó có 1 giải nhất thuộc về em Phạm Ngọc Phương Uyên, lớp 12 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Đây không chỉ là thành tích đặc biệt của cá nhân Uyên mà còn là niềm tự hào của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cũng như toàn ngành giáo dục tỉnh nhà.

Cán bộ điều dưỡng tâm huyết, trách nhiệm với hoạt động công đoàn

Hơn 18 năm gắn bó với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Điều dưỡng, Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn cơ sở (CĐCS), Trưởng Ban nữ công coi nơi đây là "ngôi nhà thứ hai” của mình. Với những đóng góp tích cực trong hoạt động chuyên môn và thúc đẩy phong trào tại đơn vị, chị Bình được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh” năm 2023.

Xã Thành Sơn: Lan toả phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước thế hệ ông cha, những năm gần đây, phong trào viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) được nhiều thanh niên xã Thành Sơn, huyện Mai Châu hưởng ứng, ngày càng có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn xã và toàn huyện. Mỗi lá đơn mang theo tinh thần, trách nhiệm của thanh niên với mong muốn được đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phàng A Páo - hội viên nông dân làm giàu từ mô hình homestay

Với khát vọng làm giàu chính đáng, anh Phàng A Páo, sinh năm 1984, hội viên nông dân xóm Chà Đáy, xã Pà Cò, huyện Mai Châu không ngừng học hỏi, mạnh dạn khởi nghiệp và thành công với mô hình kinh doanh homestay.

Công an viên bán chuyên trách dũng cảm

Là công an viên bán chuyên trách phố Cháy thuộc Công an thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, anh Bùi Văn Thành luôn nêu cao trách nhiệm, tích cực hỗ trợ lực lượng Công an chính quy đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Với nhiều thành tích xuất sắc, anh được cấp trên nhiều lần khen thưởng, được nhân dân tin yêu, quý mến.

Cho đi là còn mãi

"Qua những lần đi làm từ thiện, tôi thấy các cháu nhỏ, có những cháu tàn tật không đi được, người nhà phải bế, khi nhận được quà các cháu rất vui. Chúng tôi vừa cảm động, vừa cảm thấy đã đem lại niềm hạnh phúc cho các cháu và mọi người”. Đó là tâm sự của bà Vũ Thị Thuận, thôn Lão Ngoại, xã Phú Nghĩa (Lạc Thuỷ) - người phụ nữ có tấm lòng nhân ái, 22 năm âm thầm làm việc thiện, đem lại niềm vui cho người nghèo và những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục